Tình nguyện viên công nghệ mùa dịch

Hà Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Để xây dựng ứng dụng Giúp tôi!, hơn 200 tình nguyện viên người Việt ở khắp nơi trên thế giới đã làm việc không ngừng nghỉ để có thể vận hành một phần mềm sinh động giống như một người bạn, sẵn sàng giúp đỡ người dân.

Khởi xướng cách đây một tháng, dự án cộng đồng Giúp tôi! đã nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều công ty, tổ chức, với hơn 200 tình nguyện viên người Việt trên khắp thế giới.

TS. Trần Việt Hùng, đồng sáng lập ứng dụng Giúp tôi!
TS. Trần Việt Hùng, đồng sáng lập ứng dụng Giúp tôi!

Dự án “thần tốc”

Chia sẻ về sự ra đời của Giúp tôi!, TS. Trần Việt Hùng - nhà sáng lập dự án phi lợi nhuận Got It và STEAM for Vietnam cho biết: Khi nói chuyện về số ca Covid-19 tăng mỗi ngày, y tế quá tải, một số F0 chưa được hỗ trợ kịp thời tại TP. Hồ Chí Minh, một người bạn đã đề xuất với anh về một ứng dụng đơn giản giúp kết nối những F0 không có hỗ trợ y tế với các y, bác sỹ ở xa.

Sau khi đồng thuận với ý tưởng này, anh Hùng huy động thêm bạn bè, người quen tham gia làm tình nguyện viên để xây dựng nền tảng.

Mặc dù trong đợt dịch bệnh căng thẳng ở Việt Nam, trên thị trường cũng có ứng dụng khác, nhưng với suy nghĩ càng có nhiều giải pháp công nghệ được đưa ra thì càng giúp được nhiều người, anh và những người bạn không chút băn khoăn hay do dự mà bắt tay ngay vào công việc.

Mất hai tuần xây dựng các yếu tố cơ bản để nền tảng có thể vận hành, Hùng và cộng sự kết hợp với nhiều tổ chức chuyên môn để huy động mạng lưới tình nguyện viên tư vấn gồm đội ngũ y, bác sỹ, chuyên gia tâm lý…

Có thể nói, hơn 200 tình nguyện viên là hơn 200 sự đồng cảm xuất phát từ ý thức vì cộng đồng để mỗi người tích cực tham gia Giúp tôi!.

Với những gì mà nhóm tình nguyện viên đã thể hiện trong vòng một tháng qua, anh Hùng khẳng định ứng dụng chính là một cái lò luyện startup tốt nhất từ trước tới giờ mà anh biết. Ở đó, tất cả các thành viên phải tập trung cao độ ở tất cả các mảng công việc với tốc độ “tàu lượn”.

Thăng Lê, một kỹ sư công nghệ thông tin tại Texas (Mỹ) cũng đã có những khoảng khắc đáng nhớ trong hai tuần làm việc hết công suất để ứng dụng ra đời. Anh cùng nhiều tình nguyện khác đều vui mừng vì dự án giúp kết nối trực tiếp với đội ngũ y, bác sỹ để có được những tư vấn y tế cần thiết, đặc biệt với những F0 nhẹ, F0 không triệu chứng cũng như người tiếp xúc gần trong vùng dịch.

Đội ngũ y bác sỹ tình nguyện của ứng dụng Giúp tôi! đang tham gia tư vấn cho người cần hỗ trợ.
Đội ngũ y bác sỹ tình nguyện của ứng dụng Giúp tôi! đang tham gia tư vấn cho người cần hỗ trợ.

“Chỉ 15 phút, giúp được một người!”

Đây chính là phương châm hoạt động mà các sáng lập viên công nghệ đặt ra khi thực hiện Giúp tôi! Thiết kế của ứng dụng cũng đặc biệt, chú ý tới trải nghiệm của các y, bác sỹ với sự chủ động hoàn toàn về thời gian để có thể phục vụ được càng nhiều người càng tốt.

Mỗi phiên tư vấn cố định là 15 phút và tự động ngắt kết nối trừ khi bác sỹ quyết định kéo dài thêm nên cứ khi nào y, bác sỹ có một khoảng thời gian rảnh, chỉ 15 phút rảnh thôi là họ có thể tham gia tư vấn để giúp được một người.

Họ cũng không phải bố trí thời gian ngồi trực điện thoại vào các giờ cố định hay phải trả lời các cuộc gọi điện thoại vào bất kỳ thời điểm nào bận.

Về vị trí địa lý, các y, bác sỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể tham gia nền tảng, chỉ cần một click là có thể kết nối và tư vấn giúp đỡ bà con ở cách xa hàng vạn dặm. Đây chính là cách thức sử dụng lợi thế công nghệ nền tảng.

Bởi vậy, khi có mạng lưới y bác sỹ ở khắp mọi nơi thì các F0 hay F khác đều có thể được trợ giúp và đồng thời giảm tải đáng kể cho hệ thống y tế ở các vùng dịch.

Ngoài ra, để đảm bảo sự riêng tư, toàn bộ trao đổi khi các y, bác sỹ tư vấn cho bà con đều nằm trong nền tảng, không có thông tin liên lạc nào được chia sẻ giữa hai bên nên khi phiên tư vấn kết thúc sẽ không có một kết nối nào không mong muốn được tạo ra. Các y, bác sỹ cũng yên tâm không bị các nhân viên kinh doanh đa cấp, hay bán hàng từ xa gọi điện quấy rầy trong khi mình đang bận hỗ trợ người bệnh.

Cần vòng tay rộng lớn

Dù mới ra đời nhưng ứng dụng đã vinh dự có đội ngũ cố vấn chuyên môn như bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa (Bộ Y tế), bác sỹ Quách Hữu Trung (Bệnh viện 199), bác sỹ Đỗ Quốc Huy (Bệnh viện Nhân dân 115)... Các thành viên sáng lập Giúp tôi! mong muốn được chào đón sự tham gia đông đảo của y, bác sỹ vào đội ngũ tình nguyện tư vấn để hỗ trợ miễn phí cho bà con đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từng là bệnh nhân Covid-19 và may mắn khỏi bệnh, nhiều người như dược sỹ Nguyễn Thế Sơn, bác sỹ Phùng Cao Cường đã trở thành tình nguyện viên giúp đỡ bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Giúp tôi! cũng có kế hoạch mở rộng tính năng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 những nhu cầu khác bên cạnh tư vấn y tế và sức khoẻ tâm lý, như chia sẻ các mặt hàng thiết yếu.

Ứng dụng có thể tư vấn trực tiếp lên tới 1 triệu ca mỗi ngày và xử lý khoảng 300.000 yêu cầu (trả lời qua tin nhắn ứng dụng) mỗi ngày cùng với các lĩnh vực tư vấn khác nhau.

Theo anh Trần Việt Hùng, việc được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ và trở thành thành viên của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia sẽ giúp dự án quy củ hơn, từ đó có thể phục vụ được nhiều người và đúng mục đích hơn.

Ngoài ra, sự bảo trợ này cũng tạo ra sự tin tưởng hơn cho đội ngũ chuyên gia để tham gia mạng lưới cũng như giúp người dùng yên tâm hơn. Dự án sẽ có thêm nhiều nguồn lực để có thể mở rộng cũng như kết nối với các cơ quan chính phủ để cùng hợp lực dập dịch và giúp đỡ người dân.

Ứng dụng Giúp tôi! có thể tiếp nhận tới 1 triệu ca gọi mỗi ngày và xử lý khoảng 300.000 yêu cầu của người sử dụng mỗi ngày cùng với các lĩnh vực tư vấn y tế khác nhau.

TS. Trần Việt Hùng cũng cho biết, anh và các cộng sự đang tiếp tục xây dựng nền tảng Giúp tôi! theo hướng có khả năng mở rộng nhiều ứng dụng khác nhau vì xác định hiện tại là trợ giúp y tế nhưng sau này dịch được kiểm soát sẽ còn hệ lụy, cần đến nhiều sự hỗ trợ trên các phương diện khác.

Một số tính năng được thiết kế cho ứng dụng, chẳng hạn như kết nối cho - nhận để mọi người có thể chia sẻ hàng thiết yếu, tư vấn tâm lý cho những người bị cách ly, phong tỏa lâu. Ứng dụng cũng có thể là nơi để các F0 đã được chữa khỏi tâm sự, chia sẻ, giúp cho những bệnh nhân đang bị hoặc người tiếp xúc gần vững vàng về tâm lý.

Anh Hùng chia sẻ: “Khi tôi huy động thì anh em tham gia rất nhiệt tình. Với nhiều bạn, việc gì tốt, có ích cho nhiều người, họ sẵn sàng tham gia và làm rất chăm chỉ, nghiêm túc dù công việc cực kỳ vất vả.

Cũng có bạn ở nước ngoài muốn về Việt Nam mà dịch lại không về được, nên làm gì đó cùng nhau mà góp phần giúp cho đại dịch qua đi, mọi thứ trở lại bình thường thì rất hữu ích. Đây chính là động lực để mọi người tham gia và làm việc không mệt mỏi cho dự án này, dù dự án phi lợi nhuận”.

TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ trong đẩy mạnh vận động hiến máu tình nguyện

TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ trong đẩy mạnh vận động hiến máu tình nguyện

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội Tin học Thành phố (HCA) tổ chức Lễ công bố ...

Loạt nghệ sĩ Việt tham gia chiến dịch 'Lạc quan vượt dịch - Ở nhà vẫn vui'

Loạt nghệ sĩ Việt tham gia chiến dịch 'Lạc quan vượt dịch - Ở nhà vẫn vui'

TikTok vừa phối hợp cùng Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Quỹ Nhi đồng ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Liên tiếp nhận 'quà' từ Mỹ và EU, Ukraine khẳng định vai trò 'quả đấm sắt' chọc thủng tuyến phòng thủ Nga

Liên tiếp nhận 'quà' từ Mỹ và EU, Ukraine khẳng định vai trò 'quả đấm sắt' chọc thủng tuyến phòng thủ Nga

Baoquocte.vn. Liên tiếp nhận 'quà' từ Mỹ và EU, Ukraine khẳng định vai trò 'quả đấm sắt' chọc thủng tuyến phòng thủ Nga
Giá vàng hôm nay 4/2/2023: Giá vàng ít biến động, lợi nhuận phút chốc bị thổi bay, vẫn là tài sản tốt nhất năm 2023

Giá vàng hôm nay 4/2/2023: Giá vàng ít biến động, lợi nhuận phút chốc bị thổi bay, vẫn là tài sản tốt nhất năm 2023

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/2/2023 ít biến động sau đợt bán ra mạnh trong phiên trước đó.
Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các bạn du học sinh, cộng đồng người Việt Nam tại Nga nêu cao tinh thần đoàn ...
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Phiên bản di động