Tổng thống Tanzania đau đầu khi... đu đủ dương tính với Covid-19

05/05/2020 14:31

TGVN. Việc một quả đu đủ có kết quả dương tính với Covid-19 làm dấy lên hoài nghi về tính chính xác của bộ xét nghiệm ở Tanzania.

TIN LIÊN QUAN
hy huu du du duong tinh voi covid 19 Bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam qua lời kể của nữ Đại sứ trên báo nước ngoài
hy huu du du duong tinh voi covid 19 Cập nhật 14h ngày 5/5: Láng giềng Mỹ kích hoạt kế hoạch đối phó thảm họa giai đoạn đỉnh dịch Covid-19. Nhiều nước châu Âu nới lỏng các hạn chế
hy huu du du duong tinh voi covid 19
Đu đủ dương tính với Covid-19 làm dấy lên hoài nghi về độ chính xác của kit xét nghiệm ở Tanzania. (Ảnh minh họa. Nguồn: IBTimes)

BBC đưa tin ngày 4/5, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã chỉ đạo điều tra chất lượng các kit xét nghiệm của nước này sau khi chúng cho kết quả dương tính với cả đu đủ, cừu và dê.

Trước đó, các mẫu xét nghiệm được gắn hồ sơ giả với đầy đủ tên, tuổi như bệnh nhân bình thường và được lực lượng an ninh Tanzania chuyển đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm theo chỉ đạo của Tổng thống Magufuli. Các kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Y tế Tanzania hoàn toàn không biết nguồn gốc của chúng.

Thừa nhận “sai sót kỹ thuật” của các kit xét nghiệm, Tổng thống Magufuli nói: “Các mẫu xét nghiệm đu đủ và dê dương tính với Covid-19 có nghĩa là có thể đã có những người có kết quả dương tính với Covid-19 ngay cả khi không mắc bệnh”.

Ông Magufuli cho biết, các kit xét nghiệm này được nhập khẩu từ nước ngoài, song không nêu rõ từ quốc gia nào. Ông cũng không tiết lộ nguyên do tại sao Chính phủ Tanzania bắt đầu hoài nghi về độ chính xác của các kit xét nghiệm.

Người đứng đầu Chính phủ Tanzania cho biết thêm, ông đã bí mật yêu cầu lấy các mẫu xét nghiệm từ động vật, thực vật và thậm chí dầu mỏ để làm xét nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia để phát hiện sai sót. Ông đã chỉ đạo mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ vấn đề.

Chính phủ của ông Magufuli hứng không ít chỉ trích che giấu thông tin ngay từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại quốc gia Đông Phi này. Đến nay, Tanzania ghi nhận 408 ca Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã tử vong.

hy huu du du duong tinh voi covid 19

 

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

hy huu du du duong tinh voi covid 19

 

Hậu Covid-19: Quan hệ Hàn Việt sẽ chuyển mình tích cực hơn nữa

TGVN. Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Ho nhận định, sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, Việt Nam và Hàn ...

hy huu du du duong tinh voi covid 19

 

Tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19

TGVN. Hôm nay (5/5), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4, diễn ra sau ...

Anh Hải

(theo Dân trí)