​Tổng thống Mỹ sẽ chủ trì cuộc họp HĐBA LHQ về Iran vào cuối tháng 9

05/09/2018 06:12

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 4/9 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về Iran vào cuối tháng này, trong khuôn khổ phiên họp thường niên các nhà lãnh đạo trên thế giới tại New York.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my se chu tri cuoc hop hdba lhq ve iran vao cuoi thang 9 Israel, Mỹ thảo luận về tình hình Syria và Iran
tong thong my se chu tri cuoc hop hdba lhq ve iran vao cuoi thang 9 Iran: Châu Âu cần sớm hành động để cứu vãn JCPOA

Với việc Mỹ đang nắm giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ, bà Nikki Haley tuyên bố, mục đích của cuộc họp là nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Tehran về những hành động bị cho là vi phạm nghị quyết của hội đồng.

Phát biểu với phóng viên, bà Haley nêu rõ: "Tổng thống Trump vô cùng cương quyết rằng chúng tôi phải bắt đầu đảm bảo cho Iran nằm trong trật tự quốc tế. Nếu bạn tiếp tục nhìn thấy sự lan tràn trong việc hỗ trợ khủng bố của Iran, nếu bạn tiếp tục thấy việc họ thử tên lửa đạn đạo, nếu bạn tiếp tục thấy việc bán vũ khí cho lực lượng Houthi tại Yemen - tất cả đều vi phạm các nghị quyết của HĐBA. Toàn bộ những điều này là mối đe dọa với khu vực và đây là tất cả những gì cộng đồng quốc tế cần phải thảo luận".

tong thong my se chu tri cuoc hop hdba lhq ve iran vao cuoi thang 9
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. (Nguồn: The Hill)

Bà Nikki Haley cũng thông báo, HĐBA LHQ sẽ nhóm họp vào ngày 7/9 nhằm giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, nơi các máy bay chiến đấu của Nga đang tiến hành không kích chống lại các lực lượng nổi dậy.

Trong cuộc họp công khai hiếm hoi ngày 4/9 nhằm thảo luận về chương trình nghị sự được Mỹ đề xuất với HĐBA, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy nói rằng, cuộc họp về Iran cần tập trung vào việc thực thi một nghị quyết năm 2015 về Iran.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Polyanskiy nhấn mạnh, Nga rất hy vọng các quan điểm sẽ được nêu ra liên quan tới việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà các cường quốc thuộc nhóm P5+1 đã ký với Iran năm 2015.

tong thong my se chu tri cuoc hop hdba lhq ve iran vao cuoi thang 9 ​Iran khẳng định tuân thủ thỏa thuận hạt nhân không phải lựa chọn duy nhất

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới không phải ...

tong thong my se chu tri cuoc hop hdba lhq ve iran vao cuoi thang 9 Tổng thống Iran kêu gọi bảo vệ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 27/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi các bên còn lại ký Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) nhanh chóng hành ...

tong thong my se chu tri cuoc hop hdba lhq ve iran vao cuoi thang 9 ​LHQ mở phiên tòa xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran và Mỹ

Ngày 27/8, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại The Hague(Hà Lan) đã mở phiên tòa xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran ...

(theo AFP)