Tổng thống Nga ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp

14/03/2020 21:03

TGVN. Ngày 14/3, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi này sẽ áp dụng với Tổng thống, thành viên Chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân...

TIN LIÊN QUAN
tong thong nga ky ban hanh luat sua doi hien phap Thượng viện Nga phê chuẩn dự luật về sửa đổi hiến pháp
tong thong nga ky ban hanh luat sua doi hien phap Tổng thống Putin: Lộ bài!
tong thong nga ky ban hanh luat sua doi hien phap
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Sputnik)

Các sửa đổi này cũng cho phép Tổng thống đương nhiệm tái tranh cử vào năm 2024.

Trong tuần này, các sửa đổi đã được hai viện Quốc hội Nga - Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như Hội đồng lập pháp của 85 chủ thể LB Nga thông qua.

Tổng thống Nga V. Putin sẽ chuyển Luật sửa đổi lên Tòa án Hiến pháp. Tòa án này có 7 ngày để quyết định xem luật sửa đổi có phù hợp với Hiến pháp hay không.

Nếu Luật không tuân thủ Hiến pháp, tiến trình sẽ chấm dứt. Nếu các sửa đổi tuân thủ Hiến pháp, nguyên thủ quốc gia Nga sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi. Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu, ngoại trừ những người mất năng lực và tù nhân.

Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22/4 và ngày này sẽ được xem là ngày nghỉ.

Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố. Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.

Theo Luật Sửa đổi, Hiến pháp Liên bang Nga được xem cao hơn các qui định quốc tế. Lương hưu bắt buộc được xác định ít nhất một lần trong năm, mức lương tối thiểu không thấp hơn sinh hoạt phí tối thiểu.

Nhà nước có chính sách ưu tiên chăm sóc trẻ em. Chính quyền có trách nhiệm hỗ trợ và bảo vệ văn hóa, bảo vệ sự thật lịch sử và hỗ trợ đồng bào ở nước ngoài. Các quan chức bị cấm có quốc tịch thứ hai, hay giấy cư trú ở nước khác và tài khoản trong các ngân hàng nước ngoài bên ngoài Liên bang Nga.

Các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt. Luật sửa đổi cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn hai nhiệm kỳ (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp). Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

tong thong nga ky ban hanh luat sua doi hien phap

 

Hạ viện Nga ủng hộ 'xóa' nhiệm kỳ cho Tổng thống Putin, biểu tình phản đối ở Moscow

TGVN. Ngày 11/3, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã hoàn toàn nhất trí với những sửa đổi hiến pháp, theo đó cho phép ông ...

tong thong nga ky ban hanh luat sua doi hien phap

 

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất lệnh ngừng bắn, Idlib 'tương đối yên tĩnh'

TGVN. Ngày 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí về một văn kiện ...

tong thong nga ky ban hanh luat sua doi hien phap

 

Cải cách hiến pháp, các cựu tổng thống Nga có thể được trao tư cách Thượng nghị sĩ suốt đời

TGVN. Ngày 11/2, ông Pavel Krasheninnikov – Chủ tịch Ủy ban Xây dựng nhà nước và pháp luật Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho ...

Chu Văn

(theo Sputnik)