Nhỏ Bình thường Lớn

Tổng thống Brazil muốn nhập cuộc hòa giải xung đột Nga-Ukraine

Ngày 2/3, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Brazil muốn nhập cuộc hòa giải xung đột Nga-Ukraine. (President's Office)
Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Brazil, ngày 2/3. (Nguồn: President.gov.ua)

Tổng thống Lula da Silva cho biết đã tái khẳng định với ông Zelensky về mong muốn của Brazil trong việc tham gia vào các sáng kiến quốc tế nhằm xây dựng nền hòa bình tại Ukraine cũng như đóng vai trò trung gian hòa giải quốc tế trong xung đột ở nước này.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo khẳng định: "Xung đột không có lợi cho bất cứ ai".

Về phần mình, ông Zelensky cảm ơn Brazil vì quốc gia Mỹ Latinh này đã ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc ngày 24/2 yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Ngoài ra, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, đồng thời khẳng định sẵn sàng thảo luận về các nỗ lực ngoại giao nhằm mang lại hòa bình cho Ukraine và thế giới.

Trong khi nhiều nước phương Tây gửi vũ khí đến Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga, ông Lula da Silva đã nhiều lần từ chối yêu cầu chuyển giao vũ khí và đạn dược cho Kiev.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ bày tỏ mong muốn tham gia cùng một số nước khác trong việc thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa hai bên xung đột.

Tổng thống Brazil mong muốn "bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", đồng thời đề xuất “tập hợp một nhóm các quốc gia có khả năng đàm phán với cả hai bên trong cuộc xung đột để thúc đẩy hòa bình”.

Ông Lula da Silva lần đầu tiên công khai đề xuất trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Brasilia vào ngày 30/1. Ông cũng đã trình bày ý tưởng về hòa giải quốc tế này với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết Moscow đang nghiên cứu về đề xuất này.

Hội nghị Ngoại trưởng G20 lại không ra được thông cáo chung, Mỹ đổ lỗi Nga-Trung Quốc

Hội nghị Ngoại trưởng G20 lại không ra được thông cáo chung, Mỹ đổ lỗi Nga-Trung Quốc

Ngày 2/3, dù Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đạt đồng ...

Tự tin 'khoe' năng lực, Nga 'minh oan' cho Trung Quốc; Bắc Kinh khẳng định ủng hộ một điều liên quan xung đột ở Ukraine

Tự tin 'khoe' năng lực, Nga 'minh oan' cho Trung Quốc; Bắc Kinh khẳng định ủng hộ một điều liên quan xung đột ở Ukraine

Ngày 2/3, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin bác bỏ các cáo buộc rằng, Trung Quốc tăng cường hoặc đang lên kế hoạch mở ...

Mỹ-Hàn Quốc chuẩn bị tập trận quy mô lớn, Seoul ra lời kêu gọi binh sĩ, Washington nhắn nhủ Triều Tiên

Mỹ-Hàn Quốc chuẩn bị tập trận quy mô lớn, Seoul ra lời kêu gọi binh sĩ, Washington nhắn nhủ Triều Tiên

Giữa những mối đe dọa đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc thông báo kế hoạch tập trận mùa Xuân ...

Từ chối đề nghị giúp Ukraine của Đức, Tổng thống Brazil sẽ thăm Mỹ

Từ chối đề nghị giúp Ukraine của Đức, Tổng thống Brazil sẽ thăm Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vào ngày 10/2, tròn một tháng sau sự kiện ...

Tổng thống Mỹ-Brazil hội đàm, nhấn mạnh sự thắng thế của nền dân chủ

Tổng thống Mỹ-Brazil hội đàm, nhấn mạnh sự thắng thế của nền dân chủ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva gặp nhau tại thủ đô Washington D.C ngày 10/2.

(theo the Kyiv Independent, AFP)

Tin cũ hơn

Tình hình Ukraine: Mỹ tiết lộ con số ấn tượng trong tiến trình đàm phán giải quyết xung đột, Tổng thống hai nước sắp gặp nhau Tình hình Ukraine: Mỹ tiết lộ con số ấn tượng trong tiến trình đàm phán giải quyết xung đột, Tổng thống hai nước sắp gặp nhau
Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Thêm một quốc gia chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump, hiện có bao nhiêu nước tham gia? Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Thêm một quốc gia chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump, hiện có bao nhiêu nước tham gia?
Tổng thống Hàn Quốc quyết thuyết phục Bình Nhưỡng 'gật đầu' đối thoại, góp động lực thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều Tổng thống Hàn Quốc quyết thuyết phục Bình Nhưỡng 'gật đầu' đối thoại, góp động lực thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều
Ngoại trưởng Nga đặt Greenland và Crimea lên 'bàn cân', nói châu Âu đối mặt 'cú sốc lớn' từ Tổng thống Trump Ngoại trưởng Nga đặt Greenland và Crimea lên 'bàn cân', nói châu Âu đối mặt 'cú sốc lớn' từ Tổng thống Trump
Nhật Bản: Ngay sau 'quyết định vô cùng hệ trọng' của Thủ tướng Takaichi đặt 'số phận chính trị' của mình vào tay cử tri, chính phủ ra một lệnh cấm Nhật Bản: Ngay sau 'quyết định vô cùng hệ trọng' của Thủ tướng Takaichi đặt 'số phận chính trị' của mình vào tay cử tri, chính phủ ra một lệnh cấm
Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem
Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị? Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị?
Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới
Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì? Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?
Tình hình Syria: Thỏa thuận hội nhập với người Kurd mong manh, Tổng thống lâm thời al-sharaa điện đàm với Tổng thống Trump Tình hình Syria: Thỏa thuận hội nhập với người Kurd mong manh, Tổng thống lâm thời al-sharaa điện đàm với Tổng thống Trump