Tổng thống Park Geun-hye bị xác định là nghi phạm tham nhũng

28/02/2017 15:48

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các công tố viên đặc biệt sẽ chấm dứt cuộc điều tra kéo dài suốt 4 tháng qua về vụ bê bối liên quan đến nhà lãnh đạo này vào cuối ngày hôm nay (28/2).

TIN LIÊN QUAN
tong thong park geun hye bi xac dinh la nghi pham tham nhung Tổng thống Park Geun-hye không tham dự phiên xem xét luận tội cuối cùng
tong thong park geun hye bi xac dinh la nghi pham tham nhung Bà Park Geun-hye đề nghị lùi ngày xem xét vụ luận tội

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul cho biết, các công tố viên xác định bà Park đã cấu kết với người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung – tập đoàn kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc – nhằm đổi lấy những ưu đãi đối với hoạt động của mình.

tong thong park geun hye bi xac dinh la nghi pham tham nhung
Những người ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye biểu tình bên ngoài Tòa án Hiến pháp ở Seoul, ngày 27/2. (Nguồn: Yonhap)

Bà Park, người đang chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp về vụ Quốc hội luận tội bà tháng 12/2016, sẽ không phải đối mặt ngay lập tức với các lời buộc tội nhờ những quy định rằng tổng thống đương nhiệm được miễn trừ truy tố.

Cùng ngày, nhóm công tố viên Hàn Quốc thông báo Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong và 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này đã chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô.

Ông Lee Kyu-chul cho biết, các công tố viên đặc biệt đã truy tố Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vì các tội danh hối lộ, tham ô và che giấu tài sản ở nước ngoài... cũng như khai man trước tòa. Trong khi đó, 4 quan chức hàng đầu của Samsung cũng bị truy tố với các tội danh tương tự, trừ tội khai man trước tòa. Hiện 3 giám đốc vừa bị truy tố của Samsung đã tuyên bố từ chức.

Vụ bắt giữ ông Lee vào đầu tháng 2/2017 đã giáng đòn mạnh vào hình ảnh của tập đoàn điện tử này. Hàn Quốc đang đối mặt với bê bối chính trị, xoay quanh bà Choi Soon-sil, nhân vật bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Park để ép các công ty trong nước "quyên góp" gần 70 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận. Bà Choi bị cáo buộc là sử dụng số tiền này để trục lợi.

tong thong park geun hye bi xac dinh la nghi pham tham nhung
Hàn Quốc: Lãnh đạo Tập đoàn Samsung bị “sờ gáy”

Việc lãnh đạo Samsung bị thẩm vấn do tình nghi liên quan tới vụ bê bối của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống ...

tong thong park geun hye bi xac dinh la nghi pham tham nhung
Người dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình đòi luận tội Tổng thống

Ngày 11/2, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc đã tiếp tục biểu tình ở Quảng trường Gwanghwamun tại thủ đô Seoul đòi sớm luận ...

tong thong park geun hye bi xac dinh la nghi pham tham nhung
Hàn Quốc: Đảng cầm quyền không khai trừ bà Park Geun-hye

Ngày 19/1, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc quyết định không khai trừ Tổng thống Park Geun-hye ra khỏi đảng do vụ bê bối ...

(theo Yonhap)