Tổng thống Trump nhận được bức thư đầy thiện chí từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

13/06/2019 06:58

Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
my san sang dam phan cap chuyen vien ve phi hat nhan hoa voi trieu tien Quan chức Hàn Quốc: Bức thư ông Kim Jong-un gửi ông Trump 'mở ra nhiều hy vọng'
my san sang dam phan cap chuyen vien ve phi hat nhan hoa voi trieu tien Nhận được bức thư 'rất hay' từ nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump nói Bình Nhưỡng có tín hiệu tích cực
my san sang dam phan cap chuyen vien ve phi hat nhan hoa voi trieu tien
Mỹ sẵn sàng đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên. (Nguồn: Foreign Affairs)

Tuyên bố này được đưa ra nhân thời điểm tròn 1 năm ngày diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, chính sách của Mỹ với Triều Tiên trong năm qua tập trung vào thay đổi quan hệ song phương.

Bà nói: “Dĩ nhiên, chúng tôi mong muốn xây dựng hòa bình lâu dài. Chúng tôi cũng hy vọng vào phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tổng thống, như đã nói trong thông báo hôm qua, muốn duy trì quan hệ nồng ấm với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẵn sàng và mong muốn tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên”.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc đàm phán cấp chuyên viên chưa có nhiều tiến triển trong thời gian qua.

Bà Ortagus nói: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục đàm phán với những người đồng nghiệp Triều Tiên về cách thức thúc đẩy các cam kết đạt được cách đây một năm”.

Tại cuộc gặp lịch sử năm ngoái ở Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ký một tuyên bố chung, theo đó hai bên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới, nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; Cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Cùng ngày, Mỹ và các đồng minh đã cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) về dầu mỏ tinh chế bằng việc chuyển dầu trái phép từ tàu sang tàu trên biển.

Một tài liệu do Mỹ và các đồng minh đệ trình lên Ủy ban các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã liệt kê 79 vụ chuyển dầu trái phép trong năm nay và kết luận rằng, Triều Tiên đã nhập lượng dầu mỏ tinh chế vượt quá mức tối đa cho phép hàng năm, là 500.000 thùng, mà LHQ áp đặt từ tháng 12/2017.

Nhóm tác giả của tài liệu trên cho rằng, việc hạn chế Triều Tiên nhập dầu mỏ tinh chế có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng, nhằm buộc nước này phải tiến hành phi hạt nhân hóa một cách đầy đủ, có kiểm chứng. Hiện phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại LHQ chưa có bình luận gì xung quanh cáo buộc này.

Những cáo buộc này được đưa ra đúng lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông đã nhận được một bức thư đầy thiện chí của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh Washington đang tìm kiếm cơ hội nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

my san sang dam phan cap chuyen vien ve phi hat nhan hoa voi trieu tien

 

Triều Tiên hoãn lễ kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore

Ngày 11/6, Triều Tiên đã bất ngờ hoãn sự kiện đánh dấu tròn một năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong ...

my san sang dam phan cap chuyen vien ve phi hat nhan hoa voi trieu tien

 

Hàn Quốc: Không thể thông báo chắc chắn về hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tháng này

Ngày 10/6, một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, dường như rất khó để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên ...

my san sang dam phan cap chuyen vien ve phi hat nhan hoa voi trieu tien

 

Bình Nhưỡng: Mỹ xâm phạm rõ ràng lòng tự trọng của Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 5/6 đã phản đối Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được công bố mới đây của Mỹ, vì ...

(theo Yonhap)