Tổng thư ký Ban Ki-moon chào từ biệt nhân viên LHQ

31/12/2016 10:46

Ngày 30/12, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm của Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã có buổi lễ chia tay xúc động tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), nơi ông làm việc và gắn bó trong 10 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
tong thu ky ban ki moon chao tu biet nhan vien lhq Ông Ban Ki-moon để ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc
tong thu ky ban ki moon chao tu biet nhan vien lhq Liên hợp quốc tri ân những đóng góp của ông Ban Ki-moon

Buổi lễ có sự tham dự của nhân viên, quan chức LHQ cùng các nhà ngoại giao của nhiều nước. Ông Ban Ki-moon đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể nhân viên LHQ trong suốt thời gian ông tại nhiệm, đồng thời hy vọng họ tiếp tục cống hiến cho các sứ mệnh của LHQ.

tong thu ky ban ki moon chao tu biet nhan vien lhq
Ông Ban Ki-moon chụp ảnh selfie với một nhân viên vào ngày làm việc cuối cùng của ông tại trụ sở Liên hợp quốc, ngày 30/12/2016. (Nguồn: AP)

Ông bày tỏ đảm nhận cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương là niềm tự hào. Theo nhà ngoại giao người Hàn Quốc này, trong suốt 2 nhiệm kỳ, ông đã nỗ lực để "không từ bỏ, tiếp tục ước mơ, tin tưởng và làm việc chăm chỉ" cho đến khi đạt được sự tiến bộ. 

Trước khi rời cương vị Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon sẽ tham gia tiệc chào đón Năm mới tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, với vai trò là khách mời đặc biệt. Tại đây, ông sẽ nhấn nút thả quả cầu pha lê khổng lồ Waterford - biểu tượng chào Năm mới truyền thống của Mỹ trong hơn một thế kỷ qua, để bắt đầu màn đếm ngược 60 giây chào đón Năm mới 2017.

Trên sân khấu chính, ông Ban Ki-moon sẽ thực hiện sứ mệnh cuối cùng trên cương vị là người đứng đầu LHQ, đó là kêu gọi người dân trên thế giới cùng hành động để đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). 

Ông Ban Ki-moon, 73 tuổi, từng là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Ông đã giữ chức Tổng thư ký LHQ liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ từ năm 2007 và sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/12/2016. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, 67 tuổi, sẽ tiếp quản vị trí của ông Ban Ki-moon.

tong thu ky ban ki moon chao tu biet nhan vien lhq Ông António Guterres chính thức nhậm chức Tổng thư ký LHQ

Ngày 12/12, tại phòng họp lớn của Đại hội đồng Liên hợp quốc, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres đã chính thức tuyên ...

tong thu ky ban ki moon chao tu biet nhan vien lhq Các quốc gia cần tiếp tục duy trì đà hành động chống biến đổi khí hậu

Đó là một trong những thông điệp mà Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh nhân dịp Hiệp định Paris về biến đổi ...

tong thu ky ban ki moon chao tu biet nhan vien lhq LHQ: Đưa phụ nữ vào vị trí trung tâm trong kiến tạo hòa bình và an ninh

Đó là thông điệp mà Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra tại cuộc thảo luận mở thường niên của Hội đồng ...

Mai Lan

(theo AP, Washingtonpost)