Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2021):

Tôi đến với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thế nào?

Đại sứ Lê Hồng Lam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TPP, nay là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một FTA thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tham gia đàm phán với tư cách thành viên sáng lập, được ký kết vào năm 2017.
Tôi đến với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thế nào?
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Hồng Lam, nguyên Tham tán, Trưởng phòng kinh tế tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ (2007-2012).

Washington D.C cuối Hè 2008. Không khí oi ả của thủ đô Hoa Kỳ dường như nóng thêm bởi nhiều sự kiện chưa từng có.

Cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau Đại suy thoái 1929-1933 đã đưa đến các vụ phá sản chưa từng có của nhiều ông lớn tài chính. Chính quyền Tổng thống Bush tung hai gói cứu trợ khổng lồ hàng trăm tỷ USD.

Giá dầu đạt kỷ lục 150 USD/thùng, giá lương thực tăng gấp 3 lần.

Cuộc tranh cử Tổng thống và Quốc hội đang ngày càng gay cấn. Đảng Dân chủ đứng trước cơ hội hiếm có làm chủ cả Nhà Trắng và 2 viện Quốc hội với đa số áp đảo trong 2 năm tới.

Dự báo cho thấy, chính sách đối ngoại, trong đó có thương mại, sẽ thay đổi nhiều. Đảng Dân chủ thường không ủng hộ tự do thương mại như Đảng Cộng hòa. Việc phê chuẩn 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà chính quyền Tổng thống Bush ký với Hàn Quốc, Colombia và Panama - các đồng minh ưu tiên của Hoa Kỳ - bị kẹt cứng tại Quốc hội sau khi Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện từ đầu năm 2007.

Cuộc gặp bất ngờ

Đã hơn 1 năm tôi làm Tham tán kinh tế ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Được đồng nghiệp hỗ trợ nhiều, công việc của tôi dần thuận lợi hơn. Quan hệ công tác với các cơ quan chính quyền như Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR), các Bộ: Thương mại, Tài chính, Nông nghiệp và Lao động bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Thủ tướng Chính phủ ta vừa thăm chính thức Hoa Kỳ rất thành công và tôi cũng tham gia hiệu quả trong việc thu xếp chương trình. Các cuộc làm việc của đoàn Thủ tướng ở USTR, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính diễn ra tốt đẹp.

Hôm đó, vừa đến cơ quan, tôi nhận được cuộc gọi của anh Vụ trưởng Đông Nam Á USTR nói, bà Trợ lý USTR muốn gặp tôi ngay để trao đổi. Anh nói sơ sơ về một FTA nào đó ở Thái Bình Dương, tôi không hiểu lắm.

Tra vội Google, thông tin cũng sơ lược. Tuy nhiên, tôi cũng tò mò vì bà Trợ lý muốn gặp. Thông thường, anh Vụ trưởng là đối tác. Sau khi báo cáo Trưởng phòng, tôi bắt taxi đến USTR.

Trợ lý USTR là trợ lý Bộ trưởng, chức vụ cao nhất mà một công chức có thể vươn tới trong hệ thống Hoa Kỳ. Bà gặp tôi trong phòng làm việc riêng và tất nhiên có cả anh Vụ trưởng.

Với giọng nói nhanh và nhỏ đôi lúc khó nghe và gương mặt không biểu lộ nhiều, bà đi luôn vào nội dung chính: Hoa Kỳ muốn Việt Nam cân nhắc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thấy tôi ngạc nhiên, bà giải thích: TPP, gọi tắt là Pacific 4, hay P4, được ký năm 2005 gồm 4 quốc gia Thái Bình Dương là Brunei, Singapore, New Zealand và Chile, đang muốn mở rộng. Australia đã quyết định gia nhập, muốn mời Hoa Kỳ cùng tham gia và USTR đang cân nhắc. Vòng đàm phán Doha của WTO mới nhất không có kết quả.

Dư luận Hoa Kỳ đang ngày càng thất vọng với WTO và chính quyền đang tìm hướng mới cho các dàn xếp tự do thương mại mà Hoa Kỳ có thể đạt được nhiều mục đích thực chất. Các thỏa thuận khu vực đang được cân nhắc. Tất nhiên, châu Âu là ưu tiên số một, nhưng triển vọng của một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương còn mờ mịt.

Tin liên quan
Trở lại Trở lại 'cuộc chơi thương mại' ở châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ muốn tự lấp khoảng trống sau khi rời TPP

TPP là đáng chú ý, coi như khởi đầu của một dàn xếp toàn Thái Bình Dương, phù hợp với chiến lược của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã có FTA với Australia và Singapore, có gia nhập TPP thì cũng chỉ là thêm FTA với Brunei, Chile và New Zealand, không thể được coi là đột phá.

Chưa kể, New Zealand còn là đối thủ cạnh tranh với Hoa Kỳ về sản phẩm sữa. Khó có thể thuyết phục được Quốc hội đang dị ứng với các FTA bật đèn xanh, trừ phi có một quốc gia "đáng kể'' khác cũng tham gia, mà bà cho biết đó là Việt Nam.

Tôi dò hỏi: tại sao lại là Việt Nam, chứ không phải một số nước đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực có trình độ phát triển cao và phù hợp hơn với Hoa Kỳ về hệ thống chính trị?

Hình như đã đoán trước câu hỏi này, bà trả lời ngay. Việt Nam có hệ thống chính trị khác Hoa Kỳ, nhưng là nền kinh tế mới nổi, đang cải cách, năng động, thị trường có tiềm năng lớn.

Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) mà Việt Nam và Hoa Kỳ ký năm 2006 có nêu mục tiêu hướng tới FTA song phương vào năm 2018, ít có khả năng đạt được vì Hoa Kỳ không còn mặn mà với các FTA song phương, ít nhất là trong một vài năm tới. Hoa Kỳ đã thăm dò các đồng minh khu vực, thấy họ chưa quyết tâm, vì nội bộ chưa thuận.

Qua tìm hiểu, nhiều nước thành viên và thành viên tương lai của TPP tỏ thái độ tích cực với việc Việt Nam tham gia. Trong nội bộ Hoa Kỳ, nhìn chung việc phát triển quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam có sự ủng hộ lưỡng đảng.

Tôi bày tỏ lo ngại: Đảng Dân chủ không ủng hộ FTA, triển vọng Đảng Dân chủ sẽ trở lại Nhà Trắng và áp đảo tại 2 viện Quốc hội rất lớn, TPP liệu có tương lai. Bà Trợ lý cho biết, chính quyền Bush đã đồng ý đề xuất của USTR. USTR cũng đã tham khảo bộ máy tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Họ không phản đối, nhưng đề nghị thiết lập cơ chế thường xuyên cập nhật và tham khảo Quốc hội về tiến độ và nội dung đàm phán để tránh vết xe của các FTA đã ký với Hàn Quốc, Colombia và Panama. Họ hình dung TPP là một hiệp định mới toàn diện, bao gồm tất cả các vấn đề có liên quan đến thương mại, lao động và sở hữu trí tuệ. Như vậy dễ được dư luận Hoa Kỳ ủng hộ hơn.

Tôi nêu vấn đề cuối cùng. Việt Nam có trình độ phát triển thấp nhất trong số các nước TPP, khó có thể đáp ứng được các yêu cầu cao về mở cửa thị trường và các cam kết trong các lĩnh vực có liên quan. Liệu Việt Nam có thể "được ưu ái" về cam kết, như trong WTO?

Các đồng nghiệp USTR cho rằng, TPP sẽ có lợi nhiều cho Việt Nam về dài hạn. TPP là mới, nên Việt Nam có thể bắt đầu tham gia đàm phán với tư cách thành viên liên kết, từ đó sẽ dần hình thành lập trường đàm phán và lộ trình thực hiện cam kết phù hợp với Việt Nam.

Sau một thời gian, sẽ trở thành thành viên chính thức, lúc đó Việt Nam sẽ được coi là thành viên sáng lập TPP với các nghĩa vụ và quyền lợi tương ứng. USTR mong Việt Nam sớm có quyết định trước khi Hoa Kỳ ra tuyên bố chính thức việc tham gia đàm phán TPP.

Tôi nói: "Chuyện này rất hệ trọng, đề nghị USTR trao đổi trực tiếp với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ". Bạn đề nghị tôi báo cáo Đại sứ, nếu Đại sứ có yêu cầu trao đổi thêm họ luôn sẵn sàng.

Về lại Đại sứ quán, tôi báo cáo ngay và được Trưởng phòng yêu cầu dự thảo báo cáo về nước.

Vài ngày sau, qua trao đổi với các đồng nghiệp ở Việt Nam, tôi được biết Thủ tướng rất quan tâm và đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao sớm tìm hiểu thêm và có đề xuất để báo cáo Chính phủ và Bộ Chính trị.

Sau đó khoảng một tháng, Bộ Công Thương cử đoàn đầu tiên do một Thứ trưởng phụ trách đoàn đàm phán thương mại dẫn đầu sang làm việc với phía Hoa Kỳ về TPP.

Tôi đến với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như thế nào?
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam trong từ ngày 24-26/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tình hình mới, hướng đi mới

TPP mở rộng (thêm Hoa Kỳ, Australia, Peru và Việt Nam) được chính thức đàm phán từ đầu năm 2010 sau một năm rà soát chính sách của chính quyền Tổng thống Obama.

Việt Nam đã tham gia với tư cách thành viên liên kết, đúng như đề xuất đầu tiên của USTR. Suốt quá trình đàm phán, TPP được chính quyền Tổng thống Obama hô hào như một FTA thế hệ mới của thế kỷ XXI.

Tuy nhiên, tôi cũng không ngờ rằng, khi gần xong thì chính quyền mới rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP lúc đó đã được mở rộng hơn rất nhiều sau 6 năm đàm phán liên tục, quyết liệt, căng thẳng.

Những nỗ lực và cộng tác không mệt mỏi của các đoàn đàm phán chính phủ ở các thủ đô ở châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Á dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp lãnh đạo chính trị cao nhất để có một CPTPP.

Cho đến nay, chưa thấy rõ khả năng Hoa Kỳ quay trở lại dù Hiệp định hiện vẫn đang mở rộng cửa. Các đồng nghiệp USTR - những nhà đàm phán chủ chốt của chính quyền Hoa Kỳ, nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Chính trị Hoa Kỳ biến động rất nhanh, chứng tỏ họ rất năng động và luôn muốn cái mới.

Chính vì vậy, tôi cứ nghĩ, nếu họ có thể rút khỏi TPP "trong một nốt nhạc", thì biết đâu họ sẽ trở lại cũng nhanh, dù dưới những dạng dàn xếp khác, phù hợp hơn với lợi ích của họ. Không loại trừ FTA song phương Hoa Kỳ-Việt Nam, mục tiêu ban đầu của TIFA Việt Nam-Hoa Kỳ. Tình hình mới, yêu cầu mới, hướng đi mới.

Dư luận nói, Hoa Kỳ đang quay lại châu Á-Thái Bình Dương một cách thực chất sau khi giảm cam kết ở khu vực khác. Chắc là Hoa Kỳ không chỉ tăng cường sự hiện diện. Báo chí bắt đầu nhắc đến một hiệp định thương mại kỹ thuật số, hay một dàn xếp chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu cho khu vực.

Hoa Kỳ là lý do rất quan trọng để Việt Nam tham gia TPP. Khi Hoa Kỳ rút, Việt Nam không bị sốc, vẫn cùng các nước khác tiếp tục hoàn thiện thành CPTPP và ký kết Hiệp định dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

TPP trước hết phù hợp với chủ trương và lợi ích lâu dài của Việt Nam, nên Việt Nam chủ động và kiên định tham gia. Việt Nam đã trưởng thành rất nhiều trong quá trình hội nhập nói chung và tham gia TPP nói riêng.

Đội ngũ đàm phán các hiệp định thương mại tự do của Chính phủ, với nòng cốt là các Bộ : Công Thương, Ngoại giao ngày càng thiện nghệ. Từ thụ động chấp nhận, đến chủ động điều chỉnh, tiến tới tham gia định hình luật chơi, đó là sự chuyển biến về chất.

Quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ vẫn tiến triển nhanh chóng dù thiếu vắng FTA. Hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2015. Trao đổi thương mại có sự phát triển vượt bậc và Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Những diễn biến gần đây cho thấy, hai nước đã nhanh chóng thích nghi và tìm được sự hợp tác phù hợp nhất cho đôi bên.


* Tác giả hiện là Đại sứ Việt Nam tại Na Uy; từng giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ Việt Nam; Tham tán, Trưởng phòng kinh tế tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ (2007-2012). Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả.

Xem thêm các bài viết của Báo Thế giới & Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam tại đây.

Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Tham gia lưu thông trên 'hệ thống cao tốc' FTA, doanh nghiệp Việt cần tuân thủ luật chơi, chủ động dấn thân để thu về ...

Giữa bầu trời u ám Covid-19, CPTPP mang đến 'phép màu' cho thương mại Việt Nam-Canada

Giữa bầu trời u ám Covid-19, CPTPP mang đến 'phép màu' cho thương mại Việt Nam-Canada

TGVN. TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định, nếu không dịch Covid-19 thì Hiệp định CPTPP còn có thể mang lại hiệu quả tốt đẹp hơn ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Thương ngày nắng về phần 2 tập 21: Bà Hiền 'cứng họng' khi bị con dâu 'bật' lại

Thương ngày nắng về phần 2 tập 21: Bà Hiền 'cứng họng' khi bị con dâu 'bật' lại

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 21 hé lộ tình tiết Khánh tuyên bố với mẹ chồng sẽ không ra đi tay trắng...
Covid-19 ở Triều Tiên: Thêm 232.000 ca triệu chứng trong ngày, WHO lên tiếng, Chủ tịch Kim Jong-un đốc thúc 'nỗ lực gấp đôi'

Covid-19 ở Triều Tiên: Thêm 232.000 ca triệu chứng trong ngày, WHO lên tiếng, Chủ tịch Kim Jong-un đốc thúc 'nỗ lực gấp đôi'

Baoquocte.vn. Tính đến 18h ngày 17/5, Triều Tiên ghi nhận thêm hơn 232.000 người có triệu chứng sốt do Covid-19 trên toàn quốc và 6 ca tử vong.
Đội tuyển bơi Việt Nam giành HCV lịch sử ở đấu trường SEA Games

Đội tuyển bơi Việt Nam giành HCV lịch sử ở đấu trường SEA Games

Baoquocte.vn. Sau tấm HCV ở nội dung 4x100m tự do nam, đội tuyển bơi Việt Nam tiếp tục có thêm tấm HCV lịch sử tại SEA Games 31 khi vượt Singapore.
Gia nhập NATO: Tổng thống Mỹ ra mặt; Phần Lan hành động nhanh chóng, Áo có muốn nối gót?

Gia nhập NATO: Tổng thống Mỹ ra mặt; Phần Lan hành động nhanh chóng, Áo có muốn nối gót?

Baoquocte.vn. Một ngày sau khi tổ chức họp về việc gia nhập NATO, Quốc hội Phần Lan đã thông qua đề xuất xin gia nhập liên minh quân sự này.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Ilkay Gundogan rời Man City; Harry Kane tiếp tục làm việc với Conte; MU nhận tin vui

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Ilkay Gundogan rời Man City; Harry Kane tiếp tục làm việc với Conte; MU nhận tin vui

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
EU hứa không để Ukraine cạn kiệt thiết bị quân sự, Pháp đẩy mạnh cấp vũ khí cho Kiev

EU hứa không để Ukraine cạn kiệt thiết bị quân sự, Pháp đẩy mạnh cấp vũ khí cho Kiev

Baoquocte.vn. Pháp cũng như EU tiếp tục cam kết viện trợ vũ khí, trang bị quân sự cho Ukraine trong xung đột với Nga, vốn đã kéo dài sang tháng thứ ...
Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt 'lộn xộn' của châu Âu giúp gia tăng nguồn thu cho Nga từ dầu khí

Tổng thống Putin: Lệnh trừng phạt 'lộn xộn' của châu Âu giúp gia tăng nguồn thu cho Nga từ dầu khí

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói, châu Âu sẽ thấy hậu quả của việc trừng phạt dầu mỏ Nga là giá cả năng lượng và lạm phát cao hơn.
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow ra cam kết với tỉnh Kherson, tuyên bố lực lượng đối phương ở Azovstal 'đầu hàng'

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow ra cam kết với tỉnh Kherson, tuyên bố lực lượng đối phương ở Azovstal 'đầu hàng'

Baoquocte.vn. Nga cho biết sẽ tham gia khôi phục, sửa chữa các con đường và cầu ở tỉnh Kherson của Ukraine mà quân đội Nga đang quản lý.
Giá khí đốt tăng cao, năng lượng tái tạo lên ngôi

Giá khí đốt tăng cao, năng lượng tái tạo lên ngôi

Baoquocte.vn. Giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao là cơ hội để nhiều quốc gia chuyển đổi trực tiếp từ năng lượng than sang năng lượng tái tạo với chi phí ...
Mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 lần hai cung cấp khả năng miễn dịch vượt trội

Mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 lần hai cung cấp khả năng miễn dịch vượt trội

Baoquocte.vn. Một nhóm nghiên cứu tại Anh phát hiện lượng kháng thể của con người tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần thứ tư.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ghi sổ tang, viếng Tổng thống UAE từ trần

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ghi sổ tang, viếng Tổng thống UAE từ trần

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu thay mặt Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chia buồn Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan từ trần.
Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

Baoquocte.vn. Ban điều phối Chương trình khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (SEARP - OECD) đã nhóm họp lên kế hoạch triển khai các hoạt động.
Từ Kolkata nhớ Bác

Từ Kolkata nhớ Bác

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.
Sinh hoạt chính trị chuyên đề tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sinh hoạt chính trị chuyên đề tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã phối hợp với Chi bộ Công ty Viettel Tanzania tổ chức buôi sinh hoạt chính trị tư tưởng về tác phẩm của Tổng Bí thư.
Việt Nam-Mexico sẽ khai thác tốt hơn cơ hội từ CPTPP

Việt Nam-Mexico sẽ khai thác tốt hơn cơ hội từ CPTPP

Baoquocte.vn. Chủ tịch Thượng viện Mexico Olga Sanchez Cordero đã tiếp và làm việc với Đại sứ Nguyễn Hoành Năm về thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mexico.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng các cơ quan đại diện tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ ở Newhaven, Sussex, Anh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 1)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Phiên bản di động