Tổng thống Mỹ: Sát hại nhà báo Khashoggi là "vụ che đậy tội ác tồi tệ"

24/10/2018 10:56

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi là "một trong những vụ che đậy tội ác tồi tệ nhất trong lịch sử". 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my sat hai nha bao khashoggi la vu che day toi ac toi te Mỹ trừng phạt Saudi Arabia trong vụ nhà báo bị sát hại
tong thong my sat hai nha bao khashoggi la vu che day toi ac toi te Nhà Trắng thận trọng về cái chết của nhà báo Khashoggi

Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ sớm nhận được báo cáo về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Ông Trump nêu rõ ông muốn biết toàn bộ sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul trước khi nhất trí với những đánh giá của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mà ông cho là "khá gay gắt" với Saudi Arabia. 

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/10 để phối hợp điều tra vụ việc. Theo các nguồn thạo tin, sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, Giám đốc CIA Haspel đã yêu cầu được nghe một đoạn ghi âm liên quan vụ giết nhà báo Khashoggi.

tong thong my sat hai nha bao khashoggi la vu che day toi ac toi te
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi là "một trong những vụ che đậy tội ác tồi tệ nhất trong lịch sử". (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani cho biết EP đã nhận được đơn khẩn cầu từ vợ chưa cưới của nhà báo Khashoggi, bà Hatice Cengiz. Ông Tajani kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và nghiêm túc về cái chết của nhà báo Khashoggin.

Cùng ngày, Ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã ra tuyên bố "lên án vụ sát hại nhà báo Khashoggi bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất" và kêu gọi Riyadh phải đảm bảo vụ việc như vậy không bao giờ tái diễn. 

Trong tuyên bố, các ngoại trưởng G7 cho rằng những giải thích của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi "để lại nhiều câu hỏi không có lời giải đáp". Các ngoại trưởng cũng nhắc lại kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, đáng tin cậy, minh bạch và nhanh chóng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước, theo đó bác bỏ tuyên bố của Riyadh cho rằng ông Khashoggi đã tử vong sau một cuộc ẩu đả tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hôm 2/10.

tong thong my sat hai nha bao khashoggi la vu che day toi ac toi te Mỹ: Giấc mơ hòa bình Trung Đông bị "bóp nghẹt"

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần trì hoãn công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông được chờ đợi lâu nay ...

tong thong my sat hai nha bao khashoggi la vu che day toi ac toi te Vụ nhà báo mất tích: Tổng thống Trump cáo buộc Saudi Arabia "nói dối"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Saudi Arabia "nói dối" về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Đây là bình luận mạnh ...

tong thong my sat hai nha bao khashoggi la vu che day toi ac toi te Tòa án Saudi Arabia sẽ thụ lý vụ nhà báo Jamal Khashoggi

Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia ngày 20/10 đăng tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp nước này cho biết vụ việc ...

(theo Reuters, Sputnik, PTI)