Tổng thống Trump: Apple hãy làm sản phẩm ở Mỹ đi!

05/01/2019 16:55

Một ngày sau khi Apple bị mất hàng chục tỷ USD giá trị thị trường do hạ dự báo doanh thu quý vừa qua, Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông không quan tâm đến công ty này hoặc tác động của hãng công nghệ khổng lồ đối với nền kinh tế Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump apple hay lam san pham o my di Apple đang phải "trả giá đắt" vì "coi thường" thị trường Trung Quốc?
tong thong trump apple hay lam san pham o my di Mỹ: Mặc chê bai, iPhone Xr "tẩu tán" được nhiều nhất tháng 11

"Apple đã ở một con số đáng kinh ngạc và họ sẽ ổn. Apple là một công ty tuyệt vời," ông Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Vườn hồng của Nhà Trắng hôm thứ Sáu 4/1.

Ông Trump đã lấy ví dụ về sự tăng vọt của giá cổ phiếu Apple mà ông nói là đã tăng hàng trăm phần trăm kể từ khi ông trở thành tổng thống. Nhưng điều đó không đúng. Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, giá cổ phiếu của Apple chỉ tăng khoảng 18,5%.

Ông Trump cho biết, ông không sợ tác động của cổ phiếu Apple đối với nền kinh tế Mỹ vì Apple chủ yếu sản xuất các sản phẩm của họ tại Trung Quốc, một điểm mà công ty lấy dẫn chứng để biện minh cho việc hạ dự báo doanh thu quý.

tong thong trump apple hay lam san pham o my di
Tổng thống Donald Trump (phải) và CEO Apple Tim Cook. (Nguồn: AFP)

"Tôi đã nói với CEO của Apple Tim Cook, một người bạn của tôi, người tôi rất thích, hãy làm sản phẩm của bạn ở Mỹ," ông Trump nói. "Trung Quốc là người hưởng lợi lớn nhất từ các sản phẩm Apple, hơn chúng tôi. Bởi vì các sản phẩm của Apple được làm chủ yếu ở Trung Quốc."

Ngược lại, ông Cook trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3/2018 rằng, nhiều thành phần tạo nên các sản phẩm Apple được tạo ra ở Mỹ, mặc dù các sản phẩm của Apple được lắp ráp tại Trung Quốc.

Ông Cook cho rằng, nhiều người đã có sự hiểu lầm khi chỉ nhìn thấy nơi sản phẩm cuối cùng được lắp ráp và nói "nó không được thực hiện ở Mỹ". "Nhưng trong một thế giới toàn cầu, bạn bắt đầu làm mọi thứ ở nhiều quốc gia và do đó, bạn tìm nguồn linh kiện ở đâu đó, một số thành phần khác ở nơi khác, bạn cũng lắp ráp ở một nơi khác. Và sau đó những sản phẩm đó đi khắp nơi trên thế giới. Đó là cách mà một hệ thống toàn cầu hoạt động."

Tổng thống Trump đã ca ngợi Apple vì đã đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, dường như đề cập đến thông báo của công ty này vào tháng 1 năm ngoái rằng, họ sẽ lấy lại một lượng tiền mặt ở nước ngoài trong năm năm tới do một phần luật thuế mới ở Mỹ.

Ông cũng công nhận kế hoạch mở rộng hoạt động của Apple ở Mỹ khi hãng này tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào một trụ sở mới ở Austin.

Apple đã không có bình luận về những phát biểu của Tổng thống Trump.

tong thong trump apple hay lam san pham o my di Apple thua kiện Qualcomm ở Đức, nguy cơ không được bán Iphone tại châu Âu

Ngày 20/12, một tòa án Đức đã xử Apple thua kiện trong một vụ tranh cãi về bằng sáng chế giữa hãng này với công ...

tong thong trump apple hay lam san pham o my di Apple bị kiện vì thổi phồng kích thước màn hình iPhone X và iPhone Xs

Nguyên đơn khởi kiện cho rằng, Apple đã nói dối về thông số kích thước và độ phân giải màn hình của iPhone X, iPhone ...

tong thong trump apple hay lam san pham o my di Apple ra "tối hậu thư" cảnh báo tòa án Trung Quốc vì cấm bán Iphone

Apple cảnh báo cấm bán iPhone tại Trung Quốc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cả hãng này, Qualcomm và Trung Quốc.

(theo VietnamPlus)