Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Venezuela

26/08/2017 11:23

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, trong đó áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ về mặt tài chính nhằm vào Venezuela, trong đó cấm việc giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my ky sac lenh tang cuong trung phat venezuela Venezuela bác bỏ đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ
tong thong my ky sac lenh tang cuong trung phat venezuela Venezuela phản đối mở rộng lệnh trừng phạt

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ sắc lệnh mới của Tổng thống Trump sẽ cấm việc giao dịch đối với các khoản nợ cũng như cổ phiếu của Chính phủ Venezuela và tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng cấm việc giao dịch đối với một số loại trái phiếu sẵn có do nhà nước sở hữu và các khoản chi trả cổ tức cho Chính phủ Venezuela.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt đã được tính toán một cách kỹ lưỡng để bảo vệ hệ thống tài chính của Mỹ trước tình trạng tham nhũng tại Venezuela cũng như sự kiệt quệ của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng gia tăng, đồng thời khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên nghiêm trọng hơn.

tong thong my ky sac lenh tang cuong trung phat venezuela
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm việc giao dịch tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela. (Nguồn: The Daily Signal)

Ngay sau khi Nhà Trắng công bố thông tin trên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã gọi các lệnh trừng phạt mới là một lời cảnh báo rõ ràng gửi đến chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi Washington chưa thấy được những động thái nhằm vực dậy người dân Venezuela từ nhà lãnh đạo này.

Hiện giới chức Venezuela chưa có phản ứng hay bình luận gì về động thái trên của chính quyền Washington. Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng.

tong thong my ky sac lenh tang cuong trung phat venezuela Quốc hội lập hiến Venezuela đề xuất thành lập ủy ban liên lạc và đối thoại

Ngày 18/8, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Delcy Rodriguez đã đề xuất với người đứng đầu quốc hội do phe đối lập ...

tong thong my ky sac lenh tang cuong trung phat venezuela Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng

Từng là một trong những quốc gia có ảnh hưởng kinh tế và chính trị lớn nhất tại Nam Mỹ, Venezuela giờ chỉ còn là ...

tong thong my ky sac lenh tang cuong trung phat venezuela Tổng thống Venezuela sẵn sàng đối thoại với phe đối lập

Ngày 30/4, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối ...

(theo Reuters)