​Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đối thoại cùng lúc với tăng cường răn đe Triều Tiên

06/03/2018 15:08

Ngày 6/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhắc lại lời kêu gọi đối thoại với Triều Tiên nhưng cũng nhấn mạnh cần tăng cường khả năng phòng thủ chung với Mỹ, đồng thời nêu rõ hòa bình không thể tồn tại lâu dài mà không có sức mạnh quân sự. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong han quoc keu goi doi thoai cung luc voi tang cuong ran de trieu tien ​Nhật Bản tin tưởng Hàn Quốc vẫn duy trì cam kết gây sức ép lên Triều Tiên
tong thong han quoc keu goi doi thoai cung luc voi tang cuong ran de trieu tien Triều Tiên mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Học viện Quân sự Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh nền móng của hòa bình dựa trên sức mạnh quân sự và khả năng sẵn sàng phòng thủ không khoan nhượng trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Ông nhấn mạnh hòa bình là điều kiện cần thiết đối với sự thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định không thể kiến tạo hay duy trì hòa bình nếu không có quân đội hùng mạnh và khả năng quốc phòng vững chắc. 

tong thong han quoc keu goi doi thoai cung luc voi tang cuong ran de trieu tien
Tổng thống Moon Jae-in bắt tay học viên tốt nghiệp Học viện Quân sự Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiến hành đối thoại với Triều Tiên nhưng cũng nhấn mạnh Hàn Quốc vẫn cần phải chuẩn bị cho những điều xấu nhất.

Ông khẳng định: "Chúng ta phải đối thoại với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Nhưng đồng thời chúng ta phải tập trung toàn bộ năng lực vào việc xây dựng các khả năng có thể đối phó với Triều Tiên và tên lửa của họ một cách nhanh chóng và thực tiễn”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng tuyên bố Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường liên minh và khả năng phòng thủ chung với Mỹ vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Những phát biểu trên được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh các đặc phái viên của ông đang thực hiện chuyến thăm 2 ngày tới Triều Tiên nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại với Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày trước đó đưa tin trong cuộc gặp các đặc phái viên đến từ Seoul, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng giảm bớt căng thẳng quân sự với Hàn Quốc và cam kết sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Cùng ngày, giới chức Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên, sau khi diễn ra cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng.

Phát biểu họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: "Chúng ta hoàn toàn có thể rút ra bài học rằng cuộc đối thoại trong quá khứ không dẫn đến việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa".

Tokyo lo ngại Bình Nhưỡng đang tìm cách làm suy yếu các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào họ bằng cách tỏ thái độ cởi mở với Hàn Quốc, cũng như mua thêm thời gian để phát triển các công nghệ tên lửa và hạt nhân của Triều Triên.

tong thong han quoc keu goi doi thoai cung luc voi tang cuong ran de trieu tien ​Mỹ trừng phạt Triều Tiên với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

Ngày 5/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ ...

tong thong han quoc keu goi doi thoai cung luc voi tang cuong ran de trieu tien Chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc nhằm tạo "đà" cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân

Chỉ vài giờ trước khi phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên, ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng an ninh quốc gia của Phủ tổng ...

tong thong han quoc keu goi doi thoai cung luc voi tang cuong ran de trieu tien ​Mỹ khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa trong mọi cuộc can dự với Triều Tiên

Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc phi hạt nhân hóa vẫn sẽ là mục tiêu của bất cứ cuộc can dự nào ...

      

(theo Yonhap)