Tôn vinh các tác phẩm báo chí viết về phòng ngừa lao động trẻ em

26/11/2019 15:00

TGVN. Ngày 26/11 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết về “Phòng ngừa lao động trẻ em”.

TIN LIÊN QUAN
ton vinh cac tac pham bao chi viet ve phong ngua lao dong tre em Báo chí "vào cuộc" lên tiếng bảo vệ trẻ em khỏi lao động nặng nhọc, độc hại
ton vinh cac tac pham bao chi viet ve phong ngua lao dong tre em Xóa bỏ lao động trẻ em: Phụ huynh cần thức tỉnh
ton vinh cac tac pham bao chi viet ve phong ngua lao dong tre em
Tiến sĩ Chang-Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam (thứ ba từ trái) trao giải cho các tác giả. (Ảnh: T.P)

Được phát động từ ngày 10/6 nhân dịp kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6), cuộc thi là sáng kiến nhằm mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến khích báo chí sáng tạo các tác phẩm có chất lượng, góp phần nâng cao nhận thức của công chúng và huy động sự tham gia của xã hội trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 107 tác phẩm tham dự của các cơ quan báo chí trên cả nước, trên cả 4 loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo. Kết quả 16 tác phẩm xuất sắc nhất được trao các giải thưởng gồm 2 giải B, 6 giải C và 8 giải khuyến khích.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các tác phẩm dự thi đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề và phản ánh chân thực, sinh động thực tế vấn đề về lao động trẻ em. Các nhà báo đã đầu tư công sức để tìm hiểu đề tài và thực tế cuộc sống khi triển khai các bài báo. Đặc biệt, bằng cách đưa thông tin và phổ biến cho công chúng về vấn đề đầy thách thức này, các nhà báo đã thúc đẩy những thay đổi tích cực đối với nhận thức của gia đình và cộng đồng qua đó dẫn đến những thay đổi rộng lớn hơn trong xã hội.

Chia sẻ tại đây, Tiến sĩ Chang-Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam cho biết ở Việt Nam hiện có hơn 1,7 triệu lao động trẻ em tại Việt Nam, trong đó 70% trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp, số còn lại làm việc trong ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, 42% trẻ em lao động không đi học, 34% trẻ em làm việc hơn 42 giờ/1 tuần. Theo ông, điều này làm hạn chế cơ hội đến trường của các em.

Ông Chang-Hee Lee cũng bày tỏ lo ngại khi nhiều trẻ em lao động ở Việt Nam làm việc trong các khu vực phi chính thức, làm các công việc có nguy cơ cao về tai nạn, nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại. Những môi trường như vậy có thể gây thương tích và cản trở sự phát triển của trẻ về thể chất cũng như tinh thần. Bởi vậy, ông ghi nhận sự tham gia tích cực của báo chí Việt Nam trong công tác tuyên truyền phòng ngừa vấn đề lao động trẻ em.

ton vinh cac tac pham bao chi viet ve phong ngua lao dong tre em Trẻ em: Tương lai bền vững cần được bao bọc

TGVN. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, không chỉ là tựa đề của một bài hát về thiếu nhi mà còn là một ...

ton vinh cac tac pham bao chi viet ve phong ngua lao dong tre em Việt Nam tham gia Bản Cam kết Toàn cầu Tự nguyện vì ‘Mỗi trẻ em, Mỗi quyền của trẻ em’

TGVN. Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/9 đã tổ chức kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền Trẻ em với sự tham gia ...

ton vinh cac tac pham bao chi viet ve phong ngua lao dong tre em Để trẻ em không còn oằn mình trên đồng ruộng!

TGVN. Nhân Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em 12/6, nghĩ về câu chuyện làm sao để trẻ em nước nhà được cắp sách đến trường, ...

T.P