Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Myanmar

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Từ ngày 16-18/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Myanmar theo lời mời của Tổng thống Myanmar U Win Myint. Kết thúc chuyến thăm hai bên ra Tuyên bố chung. Báo TG&VN xin giới thiệu toàn văn.
TIN LIÊN QUAN
toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388 Đưa quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar lên tầm cao mới
toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388 Việt Nam - Myanmar: Hợp tác càng sâu, quan hệ càng bền chặt
toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống U Win Myint. (Nguồn: VGP)

Nhận lời mời của Ngài U Win Myint, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar và Phu nhân Cho Cho, Ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã lần đầu tiên thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 16 - 18/12/2019. Cùng với các chuyến thăm cấp cao vừa qua giữa hai nước, chuyến thăm lần này tiếp tục khẳng định sự gần gũi cũng như sự coi trọng của hai nước đối với quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự dễ đón, hội kiến và dự chiêu đãi chính thức do Tổng thống U Win Myint chủ trì; hội đàm với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi; chào xã giao Chủ tịch Quốc hội T. Khun Myat ; tiếp Thủ hiến Vùng Yangon Phyo Min Thein và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar U Tint Swai ; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar.

Nhân dịp chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đã chứng kiến lễ ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar giai đoạn 2019 – 2024, Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và phát triển nông thôn giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanmar và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Myanmar cũng như lễ trao công hàm về Thoả thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông giữa Việt Nam và Myanmar ký ngày 26/9/2013.

Các Lãnh đạo bày tỏ hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị lâu đời và bền chặt giữa hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hai bên hài lòng trước những phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar, được thiết lập năm 2017 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Ngài Nguyễn Phú Trọng với tư cách là Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác.

Các Lãnh đạo hoan nghênh những kết quả tích cực của chuyến thăm Việt Nam của Ngài U Win Myint tháng 5/2019 nhân dịp tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí duy trì đà trao đổi đoàn các cấp và trên tất cả các kênh; đề nghị các bộ, ngành liên quan của hai bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar giai đoạn 2019 – 2024. Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975 – 28/5/2020) nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của nhân dân hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Myanmar. Các Lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua nhiều biện pháp, trong đó có tăng cường vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar – Việt Nam.

Các Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác song phương, hoan nghênh kết quả Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương tổ chức tại Hà Nội tháng 3/2019 và Kỳ họp lần thứ 10 Tiểu ban hỗn hợp về thương mại tổ chức tại Myanmar tháng 9/2019, trong đó đã đề ra các biện pháp toàn diện, hữu hiệu nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực có lợi ích chung. Trên cơ sở đó, các nhà lãnh đạo đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan hai nước triển khai tích cực và hiệu quả Biên bản thỏa thuận các cuộc họp nêu trên. Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về sự thành công của Tham vấn Chính trị cấp Thứ trưởng giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Myanmar diễn ra ngày 14/11/2019 tại Hà Nội.

Các Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn quốc phòng, an ninh và các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có sớm thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Phó Tổng tham mưu trưởng trong năm 2019; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như quân y, công nghiệp quốc phòng, hậu cần, cứu hộ – cứu nạn; đẩy mạnh hợp tác phòng, chống các loại tội phạm có liên quan đến an ninh quốc gia hai nước và khu vực, trong đó có khủng bố, buôn bán người, cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là bảo vệ môi trường và an ninh nguồn nước, đặc biệt là quản lý nguồn nước xuyên biên giới. Hai bên cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này để thực hiện các hoạt động chống phá nước kia và đề nghị các cơ quan liên quan sớm hoàn tất một Bản ghi nhớ về tương trợ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự.

toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam U Tint Swai.

Các Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường liên kết hai nền kinh tế trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trong khụ vưc và trên thế giới. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những thành tựu đạt được về hợp tác thương mại và đầu tư trong các năm qua với việc kim ngạch thương mại đạt 860 triệu USD năm 2018 và khoảng 1,05 tỷ USD năm 2019, vượt mục tiêu 1 tỷ USD đề ra cho năm 2020. Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar với 18 dự án và tổng vốn đăng ký đạt 2,2 tỷ USD. Hai bên cam kết sớm tăng gấp đôi đầu tư của Việt Nam vào Myanmar thông qua một chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường và toàn diện sẽ được các cơ quan liên quan hai bên phối hợp xây dựng vào cuối năm 2020. Hai bên hoan nghênh thiết lập Câu lạc bộ doanh nhân Việt Nam tại Myanmar, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các nhà đầu tư Việt Nam với Chính phủ, các bộ, ngành của Myanmar.

Để phục vụ mục tiêu đó, phía Myanmar ghi nhận và đồng ý sớm xem xét các đề xuất của phía Việt Nam về: (i) đơn giản hóa thủ tục thông quan và kiểm dịch hàng hóa đối với thương mại song phương; (ii) thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin giấy phép trên cơ sở các luật lệ và quy định của WTO; (iii) thành lập một khu công nghiệp phù hợp với các luật lệ và quy định liên quan của nước sở tại. Hai bên nhất trí xem xét đẩy nhanh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trên cơ sở lợi ích chung. Việt Nam cũng đề nghị Myanmar tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực ngân hàng, hàng không, viễn thông, khoáng sản, công nghệ thông tin, dịch vụ công nghệ, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng, kinh doanh bảo hiểm, các dịch vụ khai thác dầu khí, điện, y tế và giáo dục.

Các Lãnh đạo bày tỏ hài lòng hợp tác trong lĩnh vực khác đạt nhiều kết quả tích cực và cam kết nghiên cứu khả năng hợp tác về: (i) trồng cây công nghiệp, sản xuất lúa giống, nuôi trồng thủy hải sản, sớm hoàn tất Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp; (ii) kết nối giao thông vận tải hai nước cũng như với các nước khác trong tiểu vùng Mê Công, trong đó có việc thúc đẩy phát triển các tuyến đường thuộc Hành lang Kinh tế Đông – Tây; (iii) công nghệ thông tin và viễn thông; (iv) xây dựng các sản phẩm du lịch chung kết nối hai nước cũng như các nước khác trong Tiểu vùng sông Mê Công; (v) pháp luật và tư pháp, trong đó có sớm đàm phán, ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp; (vi) bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc sớm hoàn tất Bản ghi nhớ về tài nguyên và môi trường; (vii) thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, nghệ thuật, các hoạt động tôn giáo, trao đổi các đoàn trọng tài, huấn luyện viên, thể thao và tạo điều kiện cho các môn thể thao truyền thống; tăng cường giao lưu giữa giảng viên, sinh viên và học sinh hai nước…; (viii) hợp tác về thông tin và truyền thông.

Hai bên nhất trí duy trì phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN, các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, Liên hợp quốc, WTO, ASEM, Phong trào Không liên kết và các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mê Công quan trọng như CLMV, GMS và ACMECS; củng cố và thúc đẩy ASEAN đoàn kết và tự cường; tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN cũng như vai trò của Hiệp hội trong giải quyết các thách thức khu vực; đẩy mạnh phối hợp tại các cơ chế tiểu vùng trong các lĩnh vực như thúc đẩy phát triển bền vững, kết nối, công nghệ thông tin và truyền thông. Hai bên cam kết ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương minh bạch, tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên luật lệ do WTO dẫn dắt cũng như quá trình cải tổ WTO đang diễn ra. Phía Myanmar tái khẳng định ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388
Thủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar. (Nguồn: VGP)

Các Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực, tự do và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và ràng buộc pháp lý theo lộ trình được các bên thống nhất.

Phía Myanmar cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã thông hiểu tình hình bang Rakhine cũng như đã hỗ trợ Myanmar 100.000 USD để phục vụ các mục tiêu nhân đạo, tái thiết và phát triển bang Rakhine. Việt Nam bày tỏ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Myanmar nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật và thúc đẩy hòa hợp, hòa giải giữa các cộng đồng, bảo đảm sự phát triển bền vững và công bằng ở bang Ra-khai. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao sự hỗ trợ của ASEAN và Trung tâm Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN (AHA) đối với Myanmar trong giải quyết vấn đề nhân đạo và tạo điều kiện cho quá trình hồi hương người tị nạn ở bang Rakhine.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và thân tình mà Tổng thống U Win Myint đã dành cho cá nhân Ngài cũng như các thành viên trong đoàn.

toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388

Myanmar sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề an ninh Biển Đông

TGVN. Trong chuyến thăm Việt Nam, ngày 14/11, Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Myanmar Soe Han đã chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ ...

toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388

Khai mạc Triển lãm Thương hiệu Việt Nam tại Myanmar

TGVN. Từ ngày 29-30/10, Triển lãm “Thương hiệu Việt Nam tại Myanmar - Chất lượng hướng đến thành công” do Đại sứ quán Việt Nam ...

toan van tuyen bo chung viet nam myanmar 106388

Màu sắc truyền thống và hiện đại trong văn hóa Việt Nam - Myanmar

TGVN. Ngày 28/9, tại Yangon đã diễn ra đêm giao lưu văn hóa với chủ đề “Myanmar – Việt Nam: Màu sắc truyền thống và hiện ...

Đọc thêm

Mỹ: Đừng đùa với cá mập - tai nạn hy hữu khi câu trúng 'hung thần biển cả'

Mỹ: Đừng đùa với cá mập - tai nạn hy hữu khi câu trúng 'hung thần biển cả'

Baoquocte.vn. Một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra khi ngư dân cố gắng tiếp cận con cá mập để gỡ lưỡi câu khỏi miệng của nó.
Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Mỹ: Nổ súng gần Đồi Capitol, cảnh sát cảnh báo 'nguy cơ' sau vụ FBI khám xét dinh thự của ông Trump

Baoquocte.vn. Cảnh sát thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã đâm xe vào rào chắn gần Đồi Capitol, bắn chỉ thiên và đốt xe trước ...
Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất

Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất

Baoquocte.vn. Hầu hết tỉnh, thành phố cho học sinh tựu trường sớm nhất từ 22/8 (với khối 1) và từ 25/8 - 5/9 với học sinh các khối còn lại.
'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương - mẹ 4 con xinh đẹp và tuổi ngoài 50 viên mãn

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương - mẹ 4 con xinh đẹp và tuổi ngoài 50 viên mãn

Baoquocte.vn. Từ khi rút khỏi làng giải trí, gần 30 năm qua Diễm Hương có 4 lần hội ngộ các nghệ sĩ cùng thời: Mộng Vân, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, ...
Real Madrid thắng ngược dòng ngày ra quân La Liga

Real Madrid thắng ngược dòng ngày ra quân La Liga

Baoquocte.vn. Bị dẫn trước sớm, Real Madrid phải rất khó khăn mới giành chiến thắng 2-1 trước Almeria trên sân khách ở vòng đấu mở màn La Liga năm nay.
Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên

Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga cảnh báo viễn cảnh quan hệ song phương với Mỹ nếu Moscow bị Washington liệt vào danh sách các ‘quốc gia tài trợ khủng bố’.
Mỹ xác nhận 5 công dân bị thương trong vụ xả súng tại Jerusalem

Mỹ xác nhận 5 công dân bị thương trong vụ xả súng tại Jerusalem

Baoquocte.vn. Ngày 14/8, Đại sứ quán của Mỹ tại Israel xác nhận có 5 công dân nước này bị thương trong vụ tấn công xả súng vào một xe buýt ở ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 15/8: Ronaldo lại bị từ chối, MU sắp có Adrien Rabiot; Chelsea hỏi mua Aubameyang

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 15/8: Ronaldo lại bị từ chối, MU sắp có Adrien Rabiot; Chelsea hỏi mua Aubameyang

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Slovakia chưa gửi MiG-29 cho Ukraine

Slovakia chưa gửi MiG-29 cho Ukraine

Baoquocte.vn. Slovakia khẳng định hiện các máy bay tiêm kích MiG-29 vẫn ở nước này thay vì đã chuyển giao cho Ukraine như một số tin đồn trên mạng xã hội.
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động