Báo Anh: 4 phương thức xây dựng 'Việt Nam bình thường mới' hậu Covid-19, phương Tây học được gì?

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Việt Nam đang vận dụng 4 phương thức chính để xây dựng một Việt Nam “bình thường” mới. Những biện pháp này mang lại kinh nghiệm cho các quốc gia trong quá trình mở cửa trở lại hậu đại dịch trong những tuần và tháng tới.
TIN LIÊN QUAN
bao anh 4 phuong thuc xay dung viet nam binh thuong moi hau covid 19 phuong tay hoc duoc gi 117002 Cập nhật 7h ngày 6/6: Toàn cầu trải qua 'ngày kỷ lục', Mỹ bất ngờ tăng vọt số người mắc mới Covid-19, WHO khuyến cáo sử dụng khẩu trang
bao anh 4 phuong thuc xay dung viet nam binh thuong moi hau covid 19 phuong tay hoc duoc gi 117002 Cập nhật 19h ngày 5/6: WHO nhấn mạnh dịch Covid-19 chưa hết, khuyên người dân tự bảo vệ, số ca nhiễm mới ở Nga chưa có dấu hiệu suy giảm
bao anh 4 phuong thuc xay dung viet nam binh thuong moi hau covid 19 phuong tay hoc duoc gi 117002
Khẩu hiệu “Việt Nam quyết thắng đại dịch” đặt trước một trung tâm thương mại ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh (Nguồn: Hoàng Giang/Plo)

Trang Global Policy Journal của Anh ngày 5/6 đăng bài nêu bật những thành công của Việt Nam khi bắt tay vào khôi phục mọi lĩnh vực của cuộc sống hậu Covid-19.

Theo bài viết, chỉ trong 6 tuần kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội (từ ngày 23/4), Việt Nam đã từng bước tái khởi động nền kinh tế và giáo dục. Tuy nhiên, Hà Nội luôn lưu ý cân bằng giữa nhu cầu mở cửa trở lại với tinh thần cảnh giác cao độ trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Đã 50 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp nhiễm mới đều là người Việt từ nước ngoài trở về. Tuy nhiên, cuộc sống chưa thể trở lại bình thường mà đúng hơn là đang thích nghi với một “sự bình thường mới” đi cùng với vô số câu hỏi. Làm thế nào để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch? Phải làm gì nếu một học sinh nhiễm bệnh?

Cho đến nay, Việt Nam đang vận dụng 4 phương thức chính để xây dựng một Việt Nam “bình thường” mới. Những biện pháp này mang lại kinh nghiệm cho các quốc gia trong quá trình mở cửa trở lại hậu đại dịch trong những tuần và tháng tới.

An toàn là trên hết

Mở cửa trở lại đi kèm với các biện pháp phòng ngừa. Mỗi ngày, chính phủ đều cập nhật về các trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó tất cả đều từ các chuyến bay hồi hương chứ không phải trong nước. Nhiều trường hợp đã được xuất viện, song hiện các y bác sĩ Việt Nam vẫn đang chiến đấu để giành giật sự sống cho một bệnh nhân nguy kịch, đó là phi công người Anh 43 tuổi. Từ ngày 3/6, bệnh nhân đã có nhiều dấu hiệu hồi phục và tiển triển tốt lên. Đã có tới 26 người Việt Nam đã tình nguyện hiến phổi cho bệnh nhân này.

Người dân vẫn được khuyến khích giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Các biện pháp cách ly và giãn cách vẫn luôn thường trực. Các cửa hàng, cửa hiệu vẫn cung cấp chất khử trùng tay cho khách hàng và một số nơi còn kiểm tra thân nhiệt của khách. Các biện pháp này là bắt buộc đối với một số hình thức kinh doanh.

Việt Nam hiện rộng cửa đón người Việt hồi hương, lao động nước ngoài tay nghề cao và các nhà ngoại giao. Tuy nhiên, tất cả những người này sẽ bị cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Hồi sinh, củng cố và tăng tốc nền kinh tế

Kinh tế cũng là một mục tiêu khi xây dựng một Việt Nam “bình thường mới”. Chính phủ đã đưa ra một loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; bao gồm cắt giảm và ưu đãi thuế, thực hiện trợ cấp hàng tháng, đảm bảo việc làm cho người lao động và hỗ trợ tài chính cho hộ nghèo. Tổng gói hỗ trợ lên tới 2,6 tỷ USD. Doanh nghiệp và người dân có thể tìm kiếm hỗ trợ của chính phủ thông qua một cổng thông tin trực tuyến.

Ngoài ra, có những dấu hiệu cần đặc biệt chú ý khi xuất hiện hiện tượng các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch đang bị mua lại. Đến cuối tháng 4, vốn nước ngoài đã mua vào lượng lớn cổ phiếu của Việt Nam trị giá hơn 1 tỷ USD, tăng 33% so với cùng quý năm 2019. Chỉ riêng đầu tư của Trung Quốc tăng 38%. Trước hiện tượng này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thậm chí còn đề nghị dừng mọi giao dịch M&A (mua bán và sáp nhập).

Mặt khác, cũng có nhận định về cơ hội để Việt Nam trở thành một trung tâm FDI, dựa trên các lợi thế như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Thật vậy, không khí “phấn khích” đã tăng lên khi “ông lớn” Apple hồi tháng 2 thông báo sẽ sản xuất AirPods tại Việt Nam.

Hoạt động giáo dục trở bình thường nhưng thận trọng

Lĩnh vực giáo dục là chủ đề rất được quan tâm trên hầu hết các trang báo. Việt Nam đã nhanh chóng đóng cửa tất cả các trường học vào đầu tháng 2 và liên tục hoãn mở cửa trở lại cho đến ngày 4/5 để đảm bảo an toàn. Việc đóng cửa trường học lâu như vậy khiến các cơ sở giáo dục gặp không ít khó khăn để bắt kịp chương trình giảng dạy quốc gia. Hình thức học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội tỏ ra không mấy hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ đã phải giảm tải một số nội dung dạy và học. Thách thức lớn hơn là làm thế nào để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên khi quay trở lại trường học. Các trường bắt buộc phải thực hiện các biện pháp như kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp, yêu cầu rửa tay thường xuyên và sắp xếp lịch dạy và học xen kẽ giữa các lớp. Các giao viên đã được tập huấn nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19, giáo viên phải lập tức kết thúc bài giảng và đưa học sinh có biểu hiện bệnh tới ngay cơ sở y tế.

Chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ càng

Sau đại dịch, các hoạt động chính trị đã nhanh chóng trở lại bình thường, khởi động bằng Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Dường như các tỉnh, thành cũng đang rốt ráo bầu chọn lãnh đạo của địa phương mình.

Tại Hội nghị Trung ương, dịch Covid-19 và những tác động cũng được đưa ra bàn luận kỹ càng. Hội nghị cũng nêu rõ việc bầu chọn ban lãnh đạo khóa mới sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do tình hình quốc tế bất ổn, bao gồm cả những diễn biến khó lường của Covid-19.

Có thể học được gì?

Các biện pháp của Việt Nam khi vận hành trở lại đất nước giai đoạn hậu Covid-19 cho thấy không có “bí kíp” nào ở đây.

Ngay cả ở một quốc gia dập dịch rất thành công, công cuộc phục hồi cũng phải bắt nguồn từ khâu chuẩn bị và lên kế hoạch, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và giáo dục.

Trước khi chấm dứt “phong tỏa”, năng lực xét nghiệm phải được đảm bảo, mọi người dân đều phải có ý thức đeo khẩu trang, doanh nghiệp phải nghiêm túc áp dụng các quy trình an toàn. Vấn đề là phải làm sao để khi mở cửa trở lại, ý thức này tiếp tục được duy trì.

bao anh 4 phuong thuc xay dung viet nam binh thuong moi hau covid 19 phuong tay hoc duoc gi 117002

Covid-19: Ấn Độ vượt Italy thành vùng dịch lớn thứ 6 thế giới, số ca nhiễm mới trong ngày ở Hàn Quốc lại vượt ngưỡng 50

TGVN. Ấn Độ đã vượt qua Italy để trở thành quốc gia có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp ...

bao anh 4 phuong thuc xay dung viet nam binh thuong moi hau covid 19 phuong tay hoc duoc gi 117002

Covid-19 ở Việt Nam sáng 6/6: Thêm 1 ca số 329 tại Hà Nội là du học sinh từ Anh trở về

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca ...

bao anh 4 phuong thuc xay dung viet nam binh thuong moi hau covid 19 phuong tay hoc duoc gi 117002

Kinh tế hậu Covid-19: Indonesia có thật sự hấp dẫn các 'đại bàng' Mỹ?

TGVN. Tin bổ sung từ báo giới Indonesia làm rõ hơn về câu chuyện Indonesia đã nhanh tay "dọn sẵn" 4.000 hecta đất đón 27 công ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng ...
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Đông đảo kiều bào từ khắp thế giới đã tích cực đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và phát triển đất nước ...
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
XSMB 27/11 - XSMB thứ 6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/11 - dự đoán XSMB 28/11

XSMB 27/11 - XSMB thứ 6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/11 - dự đoán XSMB 28/11

XSMB 27/11. SXMB 27/11. KQXSMB thứ 6. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 27 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì về thông tin ép Hàn Quốc 'chọn phe'?

Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì về thông tin ép Hàn Quốc 'chọn phe'?

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc tăng cường hợp tác liên quan nỗ lực chống Covid-19, thương mại...
Thượng viện Pháp muốn công nhận Cộng hòa Nagorno-Karabakh

Thượng viện Pháp muốn công nhận Cộng hòa Nagorno-Karabakh

Thượng viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết với nội dung kêu gọi chính phủ nước này chính thức công nhận Cộng hòa Nagorno-Karabakh.
Trung Quốc phản ứng về lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới Iran

Trung Quốc phản ứng về lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới Iran

Trung Quốc phản ứng cứng rắn đối với Mỹ về quyết định trừng phạt 4 thực thể mà nước này cho là đã vi phạm luật không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Trump đột ngột điều chỉnh quy định cấp thị thực nhập cảnh Mỹ với người từ 23 quốc gia

Tổng thống Trump đột ngột điều chỉnh quy định cấp thị thực nhập cảnh Mỹ với người từ 23 quốc gia

Wahington sẽ yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh Mỹ.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyến thăm Seoul của ông giữa đại dịch Covid-19 cho thấy Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động