Tổng thống Mỹ đề xuất giảm viện trợ nước ngoài, tăng chi tiêu quân sự

16/03/2017 13:19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất dự thảo ngân sách chính quyền liên bang đầu tiên với tổng chi 3.800 tỷ USD, theo đó sẽ cắt giảm sâu ngân sách chương trình viện trợ nước ngoài và bảo vệ môi trường cùng nhiều chương trình đối nội khác, trong khi tăng mạnh chi tiêu quân sự. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my de xuat giam vien tro nuoc ngoai tang chi tieu quan su Thẩm phán Derrick Watson chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Mỹ
tong thong my de xuat giam vien tro nuoc ngoai tang chi tieu quan su Mỹ - Saudi Arabia tăng cường hợp tác song phương
tong thong my de xuat giam vien tro nuoc ngoai tang chi tieu quan su
Chính phủ Mỹ đề nghị Quốc hội cắt giảm khoảng 1/3 ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). (Nguồn: USAID)

Trao đổi với báo giới ngày 15/3, một nguồn tin Quốc hội cho biết dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 của Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm 28% chi tiêu cho Bộ Ngoại giao, tăng 10% cho chi tiêu quốc phòng, tương đương 54 tỷ USD, và tăng 6% ngân sách tài chính cho an ninh nội địa.

Ngoài ra, đề xuất này cũng bao gồm khoản tiền 30 tỷ USD hỗ trợ tài khóa 2017 trong lĩnh vực quốc phòng, chủ yếu là an ninh biên giới. Cụ thể, Mỹ sẽ chi 1,5 tỷ USD trong năm 2017 và 2,6 tỷ USD trong năm 2018 cho kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới Tây Nam với Mexico như cam kết của ông Trump. 

Để huy động nguồn tài chính cho quốc phòng, nguồn tin trên cho biết Tổng thống Trump sẽ cắt giảm mạnh ngân sách tài trợ các chương trình phi quốc phòng như truyền thông công cộng hay khoa học và nghệ thuật. Ngoài ra, kế hoạch chi tiết này cũng bao gồm việc cắt giảm 1/3 ngân sách cho Cơ quan Bảo vệ môi trường. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không có tiếng nói cuối cùng về vấn đề chi tiêu liên bang, mà Quốc hội sẽ là cơ quan quyết định cuối cùng về việc phân bổ ngân sách. Dự kiến, dự thảo ngân sách nói trên sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ xem xét trong ngày 16/3. 

Mặc dù đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, song kế hoạch ngân sách trên nhiều khả năng sẽ đối mặt với sự phản đối, trong bối cảnh một số nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa vẫn chưa thực sự ủng hộ một số đề xuất cắt giảm chi tiêu. Những chính khách này cùng với các nghị sĩ đảng Dân chủ lo ngại kế hoạch trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chương trình xã hội như hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và người cao tuổi.

Trong khi đó, giới quan sát cũng nhận định dự thảo kế hoạch của Tổng thống Trump có thể phát đi tín hiệu cho thế giới rằng chính quyền mới sẽ hạn chế can dự các vấn đề quốc tế và thúc đẩy khẩu hiệu "nước Mỹ trên hết".

tong thong my de xuat giam vien tro nuoc ngoai tang chi tieu quan su 5 lý do khiến Trumpcare gặp khó

Trong nhiều bài phát biểu từ trước đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đều giữ vững lập trường xóa bỏ Obamacare, đồng thời cải ...

tong thong my de xuat giam vien tro nuoc ngoai tang chi tieu quan su Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng sửa đổi dự luật bảo hiểm y tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng thương lượng về dự thảo AHCA - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc ...

(theo TTXVN)