Tổng thống Trump: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria không phải là việc của Mỹ

17/10/2019 06:12

TGVN. Hai ngày sau khi tuyên bố áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự của nước này ở miền Bắc Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định, cuộc tấn công của Ankara không phải là việc của Washington.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump tho nhi ky tan cong syria khong phai la viec cua my Ngoại trưởng Pháp: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hiện không đe dọa an ninh của các nhà tù IS
tong thong trump tho nhi ky tan cong syria khong phai la viec cua my Tổng thống Mỹ gặp các nghị sĩ để thảo luận về tình hình Syria
tong thong trump tho nhi ky tan cong syria khong phai la viec cua my
Ông chủ nhà Trắng khẳng định, cuộc tấn công của Ankara không phải là việc của Washington. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/10, phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella ở Nhà Trắng, ông Trump đã bảo vệ việc rút binh sỹ Mỹ khỏi miền Bắc Syria vốn đã bắt đầu từ tuần trước, qua đó cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các chiến binh người Kurd - đồng minh của Washington - tại khu vực này.

Ông Trump nêu rõ: "Chúng ta không phải là một đặc vụ giữ trật tự. Đã đến lúc chúng ta phải về nhà… Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria thì đó là việc giữa Ankara và Damascus. Đó không phải là việc của Mỹ".

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, người Kurd ở Syria, vốn trước kia là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đã không còn là "những thiên thần". Ông nói: "Chúng ta trả rất nhiều tiền cho họ để chiến đấu cùng với chúng ta. Họ đã không làm tốt khi mà họ đã không chiến đấu cùng với chúng ta".

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ cái mà hàng chục nghị sỹ đã gọi là sự phản bội của Mỹ đối với các đồng minh người Kurd bằng việc khẳng định rằng, Mỹ phải tự mình rút ra khỏi các cuộc chiến tranh không có hồi kết.

tong thong trump tho nhi ky tan cong syria khong phai la viec cua my

Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

TGVN. Thay đổi cơ bản thực trạng, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên ở Syria hiện tại khiến tất ...

tong thong trump tho nhi ky tan cong syria khong phai la viec cua my

'Đơn thương, độc mã' tấn công Syria, Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp chỉ trích từ cộng đồng quốc tế

TGVN. Bất chấp sự phản đối của hàng loạt quốc gia trên thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ dường như chẳng hề chùn bước trong chiến ...

tong thong trump tho nhi ky tan cong syria khong phai la viec cua my

Châu Âu trước khủng hoảng Syria: Đâu rồi thời oanh liệt?

TGVN. Câu chuyện Syria lúc này bộc lộ rõ nhất tình trạng sa sút uy thế của Liên minh châu Âu (EU). Và điều này ...

Thế Việt

(theo Middleeasteye)