Trận chiến tại Syria: Bớt bên, thêm khó

17/10/2019 15:14
Chính Dung
17/10/2019 15:14
Phân tích và Bình luận chính trị

TGVN. Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria đồng nghĩa với việc cuộc cờ trên thực tế ở Syria bớt đi một bên chơi và vai trò của những bên chơi còn lại sẽ tăng thêm. Nhưng trên thực tế, bớt bên lại thêm khó. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

tran chien tai syria bot ben them kho Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

TGVN. Thay đổi cơ bản thực trạng, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên ở Syria hiện tại khiến tất ...

Những gì hiện đang diễn ra ở Syria không ngoài dự liệu của tất cả các bên liên quan về hệ luỵ của việc Mỹ thực hiện quyết định rút quân đội ra khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy mạnh lời dọa đe Thổ Nhĩ Kỳ nhưng những biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ lần này không đưa lại được cho Mỹ tác động tai hại đối với Thổ Nhĩ Kỳ như hồi năm 2018. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh trong NATO cũng như các đối tác trong EU trở nên thêm khó khăn và phức tạp. Saudi Arabia, Israel và một số đồng minh chiến lược khác nữa của Mỹ ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh im lặng lo ngại và chờ đợi.

Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria đồng nghĩa với việc cuộc cờ trên thực tế ở Syria bớt đi một bên chơi và vai trò của những bên chơi còn lại sẽ tăng thêm. Nhưng ở đây lại không thể hiểu theo nghĩa ngược lại của câu ngạn ngữ về lắm thầy và nhiều cha mà trên thực tế lại bớt bên nhưng thêm khó. Cái thêm khó này hiện có thể thấy trước hết trên ba phương diện.

Thứ nhất, chiến sự hiện lại gia tăng cả về quy mô lẫn mức độ quyết liệt khiến cho tình hình chính trị an ninh chung trở nên phức tạp và bất lợi cho tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho vấn đề Syria, cụ thể trước hết không tạo bối cảnh chính trị an ninh thuận lợi cho việc soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria, cho hoà giải và hoà hợp dân tộc ở Syria.

Thứ hai, bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích giữa Nga, Iran, Chính phủ Syria với Thổ Nhĩ Kỳ rồi sẽ bộc lộ và việc có được giải pháp chính trị hoà bình sẽ mất thêm thời gian, gặp thêm trắc trở.

Thứ ba, phương Tây thất thế gần như toàn diện ở Syria nên rồi đây sẽ không đứng nhìn mấy đối tác kia dàn xếp giải pháp và chia chiến lợi phẩm ở Syria riêng với nhau. Đứng ngoài cuộc cờ, phe này đâu có thiếu cách can dự vào cuộc cờ.

Chính Dung

tran chien tai syria bot ben them kho Mỹ muốn tiếp tục hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Syria

Ngày 15/10, một quan chức Lầu Năm Góc của Mỹ cho biết, nước này muốn duy trì sự ủng hộ với Các Lực lượng Dân ...

tran chien tai syria bot ben them kho Rút quân khỏi Syria, Mỹ ngăn chặn chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bằng nỗ lực ngoại giao

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với Tổng thống Iraq Barham Salih để thảo luận về chiến dịch tấn công quân sự của ...

tran chien tai syria bot ben them kho Nhắc về thỏa thuận với Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lộ mục đích của chiến dịch tấn công Syria?

TGVN. Ngày 14/10, truyền thông Trung Đông cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã “báo hiệu” rằng, mục tiêu của Ankara là ...