Tổng thống Donald Trump lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ hậu Covid-19

06/06/2020 16:43

TGVN. Ngày 5/6, Tổng thống Trump tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái "hồi phục mạnh mẽ", sau khi những số liệu mới nhất cho thấy sự phục hồi đáng kinh ngạc trên thị trường lao động vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19 Báo Anh: 4 phương thức xây dựng 'Việt Nam bình thường mới' hậu Covid-19, phương Tây học được gì?
tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19 'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ
tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo về tình hình việc làm giữa đại dịch Covid-19 ngày 5/6 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. (Nguồn: Reuters)

Đây được xem là thông tin tốt lành đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt với sự chỉ trích về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 và các vụ biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc bùng phát tại Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng Năm vừa qua, hơn 2,5 triệu người ở nước này đã quay trở lại làm việc sau khi các hạn chế do dịch Covid-19 bắt đầu được nới lỏng, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng trước, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 2,509 triệu việc sau khi giảm kỷ lục 20,687 triệu việc làm trong tháng Tư. Nhờ đó, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với mức 14,7% của tháng trước đó. Số việc làm tăng chủ yếu trong lĩnh vực giải trí và dịch vụ, xây dựng, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc y tế.

Tin liên quan
tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19 Kinh tế châu Á bị dịch bệnh Covid-19 'tàn phá', sinh viên mới tốt nghiệp làm gì?

Thị trường lao động ở Mỹ đã cải thiện đáng kể trong nửa cuối tháng Năm trong bối cảnh các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau hai tháng đóng cửa vì dịch Covid-19. Chỉ số niềm tin tiêu dùng, lĩnh vực chế tạo và dịch vụ cũng ổn định trở lại, dù vẫn ở mức thấp. Đây là các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Trong một số liệu khác cho thấy, hoạt động vay mượn của người tiêu dùng Mỹ đã giảm trong tháng Tư trong bối cảnh các hộ gia đình lo ngại về tình trạng gián đoạn do dịch Covid-19 gây ra.

Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tổng số tiền người dân Mỹ đã vay tiêu dùng trong tháng Tư đã giảm khoảng 68,8 tỷ USD, hay 19,6%, và là mức giảm nhiều nhất trong một tháng tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ cuối Thế chiến thứ II.

Trong danh mục vay mượn, các khoản vay qua thẻ tín dụng giảm khoảng 58,3 tỷ USD, hay 64,9%, mức giảm kỷ lục kể từ năm 1968, còn các khoản vay mua ô tô và cho vay sinh viên giảm khoảng 10,5 tỷ USD, khoảng 4%.

Các nhà kinh tế tin rằng, người tiêu dùng sẽ tiếp tục cắt giảm hoạt động vay tiêu dùng trong những tháng còn lại của quý này.

tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19 Khôi phục kinh tế hậu Covid-19 không chỉ cần đa phương mà còn phải đa thành phần

TGVN. Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab nhận định, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra ...

tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19 Chuyên gia chiến lược nói rõ 4 thách thức của nước Mỹ

TGVN. Chuyên gia Mỹ Raphael S. Cohen tại tổ chức RAND Corporation gần đây có bài phân tích những thách thức chiến lược của Mỹ trong ...

tong thong my donald trump lac quan ve da phuc hoi cua nen kinh te hau covid 19 Việt Nam phục hồi kinh tế, thu hút làn sóng đầu tư nước ngoài hậu Covid-19

TGVN. Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ nhiều chính sách, biện pháp phục hồi kinh tế trong và sau khủng hoảng Covid-19.

(theo TTXVN)