​Tổng thống Mỹ không tham dự diễn đàn hòa bình tại Pháp

09/11/2018 06:44

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham gia Diễn đàn Hòa bình Paris, do người đồng cấp nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron chủ trì, diễn ra tại Paris cuối tuần này nhằm thảo luận vấn đề dân chủ và đa phương hóa. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my khong tham du dien dan hoa binh tai phap ​Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục xem xét DACA
tong thong my khong tham du dien dan hoa binh tai phap ​Tổng thống Mỹ cách chức Bộ trưởng Tư pháp

Thông tin này được ban tổ chức hội nghị xác nhận với báo giới ngày 8/11. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dự kiến vẫn sẽ có mặt tại Paris cùng khoảng 70 lãnh đạo thế giới để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, diễn ra ngày 11/11 trên đại lộ Champs-Elysees.

tong thong my khong tham du dien dan hoa binh tai phap
Mối quan hệ giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nguội lạnh gần đây trong bối cảnh ngày càng có nhiều bất đồng. (Nguồn: AFP)

Trong số các lãnh đạo thế giới tham dự sự kiện này có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Các nhà lãnh đạo sau đó dự kiến sẽ tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris kéo dài 3 ngày.

Tổng thống Pháp Macron sẽ tận dụng sự chú ý của quốc tế đối với tuần lễ kỷ niệm này để kêu gọi chống chủ nghĩa dân tộc, tiếp nối lời cảnh báo gần đây của ông rằng thế giới đang có nguy cơ lãng quên những bài học của các cuộc xung đột lớn trong thế kỷ XX. Ông cảnh báo chủ nghĩa dân tộc là "bệnh hủi đang lây lan ra toàn thế giới".

Ông Macron nhiều lần chỉ trích chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump và các quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ rút khỏi các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, thỏa thuận hạt nhân Iran và gần đây nhất là Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

tong thong my khong tham du dien dan hoa binh tai phap ​Pháp: Cần có quân đội châu Âu thật sự phòng thủ trước Nga, Mỹ

Ngày 6/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi có một "quân đội châu Âu thực sự" để bảo vệ chính mình trước Nga ...

tong thong my khong tham du dien dan hoa binh tai phap Tổng thống Mỹ khẳng định mối quan hệ bền vững với Pháp

Ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp là “không thể bị phá vỡ”. 

tong thong my khong tham du dien dan hoa binh tai phap Trung Đông: Đấu trường cạnh tranh giữa Mỹ - Pháp?

Mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo “mới vào nghề” - tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đương kim Tổng thống Mỹ Donald ...