Tranh cãi khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn': Nên lược bỏ chứ không loại bỏ 'lễ' trong trường học

Mai Châm
Tiến sĩ Chu Đức Hà (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, ý nghĩa của câu nói 'Tiên học lễ, hậu học văn' cho tới thời đại ngày nay vẫn còn giá trị.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"
Thạc sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Nam cho rằng, nên lược bỏ chứ không loại bỏ "lễ" trong trường học. (Ảnh: NVCC

Nên lược bỏ chứ không loại bỏ "lễ" trong trường học

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Hoàng (Đại học Bristol, Vương quốc Anh), làm việc cho Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu - AVSE Global, chia sẻ quan điểm về vấn đề nên hay không nên loại bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" tại các trường học.

Anh Hoàng Nam nói: "Tiên học lễ, hậu học văn" là một phương châm giáo dục từ xa xưa, xuất phát từ quan điểm của Nho giáo. Như vậy ngày nay, 'lễ' có nên loại bỏ không? Tôi cho rằng vừa nên và vừa không nên, điều này cần được triển khai ở các bậc học khác nhau. Nghi lễ, lễ giáo thuộc về phạm trù truyền thống. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa cần được thực hiện thông qua những lời nói, cử chỉ, trong đời sống hàng ngày".

Anh Nam lấy ví dụ về biểu hiện của "lễ" trong cách xưng hô. Ở các quốc gia Á Đông phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn giữ việc xưng hô theo thứ bậc xã hội từ bao đời nay. Thế nhưng ở các quốc gia phương Tây như Anh Quốc, Hoa Kỳ, cách xưng hô vai vế không được sử dụng trong ngôn ngữ thường nhật mà chỉ dùng trong những trường hợp trang trọng. Học sinh bậc phổ thông thường gọi giáo viên bằng họ, kèm các tiền tố như Dr, Mr, Ms khi ở trên lớp và được phép gọi tên riêng trong những dịp thân mật.

Theo anh Nam, đối với một quốc gia coi trọng "lễ" như ở Việt Nam, những phép tắc lễ nghĩa cần phải được giữ lại, bởi đó là một phần của việc giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc và giáo dục đóng vai trò tối quan trọng trong nghĩa vụ thiêng liêng này.

Mặt khác, việc lược bỏ các thủ tục lễ tiết một cách phù hợp cũng nên được triển khai, đặc biệt ở các bậc học cao hơn. Giản lược lễ tiết cũng nhằm cởi bỏ sự gò bó, tăng sự thoải mái về tâm lý, từ đó tạo ra môi trường nuôi dưỡng những ý tưởng sáng tạo trong quá trình học tập, nghiên cứu cho người học.

Sẽ cần có những nghiên cứu sâu và rộng hơn để đánh giá tác động của chữ "lễ" trong giáo dục, ảnh hưởng tới quá trình học tập, nghiên cứu của học viên. Tuy nhiên, theo anh Nam, phương pháp "thầy/cô đọc, trò chép" không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Cách giao tiếp giữa người dạy và người học không nên chỉ từ một chiều, mà cần có sự trao đổi qua lại, tôn trọng lẫn nhau.

Giáo viên là người truyền thụ kiến thức, nhưng ngược lại, cũng chính là người thu nạp kiến thức. Người học trong quá trình học cũng có thể đưa ra góc nhìn mới về một vấn đề sẵn có hay thậm chí là đưa ra được những phát kiến mới.

"Từ góc độ của một người đã trải nghiệm nhiều môi trường học tập và làm việc khác nhau, đối với tôi, một nhà giáo thành công không chỉ cung cấp thông tin cho người học, mà còn là người cổ vũ, động viên, kích thích người học đưa ra những quan điểm cá nhân, tư duy phản biện.

Những thông tin, quan điểm nào nên được chấp nhận phụ thuộc vào từng lĩnh vực, chuyên môn. Là những người truy cầu kiến thức, trong quá trình trao đổi học thuật có thể người dạy hoặc người học đưa quan điểm chưa chính xác, điều đó là bình thường, song, mọi quan điểm cần được tôn trọng.

Tuy nhiên, cần lưu ý là nên lược bỏ chứ không loại bỏ "lễ" trong môi trường học tập tại Việt Nam. Bởi lẽ, sẽ là bình thường nếu một sinh viên nói chuyện với giáo viên ở trường bằng tiếng Anh: 'Hello Harry' hay 'Hey Oscar' khi được cho phép. Song tôi không nghĩ là sẽ có nhiều thầy cô giáo ở Việt Nam cảm thấy thoải mái khi nghe học trò gọi một cách trống không: 'Trang ơi' hay 'Ê Trang'. Đó là sự khác biệt về văn hóa!

Đối với tôi, quan điểm của GS Trần Ngọc Thêm là có cơ sở, sơ bộ mà nói thì là một ý kiến hay, nhưng có thể do cách truyền đạt hoặc thông tin chưa đầy đủ nên chưa rõ ý. Điều này khiến cho dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về chủ đề này", anh Hoàng Nam cho hay.

Xã hội cần người có lễ nghĩa

Tiến sĩ Chu Đức Hà (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) khẳng định: "Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ "lễ" trong trường học".

Theo Tiến sĩ Hà, ý nghĩa của câu nói "Tiên học lễ, hậu học văn" cho tới thời đại ngày nay vẫn còn giá trị. So sánh giữa xưa và nay, anh Chu Đức Hà cho rằng, "lễ" của Nho giáo là khuôn khổ cứng nhắc, không được phép làm trái hay xê dịch. Còn "lễ" của ngày nay là những quy định, quy tắc phù hợp, có tính mềm mỏng hơn nhưng vẫn là trụ cột của bất cứ môi trường xã hội nào, trong đó có trường học.

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"
Tiến sĩ Chu Đức Hà cho rằng "lễ" cũng quan trọng và cần phải truyền dạy giống như "Năm điều Bác Hồ dạy".

"Ngày xưa, thầy nói trò răm rắp nghe theo, còn ngày nay, nhiều ngôi trường phổ thông rất tích cực phát triển cái tôi của học sinh, đặc biệt là các trường ngoài công lập. Tuy nhiên, sự phát triển của cái tôi cũng cần nằm trong khuôn khổ cái ta chung của cả xã hội. Vậy, thế nào là chuẩn mực của 'lễ' trong trường học, chúng ta cần làm rõ và nên giữ lại những điều quan trọng nhất, giống như là Năm điều Bác Hồ dạy", anh Chu Đức Hà cho hay.

Tiến sĩ Hà cũng cho rằng, để phân định rạch ròi về "lễ" sao cho phù hợp giữa thầy và trò cần có góc nhìn, đánh giá nhiều chiều để thấy được những tác động bên ngoài tới người thầy và người trò từ đó thấy được rằng môi trường giáo dục trong gia đình, xã hội cũng có những tác động tới hình thành nhân cách, thái độ, hành vi của mỗi cá nhân.

"Nhiều khi người học đã quen nếp sống thoải mái ở nhà, thích chơi thì chơi, ăn thì ăn, học thì học... Do vậy ở trường cần có những quy củ để "đánh thức" người học, như là đến giờ ăn trưa tập thể phải cùng ăn, đến giờ học là không được nghịch điện thoại... Những quy củ này giúp người học có tinh thần học tập tập trung hơn, đồng thời không hề ảnh hưởng tới tính sáng tạo của học trò mà ngược lại, rèn luyện tính kỷ luật", anh Hà nói.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Hà nhìn nhận luôn có hai mặt của một vấn đề, hiếm có vấn đề nào hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai triệt để. Là một người thầy, anh Hà thấy rằng bản thân anh luôn cần phải mở rộng tầm nhìn, liên tục đổi mới phương thức dạy học mới mẻ nhưng đồng thời vẫn cần gìn giữ, truyền đạt chữ "lễ" cho học trò vì xã hội cần những người biết cách cư xử, có lễ nghĩa và tôn trọng lẫn nhau.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Chúng ta chưa chủ động tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: Chúng ta chưa chủ động tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại

PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng, việc tiếp thu ảnh hưởng văn hóa bên ngoài đôi khi bị sa đà và xô bồ, ...

TS. Nguyễn Viết Chức: Kỳ vọng Hội nghị Văn hóa sẽ ‘mổ xẻ’ thẳng thắn những cái chưa được

TS. Nguyễn Viết Chức: Kỳ vọng Hội nghị Văn hóa sẽ ‘mổ xẻ’ thẳng thắn những cái chưa được

Đề cập việc gìn giữ văn hóa trong quá trình phát triển và hội nhập, TS. Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư ...

(theo Dân trí)

Đọc thêm

Chi tiết tuyển sinh năm 2026 của các trường quân đội

Chi tiết tuyển sinh năm 2026 của các trường quân đội

Ngày 6/3, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào 23 trường quân đội năm 2026. Tổng chỉ tiêu dự kiến năm nay ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Ngày 6/3, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban EC, Đại diện cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và an ...
Tưởng niệm 52 năm các cán bộ, phóng viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm các cán bộ, phóng viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh cao cả của các cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của ...
Australia thúc đẩy hợp tác đào tạo kỹ năng số với Việt Nam

Australia thúc đẩy hợp tác đào tạo kỹ năng số với Việt Nam

Australia lần đầu tiên tổ chức chương trình Australian Digital Skills Roadshow 2026 - Vietnam (Ngày hội Giáo dục và Đào tạo Australia về Kỹ năng số 2026).
Bellingham trở về Anh điều trị vì chấn thương diễn biến xấu

Bellingham trở về Anh điều trị vì chấn thương diễn biến xấu

Do tình hình chấn thương diễn biến xấu nên tiền vệ Real Madrid, Jude Bellingham đã hồi hương để điều trị.
Thi sĩ Hy Lạp ra mắt tập thơ 'Bụi bay' tại Việt Nam

Thi sĩ Hy Lạp ra mắt tập thơ 'Bụi bay' tại Việt Nam

Nhà thơ Iakovos Theras Karamolegkos có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cùng chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, dịch thuật văn học.
Phụ nữ nên biết 'thiết kế' cuộc sống thông minh hơn trong kỷ nguyên số

Phụ nữ nên biết 'thiết kế' cuộc sống thông minh hơn trong kỷ nguyên số

Không phải là phụ nữ phải cố gắng nhiều hơn, mà là biết thiết kế cuộc sống của mình một cách thông minh hơn trong kỷ nguyên số.
Tháng Thanh niên 2026: Phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong đổi mới sáng tạo

Tháng Thanh niên 2026: Phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong đổi mới sáng tạo

Tháng Thanh niên 2026 đặt ra nhiều chỉ tiêu cụ thể như 2 triệu lượt thanh niên tình nguyện; 10.000 ý tưởng, sáng kiến; trồng 1 triệu cây xanh...
Cử tri tự hào khi được trực tiếp đóng góp vào sự kiện quan trọng của đất nước

Cử tri tự hào khi được trực tiếp đóng góp vào sự kiện quan trọng của đất nước

Công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tại tỉnh Thái Nguyên được triển khai nghiêm túc.
Du lịch Đền Hùng đừng bỏ qua khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tại Lynn Times Thanh Thủy

Du lịch Đền Hùng đừng bỏ qua khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tại Lynn Times Thanh Thủy

Đền Hùng, tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, không chỉ là quần thể di tích lịch sử đặc biệt quan trọng mà còn là biểu tượng thiêng liêng của tinh thần 'uống nước nhớ nguồn'.
Thưởng thức cà phê trứng Tonkin Coffee gần Chợ Bến Thành

Thưởng thức cà phê trứng Tonkin Coffee gần Chợ Bến Thành

Chỉ vài phút đi bộ từ Chợ Bến Thành, bạn sẽ tìm thấy Tonkin Coffee - một quán cà phê trứng ngon đáng thưởng thức khi khám phá khu vực trung tâm. Đây là điểm ...
Mong lễ hội mỗi ngày một văn minh

Mong lễ hội mỗi ngày một văn minh

Lễ hội đầu năm nay cho thấy nhiều chuyển động tích cực, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, với sự tham gia của cộng đồng và ứng dụng công nghệ.
AI có thể hỗ trợ phát hiện sớm bệnh ung thư vú, nâng cao hiệu quả điều trị

AI có thể hỗ trợ phát hiện sớm bệnh ung thư vú, nâng cao hiệu quả điều trị

Các nhà khoa học Nga phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện sớm ung thư vú từ ảnh chụp cắt lớp vi tính chỉ trong vài phút.
Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam-Nhật Bản: Bệnh viện Hùng Vương và Tập đoàn Seishokai ký kết thỏa thuận hợp tác

Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam-Nhật Bản: Bệnh viện Hùng Vương và Tập đoàn Seishokai ký kết thỏa thuận hợp tác

Bệnh viện Hùng Vương và Tập đoàn Y tế Seishokai (Nhật Bản) ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. ​​​​​​​
Chọn đúng thực phẩm bữa tối hỗ trợ cân bằng nội tiết, cải thiện độ ẩm tự nhiên của làn da

Chọn đúng thực phẩm bữa tối hỗ trợ cân bằng nội tiết, cải thiện độ ẩm tự nhiên của làn da

Theo chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner, thêm cá hồi, ức gà, rau màu xanh lá đậm, sữa chua vào bữa tối giúp da sáng khỏe hơn.
Giáo sư Thạch Nguyễn và hành trình kết nối tim mạch Việt Nam với y học thế giới

Giáo sư Thạch Nguyễn và hành trình kết nối tim mạch Việt Nam với y học thế giới

Là một bác sĩ tim mạch can thiệp người Mỹ gốc Việt được cộng đồng y khoa quốc tế ghi nhận, Giáo sư Thạch Nguyễn không chỉ để lại dấu ấn qua các công trình ...
Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử Quốc hội và HĐND

Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử Quốc hội và HĐND

Sở Y tế Hà Nội bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định; đồng thời bảo vệ, chăm sóc tốt nhất sức khỏe các đại biểu...
Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Một vài thay đổi trong lối sống có thể giảm mối hiểm họa đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như mắc tiểu đường, rung nhĩ, huyết áp cao, mỡ máu ...
Phiên bản di động