Toàn cầu hóa lấy con người làm trung tâm: Đưa G20 tới đích, không bỏ ai lại phía sau

Narendra Modi
Thủ tướng Ấn Độ
Với tư cách Chủ tịch G20, chúng tôi cam kết mở rộng bàn đàm phán toàn cầu, đảm bảo rằng mọi tiếng nói đều được lắng nghe và mọi quốc gia đều có cơ hội đóng góp.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam)

‘Vasudhaiva Kutumbakam’ – hai từ này hàm chứa một triết lý sâu sắc. Cụm này có nghĩa "thế giới là một gia đình". Đây là một quan điểm bao trùm khuyến khích chúng ta cùng tiến bộ như một đại gia đình, vượt qua biên giới, ngôn ngữ và hệ tư tưởng.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ, điều này đã chuyển thành lời kêu gọi cho sự tiến bộ lấy con người làm trung tâm. Là Một Trái đất, chúng ta đang cùng nhau nuôi dưỡng hành tinh của mình. Là Một Gia đình, chúng ta hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Và chúng ta cùng nhau hướng tới một tương lai chung - Một Tương lai - đó là một sự thật không thể phủ nhận trong thời đại kết nối này.

Trật tự thế giới hậu đại dịch rất khác so với thế giới trước đó. Trong vô vàn thay đổi, có ba thay đổi quan trọng.

Đầu tiên, người ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về sự cần thiết phải chuyển từ việc lấy GDP làm trung tâm thế giới sang lấy con người làm trung tâm.

Thứ hai, thế giới đang nhận ra tầm quan trọng của khả năng phục hồi và độ tin cậy trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ ba, mọi người đều kêu gọi thúc đẩy chủ nghĩa đa phương thông qua cải cách các thể chế toàn cầu.

Vai trò Chủ tịch G20 của chúng tôi là chất xúc tác góp phần vào những thay đổi này.

Vào tháng 12/2022, khi chúng tôi tiếp nhận vai trò này từ Indonesia, tôi đã viết rằng G20 phải thúc đẩy sự thay đổi về tư duy. Điều này đặc biệt cần thiết trong việc lồng ghép nguyện vọng vốn bị gạt ra ngoài lề của các nước đang phát triển ở khu vực phía Nam và châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Tiếng nói phương Nam, được tổ chức vào tháng 1/2023, với sự tham dự của 125 quốc gia, là một trong những sáng kiến quan trọng nhất trong năm Chủ tịch của chúng tôi. Đó là một hoạt động quan trọng nhằm thu thập thông tin đầu vào và các ý kiến của các nước phương Nam. Hơn nữa, nhiệm kỳ Chủ tịch của chúng tôi không chỉ chứng kiến sự tham gia của các nước châu Phi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay mà còn thúc đẩy việc đưa Liên minh châu Phi trở thành thành viên thường trực của G20.

Nhiệm kỳ Chủ tịch của chúng tôi không chỉ chứng kiến sự tham gia của các nước châu Phi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay mà còn thúc đẩy việc đưa Liên minh châu Phi trở thành thành viên thường trực của G20.

Một thế giới được kết nối với nhau có nghĩa là những thách thức của chúng ta trên các lĩnh vực đều được liên kết với nhau. Đây là năm giữa của Chương trình nghị sự 2030 và nhiều bên đang hết sức lo ngại rằng tiến trình thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đang đi chệch hướng. Kế hoạch hành động G20 2023 về SDG sẽ dẫn đầu định hướng tương lai của G20 hướng tới việc thực hiện SDG.

Ở Ấn Độ, sống hòa hợp với thiên nhiên đã trở thành chuẩn mực từ thời xa xưa và chúng tôi đã và đang đóng góp vào hành động chống biến đổi khí hậu ngay cả trong thời hiện đại.

Nhiều quốc gia phương Nam đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau và hành động chống biến đổi khí hậu phải là mục tiêu bổ trợ trong quá trình đó. Tham vọng của hành động chống biến đổi khí hậu phải phù hợp với các hành động về tài chính khí hậu và chuyển giao công nghệ.

Chúng tôi tin cần phải chuyển từ thái độ thuần túy hạn chế những gì không nên làm sang thái độ mang tính xây dựng tập trung vào những gì có thể làm để chống lại biến đổi khí hậu.

Các Nguyên tắc cấp cao của Chennai vì nền kinh tế xanh bền vững và có khả năng phục hồi tập trung vào việc giữ cho đại dương của chúng ta trong lành.

Một hệ sinh thái toàn cầu về hydro sạch và xanh sẽ xuất hiện sau nhiệm kỳ Chủ tịch của chúng tôi, cùng với Trung tâm đổi mới hydro xanh.

Năm 2015, chúng tôi đã thành lập Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế. Giờ đây, thông qua Liên minh Nhiên liệu sinh học toàn cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ thế giới thực hiện chuyển đổi năng lượng phù hợp với lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn.

Dân chủ hóa hành động chống biến đổi khí hậu là cách tốt nhất để tạo động lực cho phong trào này. Giống như việc các cá nhân đưa ra quyết định hàng ngày vì sức khỏe lâu dài của mình, họ có thể đưa ra quyết định về lối sống dựa trên các tác động đến sức khỏe lâu dài của hành tinh. Giống như việc Yoga trở thành một phong trào vì sức khỏe của quần chúng toàn cầu, chúng tôi cũng thúc đẩy thế giới thông qua chương trình Lối sống vì môi trường bền vững (LiFE).

Do tác động của biến đổi khí hậu, việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng sẽ rất quan trọng. Các loại hạt họ kê, hay Shree Anna, có thể giúp giải quyết vấn đề này đồng thời thúc đẩy nền nông nghiệp thông minh hợp với khí hậu. Trong Năm quốc tế về Hạt kê, chúng tôi đã đưa hạt kê vào thực đơn trên khắp thế giới. Theo hướng này, các Nguyên tắc cấp cao của Deccan về An ninh lương thực và dinh dưỡng cũng rất hữu ích.

Công nghệ có tính biến đổi nhưng nó cũng cần phải mang tính bao trùm. Trước đây, tiến bộ công nghệ không mang lại lợi ích đồng đều cho tất cả các thành phần trong xã hội. Trong vài năm qua, Ấn Độ đã cho thấy cách tận dụng công nghệ để thu hẹp sự bất bình đẳng thay vì mở rộng chúng.

Tin liên quan
Thực tiễn và kinh nghiệm triển khai chương trình Ấn Độ kỹ thuật số Thực tiễn và kinh nghiệm triển khai chương trình Ấn Độ kỹ thuật số

Ví dụ, có hàng tỷ người trên khắp thế giới vẫn chưa được sử dụng dịch vụ ngân hàng hoặc thiếu định danh kỹ thuật số nhưng vẫn có thể nhận hỗ trợ tài chính thông qua cơ sở hạ tầng kỹ thuật số công (DPI). Các giải pháp mà chúng tôi xây dựng bằng cách sử dụng DPI hiện đã được công nhận trên toàn cầu. Giờ đây, thông qua G20, chúng tôi sẽ giúp các nước đang phát triển thích ứng, xây dựng và mở rộng quy mô DPI để khai thác sức mạnh của tăng trưởng bao trùm.

Việc Ấn Độ là nền kinh tế lớn có tăng trưởng nhanh nhất không phải ngẫu nhiên. Các giải pháp đơn giản có thể mở rộng và mang tính bền vững của chúng tôi đã trao quyền cho những người dễ bị tổn thương và bị thiệt thòi để dẫn dắt câu chuyện phát triển của chúng tôi. Từ lĩnh vực không gian đến thể thao, từ kinh tế đến tinh thần kinh doanh, phụ nữ Ấn Độ đã dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đã chuyển từ sự phát triển của phụ nữ sang sự phát triển do phụ nữ dẫn dắt.

Với vai trò Chủ tịch G20, chúng tôi đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới trong kỹ thuật số, thu hẹp khoảng cách chênh lệch khi tham gia lực lượng lao động và tạo điều kiện cho phụ nữ có vai trò lớn hơn trong lãnh đạo và ra quyết định.

Đối với Ấn Độ, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 không đơn thuần là một nỗ lực ngoại giao cấp cao. Với tư cách là cái nôi của dân chủ và là hình mẫu của sự đa dạng, chúng tôi đã mở cánh cửa trải nghiệm này cho thế giới.

Ngày nay, Ấn Độ được gắn liền với việc hoàn thành mọi việc trên quy mô lớn. Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 cũng không ngoại lệ. Nó đã trở thành một phong trào do người dân định hướng. Tính tới thời điểm kết thúc nhiệm kỳ, hơn 200 cuộc họp sẽ được tổ chức tại 60 thành phố của Ấn Độ trên khắp đất nước của chúng tôi, thu hút gần 100.000 đại biểu từ 125 quốc gia. Chưa có nhiệm kỳ Chủ tịch nào có thể bao trùm một phạm vi địa lý rộng lớn và đa dạng như vậy.

Nghe về nhân khẩu học, dân chủ, đa dạng và phát triển của Ấn Độ từ người khác là một chuyện nhưng trải nghiệm chúng trực tiếp lại hoàn toàn khác. Tôi chắc chắn rằng các đại biểu G20 của chúng ta sẽ xác nhận điều này.

Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của chúng tôi cố gắng thu hẹp những chia rẽ, dỡ bỏ rào cản và gieo hạt giống hợp tác nhằm nuôi dưỡng một thế giới nơi sự đoàn kết chiếm ưu thế trước bất hòa, nơi vận mệnh chung làm lu mờ sự cô lập.

Với tư cách là Chủ tịch G20, chúng tôi đã cam kết mở rộng bàn đàm phán toàn cầu, đảm bảo rằng mọi tiếng nói đều được lắng nghe và mọi quốc gia đều có cơ hội đóng góp. Tôi tự tin khẳng định rằng chúng tôi đã thực hiện cam kết của mình bằng hành động và kết quả.

Tính tới thời điểm kết thúc nhiệm kỳ, hơn 200 cuộc họp sẽ được tổ chức tại 60 thành phố của Ấn Độ trên khắp đất nước của chúng tôi, thu hút gần 100.000 đại biểu từ 125 quốc gia. Chưa có nhiệm kỳ Chủ tịch nào có thể bao trùm một phạm vi địa lý rộng lớn và đa dạng như vậy.
Điểm tin thế giới sáng 7/9: Đại hội đồng LHQ mở màn Khóa họp 78, Ukraine có tân Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Thượng viện Morocco nhập viện ở Jordan

Điểm tin thế giới sáng 7/9: Đại hội đồng LHQ mở màn Khóa họp 78, Ukraine có tân Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Thượng viện Morocco nhập viện ở Jordan

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 7/9.

Đối ngoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử

Đối ngoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Việt Nam tổ chức đón thành công nhiều ...

Điểm tin thế giới sáng 6/9: Bốn trọng tâm chính của ASEAN-43, Ba Lan 'chi bạo' cho quốc phòng, Australia-Vanuatu 'có biến'?

Điểm tin thế giới sáng 6/9: Bốn trọng tâm chính của ASEAN-43, Ba Lan 'chi bạo' cho quốc phòng, Australia-Vanuatu 'có biến'?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 6/9.

Kinh nghiệm chuyển đổi số ở Ấn Độ

Kinh nghiệm chuyển đổi số ở Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ phát động chương trình Digital India (Ấn Độ kỹ thuật số) từ năm 2015, với mục tiêu biến quốc gia này ...

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Ấn Độ nói gì?

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Ấn Độ nói gì?

Ngày 6/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar khẳng định, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không ...

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/2/2026: Tuổi Thìn tình cảm trầm lắng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/2/2026: Tuổi Thìn tình cảm trầm lắng

Xem tử vi 12/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 12/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 2/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 2/2026

Bảng giá xe hãng BMW của các dòng X3, Series 3, All New X3, Series 4, All New Series 5, Series 5, Z4 Roadster, Series 7, X4, X5, X6, X7, ...
Gia đình trái dấu tập 33: Ông Thăng hỗn chiến với thông gia tương lai

Gia đình trái dấu tập 33: Ông Thăng hỗn chiến với thông gia tương lai

Gia đình trái dấu tập 33, khi biết tin con gái nhập viện, ông Thăng vô cùng tức tối, lao vào đánh ông Phi dù chưa biết rõ đầu đuôi.
Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Việc nền kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong năm 2025 sau hai năm liền suy giảm là sự khởi sắc trở lại hay phục hồi mong manh?
Không giới hạn tập 8: Lam Anh liên tục 'thả thính' Kiên

Không giới hạn tập 8: Lam Anh liên tục 'thả thính' Kiên

Không giới hạn tập 8, Kiên muốn vào nhà Lam Anh, cô liền tranh thủ 'thả thính'.
SUV off-road Toyota Land Cruiser FJ lộ diện tại Thái Lan

SUV off-road Toyota Land Cruiser FJ lộ diện tại Thái Lan

Mẫu SUV mới Toyota Land Cruiser FJ bị bắt gặp khi đang chạy thử trên đường phố Thái Lan với lớp ngụy trang khá kín đáo, nhưng vẫn để lộ ...
Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Việc nền kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong năm 2025 sau hai năm liền suy giảm là sự khởi sắc trở lại hay phục hồi mong manh?
Mỹ sẽ cử 200 binh sĩ tới một quốc gia châu Phi

Mỹ sẽ cử 200 binh sĩ tới một quốc gia châu Phi

Mỹ đang lên kế hoạch cử khoảng 200 binh sĩ tới Nigeria nhằm huấn luyện quân đội quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo cực đoan.
Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?

Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chuyển giao quyền kiểm soát 3 sở chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho các nước châu Âu.
Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah

Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah

Mỹ đang xem xét khả năng điều động nhóm tác chiến tàu sân bay thứ 2 tới Trung Đông, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ đàm phán với Iran thất bại.
Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ

Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ

EU cần xác định rõ những nhượng bộ mà khối này muốn Nga thực hiện để có được hòa bình ở Ukraine trước khi tiến hành đàm phán với Điện Kremlin.
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt

Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vẫn là công cụ chủ chốt của an ninh quốc tế.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

Tờ Wall Street Journal mới đây đã đăng bài viết nhận định về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Phiên bản di động