Tổng thống Mỹ đề nghị NATO tăng mức chi tiêu quân sự lên 4% GDP

12/07/2018 07:19

Bất chấp những bất đồng liên quan tới việc chi tiêu cho quốc phòng giữa các nước thành viên, lãnh đạo các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my de nghi nato tang muc chi tieu quan su len 4 gdp Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích các nước NATO về đóng góp quốc phòng
tong thong my de nghi nato tang muc chi tieu quan su len 4 gdp Tổng thống Mỹ đòi NATO bồi hoàn các chi phí quốc phòng

Một Tuyên bố chung đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ngày 11/7 tại Brussels của Bỉ, trong đó các nhà lãnh đạo "cam kết mục tiêu kiên định" về tăng chi tiêu cho quốc phòng tại các nước thành viên.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu với báo giới tại Brussels cho biết, Tổng thống Mỹ đã đề nghị các nước đồng minh NATO tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tổng thống Radev nói: “Tổng thống Trump, người phát biểu trước, hôm nay nêu mức chi tiêu cho quốc phòng không chỉ là 2%, mà đặt một mức mới là 4%”. Thông tin này cũng đã được một quan chức Nhà Trắng xác nhận. 

tong thong my de nghi nato tang muc chi tieu quan su len 4 gdp
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh kỷ niệm trước khi bắt dầu hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11/7. (Nguồn: Reuters)

Về vấn đề Triều Tiên, các nước NATO tái khẳng định “ủng hộ toàn diện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trong vấn đề Trung Đông, các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ quan ngại về “các hoạt động gây bất ổn” của Iran trong khu vực. NATO cũng quan ngại trước việc Iran tăng cường các vụ thử tên lửa, cũng như về tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa. 

Liên quan tới Nga, các nước đồng minh NATO cho rằng các hoạt động gần đây của Moscow đã làm giảm đi sự ổn định và an ninh, đồng thời làm gia tăng sự khó đoán định.

Các nhà lãnh đạo NATO cũng nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc đảm bảo để các nước thành viên không dễ bị tổn thương khi yếu tố năng lượng được sử dụng làm công cụ gây sức ép. 

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, các nước thành viên đã mời Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán về gia nhập khối liên minh quân sự này.

tong thong my de nghi nato tang muc chi tieu quan su len 4 gdp Nga cảnh báo về "hậu quả" nếu Macedonia gia nhập NATO

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov đã bày tỏ hy vọng rằng việc giải quyết bất đồng ...

tong thong my de nghi nato tang muc chi tieu quan su len 4 gdp Tống thống Trump yêu cầu Canada tăng chi tiêu quốc phòng như cam kết

Trước Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới, Tổng thống Mỹ ...

tong thong my de nghi nato tang muc chi tieu quan su len 4 gdp ​Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 12/6 thông báo Athens và Skopje đã nhất trí đổi tên nước của Macedonia thành "Cộng hòa Bắc ...

(theo The Hill, NATO)