Tổng thống Erdogan: Không thể cấm Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân

05/09/2019 07:03

TGVN. Ngày 4/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, việc các quốc gia vũ trang hạt nhân cấm Ankara sở hữu vũ khí hạt nhân cho riêng mình là hoàn toàn không thể chấp nhận, song ông không nói rõ liệu Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch sở hữu vũ khí hạt nhân hay không.

TIN LIÊN QUAN
tong thong erdogan khong the cam tho nhi ky so huu vu khi hat nhan Mua xe chiến đấu bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ, Budapest hợp tác quân sự chặt chẽ với Ankara
tong thong erdogan khong the cam tho nhi ky so huu vu khi hat nhan Nga: Việc Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đảm bảo an ninh tại Đông Bắc Syria là chính đáng
tong thong erdogan khong the cam tho nhi ky so huu vu khi hat nhan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Tellerreport)

Phát biểu với các đảng viên đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền tại thành phố Sivas ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Một số nước sở hữu nhiều tên lửa với đầu đạn hạt nhân, không chỉ một hay hai. Nhưng (họ lại nói với chúng ta) rằng, chúng ta không thể có chúng. Tôi không thể chấp nhận điều này".

Tổng thống Erdogan cho biết: "Không có quốc gia phát triển nào trên thế giới mà không có vũ khí hạt nhân. Chúng tôi ở gần Israel, gần như là những nước láng giềng. Họ gây lo ngại (cho các nước khác) bằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân. Không ai có thể chạm tới họ".

Cùng ngày, tài khoản Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ viết: “Trong khuôn khổ của Dự án hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa khu vực tầm xa, hoạt động huấn luyện sử dụng hệ thống S-400 tại thành phố Gatchina ở Nga đã bắt đầu với công tác chuẩn bị nhân sự từ Bộ Tư lệnh Không quân”.

Liên quan đến tình hình Syria, truyền thông khu vực dẫn lời Thư ký phong trào đối lập Popular Diplomacy tại Syria Mahmoud Afandi cho rằng, các đợt không kích gần đây của Mỹ nhằm vào các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib của Syria được thực hiện với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo quan chức trên, Thổ Nhĩ Kỳ là bên duy nhất có thể giúp Mỹ điều phối các cuộc không kích này. Bên cạnh đó, Ankara đang theo đuổi một “cuộc chơi kép” tại Syria khi cố gắng thiết lập một “vùng an toàn” tại lãnh thổ phía Bắc Syria hiện do người Kurd kiểm soát.

Ông Afandi tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đàm phán với Mỹ về một vùng đệm an toàn phía Đông Bắc Syria, tại khu vực của lực lượng người Kurd. Thỏa thuận này về cơ bản đã đạt được và chỉ còn hoàn tất vấn đề quy mô của vùng đệm này sẽ như thế nào. Lực lượng người Kurd sẽ phải chấp nhận điều đó khi họ phụ thuộc vào nguồn tài chính của Mỹ. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Washington điều phối các cuộc không kích tại Idlib”.

Ông Afandi nhận định rằng, việc Mỹ thực hiện đợt không kích tại tỉnh Idlib là nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Trên thực tế, cuộc chiến này mới chỉ gần kết thúc và mục tiêu thực sự của Washington là chứng minh vai trò chủ chốt của mình trong việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Trước đó, Mỹ tuyên bố đã tiến hành các đợt tấn công chính xác nhằm vào các vị trí mà Washington cho rằng là hang ổ của tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại tỉnh Idlib của Syria.

tong thong erdogan khong the cam tho nhi ky so huu vu khi hat nhan

 

Putin - Erdogan: 'Ngoại giao kem ly' hay sự trêu chọc Dondurma

TGVN. Ngày 27/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ăn một ly kem ngọt ngào ...

tong thong erdogan khong the cam tho nhi ky so huu vu khi hat nhan

 

Nga-Thổ Nhĩ kỳ: Phép thử đầy cam go

TGVN. Chuyến công du ngày 27/8 đến Moscow của Tổng thống Recep Erdogan diễn ra giữa lúc quan hệ Nga - Thổ đã “chạm đáy”, trong ...

tong thong erdogan khong the cam tho nhi ky so huu vu khi hat nhan

 

Điện đàm với ông Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ‘tức tốc’ thăm Nga

TGVN. Vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận về ...

PV.

(theo Reuters, THX)