Tổng thống Trump: Mỹ đã có thắng lợi lớn trước Trung Quốc

11/01/2019 09:38

Ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã có thắng lợi lớn trước Trung Quốc về vấn đề thương mại, một ngày sau khi giới chức hai nước kết thúc 3 ngày đàm phán thương mại tại Bắc Kinh. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump my da co thang loi lon truoc trung quoc Trung Quốc tiếp tục cam kết mua thêm một lượng lớn hàng hóa Mỹ
tong thong trump my da co thang loi lon truoc trung quoc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách, mở cửa

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên với báo giới khi ông rời Nhà Trắng lên đường thăm khu vực giáp giới với Mexico, song không tiết lộ thêm.

Trước đó, Washington đã gửi cho Bắc Kinh một danh sách dài các yêu cầu, theo đó sẽ viết lại các điều khoản thương mại giữa hai nền kinh tế này.

Bản danh sách bao gồm những thay đổi đối với chính sách của Trung Quốc về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp trong ngành công nghiệp và những hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

Về phần mình, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết cuộc đàm phán diễn ra trong tuần này khá dài do cả hai bên đều có thái độ nghiêm túc và thiện chí. Cuộc đàm phán ban đầu được lên kế hoạch diễn ra trong 2 ngày, nhưng sau đó đã kéo dài sang ngày thứ ba. 

tong thong trump my da co thang loi lon truoc trung quoc
Mỹ - Trung đã có cuộc đàm phán thương mại nghiêm túc và thiện chí. (Nguồn: Reuters)

Từ 7-9/1, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc làm việc cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh.

Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra đầu tháng 12/2018 tại Buenos Aires (Argentina).

Tại đây hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong vòng 90 ngày để giải quyết những tranh cãi liên quan cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Cùng ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhiều khả năng sẽ đến Washington cuối tháng 1 này để đàm phán thương mại với ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Cuộc đàm phán ở cấp cao hơn này được đánh giá là quan trọng trong việc đưa ra những quyết định then chốt nhằm đạt một thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế đầu tàu của thế giới.

Bộ trưởng Mnuchin bày tỏ hy vọng việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch trên.

tong thong trump my da co thang loi lon truoc trung quoc Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung đã vượt qua "những giông bão"

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/12 tuyên bố nước này sẵn sàng phối hợp với Mỹ để thực thi sự đồng thuận đã đạt ...

tong thong trump my da co thang loi lon truoc trung quoc Các công ty đa quốc gia có thể di chuyển sang Việt Nam sớm hơn dự kiến

Foxconn Technology, công ty chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất với các nhà máy khổng lồ ở Trung Quốc, đang ...

tong thong trump my da co thang loi lon truoc trung quoc Một số doanh nghiệp Trung Quốc kêu gọi nhân viên tẩy chay Apple

Một số công ty Trung Quốc đang kêu gọi nhân viên trừng phạt sản phẩm Mỹ như Apple, khiến dư luận lo ngại cuộc xung ...

(theo Reuters)