📞

Tổng thống Museveni tái đắc cử tại Uganda, phe đối lập lên tiếng phản đối

Trung Anh 06:13 | 18/01/2026
Ngày 17/1, Ủy ban Bầu cử Uganda tuyên bố Tổng thống đương nhiệm Yoweri Museveni giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, đưa thời gian cầm quyền của ông sang thập kỷ thứ 5.

Ông Yoweri Museveni tái đắc cử Tổng thống Uganda. (Nguồn: France 24)

Tại lễ công bố kết quả ở thủ đô Kampala, Ủy ban Bầu cử Uganda (EC) cho biết, ông Yoweri Museveni giành được gần 72% số phiếu bầu.

Trong khi đó, đối thủ chính của ông Museveni là ca sĩ nhạc pop chuyển sang hoạt động chính trị Robert Kyagulanyi, thường được biết đến với tên gọi Bobi Wine, chỉ đạt khoảng 24% số phiếu.

Chiến thắng này mang lại cho ông Museveni, 81 tuổi, kết quả mà ông mong muốn, nhằm củng cố vị thế chính trị trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều đồn đoán về vấn đề kế nhiệm tại quốc gia Đông Phi.

Cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện internet bị cắt trên toàn quốc. Đây là biện pháp mà chính phủ Uganda cho là cần thiết để ngăn chặn “thông tin sai lệch” và bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, phe đối lập cùng các tổ chức quan sát bầu cử tuyên bố việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch, hạn chế hoạt động giám sát và truyền thông độc lập.

Sau khi kết quả được công bố, ông Bobi Wine cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử quy mô lớn, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ phản đối kết quả. Trên mạng xã hội X, ông cho biết lực lượng quân đội và an ninh đã đột kích vào nhà riêng, cắt điện và phá hỏng một số camera giám sát.

Chia sẻ với truyền thông, người thân của ông Wine tiết lộ, chính trị gia đối lập này hiện đang lánh mặt vì lo ngại an toàn cá nhân.

(theo Tân Hoa xã, Reuters)