Tổng thống Algeria kêu gọi người dân tham gia bầu cử Quốc hội

30/04/2017 15:48

Ngày 29/4, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã kêu gọi công dân đưa ra sự lựa chọn độc lập và đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 4/5 tới. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong algeria keu goi nguoi dan tham gia bau cu quoc hoi Algeria tuân thủ cam kết giảm sản lượng dầu mỏ
tong thong algeria keu goi nguoi dan tham gia bau cu quoc hoi Algeria triệt phá một mạng lưới khủng bố thuộc IS

Tổng thống Bouteflika khẳng định sự kiện lần này sẽ giúp người dân Algeria lựa chọn được những người tốt nhất từ danh sách các chính đảng và ứng cử viên độc lập đại diện cho họ trong cơ quan lập pháp, đồng thời cam kết tôn trọng sự bầu chọn của nhân dân. Ông cũng cho rằng, sự tham gia của người dân trong cuộc bầu cử thể hiện trách nhiệm công dân, tăng cường tính dân chủ, góp phần bảo đảm sự ổn định và phát triển của đất nước.

Ông Bouteflika còn nhấn mạnh, cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tài chính. Do vậy, nhiệm vụ hàng đầu của Quốc hội Algeria khóa tới là phải thực hiện nhiều cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế. 

tong thong algeria keu goi nguoi dan tham gia bau cu quoc hoi
Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. (Nguồn: Reuters)

Trên tinh thần đó, Tổng thống Bouteflika cũng đề cập đến những cải cách chính trị sâu rộng được thực hiện từ năm 2011 và thành quả là thông qua Hiến pháp sửa đổi năm 2016, thành lập Cơ quan giám sát bầu cử độc lập tối cao Algeria (HIISE) chịu trách nhiệm bảo đảm tính minh bạch và trung thực cho các cuộc bầu cử.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo chính quyền Algeria còn nhấn mạnh cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới sẽ được đảm bảo an toàn nhờ những thành quả trong cuộc chiến chống khủng bố của quân đội và lực lượng an ninh, đồng thời khẳng định huy động tối đa quân đội, Hiến binh và lực lượng an ninh để bảo đảm sự kiện lớn này sẽ diễn ra thành công. 

Theo Cơ quan giám sát bầu cử độc lập tối cao Algeria (HIISE), hơn 300 quan sát viên của Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Ả rập (AL), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OCI) và Liên minh châu Âu (EU) sẽ giám sát cuộc bầu cử này. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Algeria cho biết có tổng cộng 23.251.503 cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, với gần 46% nữ giới, để từ đó bầu chọn 462 nghị sĩ vào Hạ viện nước này trong nhiệm kỳ 5 năm theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Tiến trình vận động tranh cử của các đảng và ứng cử viên độc lập diễn ra từ ngày 9/4 đến ngày 30/4. 

Theo tin tức mới nhất, hai đảng cầm quyền hiện tại ở Algeria là Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN) và Tập hợp Dân chủ Quốc gia (RND) trước đó đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gần nhất hôm 2/5/2010 với đa số 291/462 ghế trong quốc hội. 

tong thong algeria keu goi nguoi dan tham gia bau cu quoc hoi Đại sứ Phạm Quốc Trụ chào xã giao Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Algeria

Ngày 12/3 tại trụ sở Bộ Công nghiệp và Mỏ, Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Algeria, Bộ trưởng Abdessalem Bouchouareb đã thân mật tiếp ...

tong thong algeria keu goi nguoi dan tham gia bau cu quoc hoi Algeria siết chặt an ninh biên giới

Lần đầu tiên, tất cả các cửa khẩu của Algeria sẽ có 2 nhân viên thuộc lực lượng tình báo giám sát và ngăn chặn ...

tong thong algeria keu goi nguoi dan tham gia bau cu quoc hoi 10 tháng, Algeria triệt phá 30 mạng lưới hỗ trợ IS

Ngày 25/12, Tổng cục an ninh nước này cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2016 đã bắt giữ 160 công dân Algeria có mối ...

(theo TTXVN)