Tình hình Ukraine: Nga tiếp tục bắn hạ xuồng không người lái ở Biển Đen, Belarus ‘chắc nịch’ một điều về xung đột

Minh Quân
Tổng thống Zelensky sa thải quan chức quân sự khu vực, Kiev đón thêm tin vui từ phương Tây…là một số diễn biến đáng chú ý về tình hình Ukraine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(08.18) Tàu chiến Nga, Vasily Bykov liên tục là mục tiêu của các xuồng và máy bay không người lái Ukraine trong thời gian qua. (Nguồn: TASS)
Tàu chiến Vasily Bykov (ảnh) liên tục là mục tiêu của các xuồng và máy bay không người lái Ukraine thời gian qua. (Nguồn: TASS)

* Nga tiếp tục bắn hạ xuồng không người lái gần Crimea: Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào lúc 22h55 ngày 17/8, Các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã triển khai một nỗ lực không thành công nhằm tấn công các tàu Hạm đội Biển Đen, hiện đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát ở khu vực Tây Nam của Biển Đen, 237 km về phía Tây Nam của Sevastopol”.

Cụ thể, xuồng không người lái này đã cố gắng tấn công các tàu tuần tra Pytlivy và Vasili Bykov, song đã bị bắn hạ. Đây là lần thứ 2 trong tháng Ukraine cố gắng tấn công tàu Vasily Bykov. Trước đó, ngày 1/8, ba xuồng không người lái đã nhằm vào tàu này và tàu Sergey Kotov, song cũng đều bị bắn hạ. Ba ngày sau đó, tàu chiến của xứ bạch dương cũng bắn hạ hai máy bay không người lái (UAV) của Ukraine nhắm vào căn cứ Novorossiisk của Hải quân Nga.

Ngày 14/8, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 14/8 cho biết, trong quá trình triển khai hoạt động quân sự tại Ukraine, Các lực lượng vũ trang Nga (VS RF) đã tấn công các cơ sở sản xuất và kho chứa máy bay UAV trên biển của Ukraine bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao.

Tin liên quan
Tình hình Ukraine: Nga phá hủy radar phòng không ở Mykolaiv, Kiev không thể nhận F-16 trong năm nay Tình hình Ukraine: Nga phá hủy radar phòng không ở Mykolaiv, Kiev không thể nhận F-16 trong năm nay

* Tổng thống Ukraine “thẳng tay” sa thải quan chức quân sự khu vực: Ngày 17/8, ông Volodymyr Zelensky đã phê chuẩn sắc lệnh của Hội đồng An ninh và Quốc phòng về sa thải các quan chức quân sự khu vực liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Sắc lệnh, được công bố trên trang mạng của Tổng thống Ukraine, liên quan tới người đứng đầu các trung tâm tuyển quân khu vực. Các sĩ quan trực tiếp tham gia chiến đấu sẽ được bổ nhiệm thay thế các vị trí này nếu vượt qua các cuộc kiểm tra do Cơ quan An ninh Ukraine tiến hành.

Bên cạnh đó, sắc lệnh khuyến nghị Văn phòng Tổng công tố Ukraine thực hiện “các biện pháp bổ sung trong vòng một tháng để chống lại hành vi tham nhũng và các tội hình sự khác của các quan chức trung tâm tuyển quân khu vực và hỗ trợ xã hội”. Việc thực hiện các đề xuất được giao cho ông Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine đã tuyên bố sa thải những người đứng đầu tất cả các trung tâm tuyển quân. Theo ông, hệ thống “nên được điều hành bởi những người biết chính xác xung đột là gì và tại sao sự hoài nghi và hối lộ trong thời gian này là phản quốc”. Động thái này diễn ra sau loạt vụ bê bối, trong đó các sĩ quan được cho là đã nhận khoản tiền lớn để cho phép miễn nghĩa vụ quân sự.

* Ukraine đón tin vui từ phương Tây: Ngày 17/8, trong bài phát biểu trên Telegram, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Ukraine đã nhận được 2 giàn phóng IRIS-T mới. Đây là các hệ thống phòng không mạnh mẽ và rất cần thiết”. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn nước Đức đã cung cấp vũ khí.

Cùng ngày, một quan chức Washington xác nhận Mỹ đã chấp thuận chuyển các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan cho Ukraine ngay sau khi khóa huấn luyện phi công lái loại máy bay này hoàn tất. Đồng thời, xứ cờ hoa đã chính thức bảo đảm với Đan Mạch và Hà Lan rằng nước này sẽ nhanh chóng phê duyệt tất cả các yêu cầu chuyển giao F-16 cần thiết của bên thứ 3 cho Ukraine để nước này sẽ nhận được F-16 khi các phi công được đào tạo xong.

Trong bức thư gửi người đồng cấp hai nước trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ: “Tôi bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ đối với việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và đào tạo các phi công Ukraine bởi những người hướng dẫn lái F-16 có trình độ”. Theo ông, điều quan trọng là Ukraine có thể tự bảo vệ mình trước các hoạt động quân sự của Nga.

* Belarus sẽ không tham gia xung đột Nga-Ukraine: Ngày 17/8, phát biểu trước truyền thông trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Belarus Lukashenko nêu rõ: “Nếu Ukraine không xâm nhập biên giới chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ tham gia cuộc xung đột tổng lực này, song chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ Nga”.

Ông bác bỏ thông tin rằng Moscow được cho là đã thuyết phục Minsk tham gia hoạt động quân sự tại Ukraine. Tổng thống Lukashenko lưu ý rằng, cuộc xung đột tại Ukraine hoàn toàn có thể tránh khỏi và hiện các bên vẫn có khả năng chấm dứt cuộc xung đột này. Theo nhà lãnh đạo Belarus, bất cứ cuộc hòa đàm nào về vấn đề này cũng cần được triển khai mà không có điều kiện tiên quyết.

Tình hình Ukraine: Ông Zelensky nêu ‘tình hình khó khăn’, động cơ Czech xuất hiện trong UAV Nga?

Tình hình Ukraine: Ông Zelensky nêu ‘tình hình khó khăn’, động cơ Czech xuất hiện trong UAV Nga?

Nga nêu nỗ lực ngăn chặn xung đột từ năm 2014, Washington cam kết hỗ trợ nếu Moscow làm điều này…là một số tin tức ...

Tình hình Ukraine: Nga bắn hạ UAV mang biểu tượng Azov, đối tượng nhắm vào ông Zelensky bị bắt giữ

Tình hình Ukraine: Nga bắn hạ UAV mang biểu tượng Azov, đối tượng nhắm vào ông Zelensky bị bắt giữ

Nga bắn hạ UAV có biểu tượng của lực lượng Azov, Kiev tìm kiếm thêm vũ khí tầm xa từ phương Tây... là một số ...

Tình hình Ukraine: UAV lại tiến về phía Moscow, Nga nêu điều kiện cho hoà bình, lực lượng phòng không Kiev sắp được ‘chắp cánh’?

Tình hình Ukraine: UAV lại tiến về phía Moscow, Nga nêu điều kiện cho hoà bình, lực lượng phòng không Kiev sắp được ‘chắp cánh’?

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thêm hai máy bay không người lái (UAV) bay về phía thủ đô Moscow đã bị bắn hạ trong ...

Tình hình Ukraine: Nga tuyên bố bắn hạ 2 UAV; Đức sẽ sớm gửi máy bay trinh sát cho Kiev

Tình hình Ukraine: Nga tuyên bố bắn hạ 2 UAV; Đức sẽ sớm gửi máy bay trinh sát cho Kiev

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/8 thông báo bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine. Cùng ngày, Berlin tuyên bố sẽ ...

Tình hình Ukraine: Nga ngăn VSU dựng cầu phao ở Urozhainoye, Đức kêu gọi một điều

Tình hình Ukraine: Nga ngăn VSU dựng cầu phao ở Urozhainoye, Đức kêu gọi một điều

Nga bắn hạ thêm UAV tại Belgorod, Kiev cáo buộc Moscow sát hại dân thường ở Kherson... là một số tin tức đáng chú ý ...

(theo RT, Tân hoa xã, TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (25/12): Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại; duyên hải Nam trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai (25/12): Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại; duyên hải Nam trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (25/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Năm 2026, nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển theo các tổ hợp có môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Ngữ văn.
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul đã được đảng Bhumhaithai lựa chọn để tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử đầu tháng 2/2026.
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng họp chuyên viên nhằm bình thường hóa hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.
Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Báo Văn Hóa phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh “Khách sạn tiêu biểu không ...
Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12, bà Ánh quyết định mở phòng tập nhưng gặp khó khăn khi không có học viên đăng ký.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Phiên bản di động