Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga cam kết theo đuổi hợp đồng S-400, chỉ trích quan điểm của Mỹ

06/04/2019 08:06

Ngày 5/4, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thăm Moscow vào ngày 8/4 tới để gặp Tổng thống Vladimir Putin.    

TIN LIÊN QUAN
tong thong tho nhi ky tham nga cam ket theo duoi hop dong s 400 chi trich quan diem cua my "Thổ Nhĩ Kỳ không phải lựa chọn giữa Nga và bất kỳ nước nào khác"
tong thong tho nhi ky tham nga cam ket theo duoi hop dong s 400 chi trich quan diem cua my Muốn mua tiếp S-500 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đáp trả các biện pháp siết chặt thương mại từ Mỹ

Tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hợp tác cấp cao Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, hai Tổng thống sẽ thảo luận về việc triển khai các dự án năng lượng chung và thống nhất các phương thức tiếp cận với những vấn đề khu vực và quốc tế. Trong chuyến thăm này, một số văn kiện song phương dự kiến sẽ được ký kết.

tong thong tho nhi ky tham nga cam ket theo duoi hop dong s 400 chi trich quan diem cua my
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga cam kết theo đuổi hợp đồng S-400. (Nguồn: Sputniknews)

Trợ lý Tổng thống Nga, Yuri Ushakov cho biết, ông Putin và ông Erdogan dự kiến thảo luận về tình hình Syria, bao gồm kế hoạch của Mỹ rút một phần quân đội ra khỏi nước này.

Hai Tổng thống cũng sẽ thảo luận về việc cung cấp một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, tiến triển trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên TurkStream và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Ankara sẽ tiếp tục thanh toán theo hợp đồng mua sắm các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và cho biết Mỹ đã không đưa ra được những điều khoản tương tự khi đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot, đối thủ cạnh tranh của S-400.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Istanbul khi được hỏi về các cuộc đối thoại theo kế hoạch tại Moscow vào tuần tới, ông Erdogan cho biết: “S-400 đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán của chúng tôi. Lý lẽ của Mỹ là hết sức sai lầm. Chúng tôi đã hoàn tất quy trình S-400 và các giao dịch thanh toán sẽ tiếp tục”.

tong thong tho nhi ky tham nga cam ket theo duoi hop dong s 400 chi trich quan diem cua my

 

​Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút khỏi thỏa thuận S-400 với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 16/2 tuyên bố, Ankara sẽ không rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa ...

tong thong tho nhi ky tham nga cam ket theo duoi hop dong s 400 chi trich quan diem cua my

 

​Thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib vẫn chưa được thực thi đầy đủ

Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/1 tuyên bố, các thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tỉnh Idlib của Syria ...

tong thong tho nhi ky tham nga cam ket theo duoi hop dong s 400 chi trich quan diem cua my

 

​Nga - Thổ nhất trí tiếp tục đối thoại

Người Phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 9/9 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep ...

(theo THX, Reuters)