Tổng thư ký LHQ lên tiếng về chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên

10/09/2017 10:23

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng tình hình căng thẳng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm qua và khiến ông quan ngại sâu sắc. 

TIN LIÊN QUAN
tong thu ky lhq len tieng ve chuong trinh ten lua va hat nhan trieu tien Triều Tiên cảnh báo sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ
tong thu ky lhq len tieng ve chuong trinh ten lua va hat nhan trieu tien Mỹ đề nghị LHQ bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 10/9 trên Báo Chủ Nhật của Pháp, ông Guterres nêu rõ: "Đến nay, chúng đã trải qua các cuộc chiến tranh vốn nổ ra sau một quyết định được tính toán kỹ lưỡng. Song chúng ta cũng biết rằng, các cuộc xung đột khác đã bùng phát thông qua một tình huống leo thang do sự thiếu tỉnh táo. Chúng ta phải hy vọng rằng tính nghiêm trọng của mối đe dọa này đặt chúng ta theo chiều hướng của lý trí trước khi quá muộn".

tong thu ky lhq len tieng ve chuong trinh ten lua va hat nhan trieu tien
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. (Nguồn: Reuters)

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh "đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong nhiều năm" và thừa nhận rằng ông rất lo ngại. Ông Guterres cũng lưu ý rằng vấn đề then chốt là buộc Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh cần phải duy trì sự thống nhất của HĐBA LHQ bằng mọi giá, bởi đó là công cụ duy nhất có thể triển kahi một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công.

Mỹ muốn HĐBA LHQ bỏ phiếu vào ngày 11/9 về việc áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

tong thu ky lhq len tieng ve chuong trinh ten lua va hat nhan trieu tien Hàn Quốc quyết ngăn chặn Triều Tiên phát triển ICBM "bằng mọi giá"

Ngày 8/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo quốc gia này "bằng mọi giá" sẽ ngăn chặn Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch phát ...

tong thu ky lhq len tieng ve chuong trinh ten lua va hat nhan trieu tien Thủ tướng Nhật Bản hối thúc gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 kêu gọi thế giới gây sức ép "tối đa có thể" đối với Triều Tiên để nước ...

tong thu ky lhq len tieng ve chuong trinh ten lua va hat nhan trieu tien Hàn Quốc đề nghị Nga giúp kiềm chế Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên đã làm cho tình hình an ninh toàn cầu ...

(theo AFP)