Trao đổi về hợp tác nông nghiệp trong ASEAN và giữa ASEAN-Hoa Kỳ

25/09/2019 10:58

TGVN. Sáng 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) chủ trì cuộc trao đổi về hợp tác nông nghiệp trong ASEAN và giữa các nước ASEAN với Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hoa Kỳ
Tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nông nghiệp chất lượng cao và thúc đẩy thương mại nông sản với Hoa Kỳ.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại, đặc biệt trong bối cảnh thương mại nông sản ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói riêng và giữa ASEAN với Hoa Kỳ nói chung.

Phó Chủ tịch USABC Marc Mealy và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp thành viên USABC khẳng định ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng không chỉ là thị trường quan trọng của nông sản Hoa Kỳ mà còn là đối tác quan trọng về nông nghiệp công nghệ cao và quy mô lớn.

Đại diện các nước ASEAN chia sẻ các nỗ lực nội khối trong việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn về thương mại nông sản, thúc đẩy các chính sách thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Các đại diện Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia… đã thông tin về các nỗ lực của các nước trong xử lý các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Các đại biểu tham dự chia sẻ mong muốn thúc đẩy mở rộng thị trường cho hàng hóa nông sản ASEAN, tận dụng các FTAs giữa ASEAN và các đối tác, đặc biệt trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều diễn biến kinh tế phức tạp và cọ xát gay gắt về thương mại.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nông nghiệp chất lượng cao và thúc đẩy thương mại nông sản với Hoa Kỳ, nghiêm túc triển khai các thỏa thuận chung của ASEAN, đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, vận động và cùng Chính quyền tăng cường hợp tác các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc đối phó với các thách thức tiềm tàng đối với nông nghiệp như: biến đổi khí hậu, dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, xử lý các quan tâm của các nước đối tác một cách bình đẳng, cùng có lợi, trong đó có việc sớm công nhận quy chế tương đương về cá tra, cá basa Việt Nam.

ASEAN và Hoa Kỳ cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 4/4, tại Jakarta, Indonesia đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN - Hoa Kỳ với nội ...

“Hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại Đông Nam Á phù hợp với lợi ích của cả ASEAN và Hoa Kỳ”

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hoa Kỳ tại Hawaii ...

Thủ tướng tham dự HNCC ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Ấn Độ và EAS

Ngày 8/9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân ...

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)