​Tổng thống Hàn Quốc khẳng định quan hệ bền vững với Mỹ

22/02/2018 10:56

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ đang trở nên vững chắc và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong han quoc khang dinh quan he ben vung voi my Hàn-Mỹ diễn tập bắn hạ tên lửa của Triều Tiên bằng THAAD
tong thong han quoc khang dinh quan he ben vung voi my Hàn Quốc - Mỹ nhất trí chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phỏng vấn được tạp chí Monocle đăng tải ngày 22/2. 

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ ủng hộ ông 100% và ông có thể thông báo với Tổng thống Trump bất cứ khi nào cần hỗ trợ trong quá trình tiến hành đối thoại liên Triều.

tong thong han quoc khang dinh quan he ben vung voi my
Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ ủng hộ ông 100%. (Nguồn: AFP)

Theo Tổng thống Moon Jae-in, mục tiêu của ông là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và tăng cường hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đang ấm dần lên, các nghị sĩ Hàn Quốc đang chất vấn chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in về việc liệu có bất kỳ sự khác biệt nào trong quan điểm hay chính sách giữa Hàn Quốc và Mỹ trong nỗ lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. 

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc, trong đó có Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa, khẳng định không có bất kỳ sự khác biệt nào, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ về mọi bước đi liên quan đến chính sách Triều Tiên. 

Hồi tháng 1 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành đối thoại lần đầu tiên trong hơn 2 năm, theo đó, Triều Tiên nhất trí cử đoàn nghệ thuật, vận động viên, đội cổ vũ, và một phái đoàn cấp cao tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc.

Thông qua chuyến thăm của phái đoàn cấp cao, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời mời Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng. 

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã chi khoảng 240 triệu Won (hơn 223.000 USD) cho chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên trong 3 ngày. Chi phí này chủ yếu được dùng để trang trải tiền ăn ở, đi lại cho đoàn.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết đã thông qua khoản ngân sách kỷ lục 2,6 triệu USD để trang trải chi phí cho 418 thành viên đoàn Triều Tiên không tham gia các môn thi đấu tại Olympic. Trong khi đó, Ủy ban Olympic quốc tế chi khoảng 50.000 USD để huấn luyện và chuẩn bị cho 22 vận động viên Triều Tiên tham gia Olympic. 

Những tín hiệu lạc quan trong quan hệ Hàn-Triều kéo theo nhiều đồn đoán về khả năng Washington và Bình Nhưỡng có thể đối thoại trực tiếp sau nhiều tháng căng thẳng.

Washington cho biết ủng hộ đối thoại liên Triều và sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng, song vẫn sẽ duy trì việc gây sức ép tối đa nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 22/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Phần Lan Timo Soini đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm đối phó với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thông qua nhiều biện pháp, trong đó có thực thi đầy đủ các trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Phát biểu với báo giới tại Tokyo, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh bày tỏ mong muốn Nhật Bản và Phần Lan hợp tác nhằm đối phó với Triều Tiên cũng như các thách thức khác trên thế giới. Về phần mình, ông Soini cho rằng các hành động của Triều Tiên là "không thể chấp nhận".

tong thong han quoc khang dinh quan he ben vung voi my ​Triều Tiên hủy cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ vào phút chót

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào phút cuối.

tong thong han quoc khang dinh quan he ben vung voi my Nhật Bản và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe và Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhất trí ...

tong thong han quoc khang dinh quan he ben vung voi my Mỹ sẵn sàng đàm phán nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 14/2 tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên chỉ để khẳng định rằng nước này ...

(theo Reuters)