Tổng thống Mỹ cân nhắc khả năng gặp Tổng thống Nga

22/06/2018 11:11

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang cân nhắc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin và sẽ cử Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đến Moscow vào tuần tới để thảo luận việc này. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my can nhac kha nang gap tong thong nga ​Fed: Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ đủ sức chống chọi với suy thoái
tong thong my can nhac kha nang gap tong thong nga ​Tổng thống Mỹ khẳng định Triều Tiên đã bắt đầu “phi hạt nhân hóa”

Ngày 21/6, trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng gặp trực tiếp Tổng thống Nga Putin, ông Trump cho biết đang xem xét các khả năng. 

Truyền thông Nga và phương Tây đồn đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga. Hai nhà lãnh đạo lần đầu tiên đề cập vấn đề này hồi tháng 3. Trong khi đó, thông tin về việc Cố vấn An ninh quốc gia Bolton thăm Moscow xuất hiện 2 tuần sau khi Tổng thống Trump cho rằng nên để Nga gia nhập trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Nhà Trắng cho biết sau khi tới Moscow, ông Bolton sẽ gặp các đồng minh của Mỹ tại London (Anh) và Rome (Italy) trong các ngày 25 - 27/6. 

tong thong my can nhac kha nang gap tong thong nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức), tháng 7/2017.

Trước đó, ngày 19/6, Điện Kremlin cho biết, không có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra ngày 11/7 tại Brussels (Bỉ). Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tham dự sự kiện này trước khi tới Anh gặp Thủ tướng Theresa May và Nữ hoàng Elizabeth II. 

Hồi đầu tháng, Tổng thống Putin cho biết sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ miễn là Washington "bật đèn xanh" và thủ đô Vienna của Áo có thể là nơi diễn ra cuộc gặp. 

Giới phân tích cho rằng cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Nga sẽ phải được nghiên cứu kỹ lưỡng trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành điều tra sâu rộng về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 cũng như có thể thông đồng với nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Quan hệ giữa Washington và Moscow đã trở nên căng thẳng do cuộc điều tra này cùng với vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh 

Cuộc gặp gần đây nhất giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump diễn ra hồi tháng 11/2017 tại Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

tong thong my can nhac kha nang gap tong thong nga Đức khẳng định vai trò của Nga trong giải quyết khủng hoảng quốc tế

Ngày 10/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Nga đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tại ...

tong thong my can nhac kha nang gap tong thong nga Lãnh đạo Nga - Trung Quốc gặp gỡ trước thềm thượng đỉnh G7

Ngày 8/6, Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh và tiến hành hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc ...

tong thong my can nhac kha nang gap tong thong nga ​Tổng thống V.Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 9 tới

Ngày 4/6, hãng thông tấn RIA dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch gặp nhà lãnh ...

(theo CNN)