Trẻ em bị bỏ quên trong đại dịch Covid-19?

BÍCH TRÀ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Khi nước Đức liên tục áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19 thì trẻ em trở thành đối tượng bị tổn thương nặng nề.
Có phải trẻ em bị bỏ quên trong đại dịch Covid-19?
Trẻ em ở Đức chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh các trường học đóng cửa do đại dịch Covid-19. (Nguồn: Csmonitor)

Dạy trẻ tìm “siêu năng lực”

Trong khi các trường học trên khắp nước Đức đóng cửa, chuyên gia đào tạo trẻ em Swetlana Frim tổ chức các lợp học trực tuyến trên Zoom nhằm hướng dẫn những đứa trẻ thích ứng với cuộc sống mới.

Lớp học đầu tiên được mở vào tháng 12/2020. Hàng ngàn trẻ em trên khắp nước Đức đã tham gia lớp học của Frim.

Cuộc sống của những đứa trẻ không được đến trường không dễ dàng. Khi bố mẹ chúng phải vật lộn để cân bằng công việc với nhiệm vụ gia đình, nghĩa là việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho con cái của họ cũng khó vẹn toàn.

Cô Frim, sống ở thị trấn Lollar, miền trung nước Đức, cho biết: “Trong tình huống đại dịch, chúng ta phải có khả năng phục hồi - khả năng đối phó với sự thay đổi. Một khi trẻ em đã học và làm chủ được "siêu năng lực" này, chúng có thể giải quyết bất kỳ tình huống khó khăn nào mà chúng gặp phải”.

Nhiều ý kiến phê phán các chính trị gia Đức đã chưa quan tâm đúng mức đến đối tượng trẻ em trong bối cảnh đại dịch. Họ đã quan tâm chủ yếu đến sức khỏe của những người lớn tuổi và dễ bị tổn thương, chưa chú trọng đúng mức đến nhu cầu xã hội và tình cảm của trẻ em.

"Nhiều ý kiến phê phán các chính trị gia Đức đã chưa quan tâm đúng mức đến đối tượng trẻ em trong bối cảnh đại dịch. Họ đã quan tâm chủ yếu đến sức khỏe của những người lớn tuổi và dễ bị tổn thương, chưa chú trọng đúng mức đến nhu cầu xã hội và tình cảm của trẻ em".

Khi đại dịch tiếp tục diễn biến tồi tệ hơn, đặc biệt trong giai đoạn mùa Đông vừa qua, chính phủ Đức áp dụng biện pháp cấm trẻ em dưới 14 tuổi gặp gỡ nhiều hơn một người, những người không phải là người thân trong gia đình.

Điều này thôi thúc một số tổ chức phi lợi nhuận và một số người dân cung cấp các cơ hội đào tạo, huấn luyện trực tuyến và trực tiếp cho trẻ em.

Mục tiêu của họ là giúp những người Đức trẻ tuổi vượt qua đại dịch xảy ra ở giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của những đứa trẻ, thời điểm lẽ ra chúng cần được tương tác với những người bạn đồng trang lứa hàng ngày.

Cô Jana Liebert, chuyên gia về an sinh xã hội của Hiệp hội Bảo vệ Trẻ em Đức, nói rằng, giáo dục chỉ là một phần những thiệt hại do đại dịch gây ra cho giới trẻ: "Tương tác và học hỏi từ những người khác là cơ hội phát triển to lớn mà trẻ em có được thông qua các mối quan hệ xã hội".

Lắng nghe cảm xúc

Các nghiên cứu cho thấy, những người trẻ tuổi ở Đức, cũng như ở nhiều quốc gia khác, đang phải chịu những tác động của việc phong tỏa dài ngày.

Cứ 4 học sinh Đức thì có một học sinh thừa nhận “thường xuyên không vui hoặc trầm cảm”, trong khi một nghiên cứu khác kết luận rằng 18% trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần, gần gấp đôi tỷ lệ trước đại dịch. Những suy giảm về sức khỏe tâm thần của trẻ em ở Đức nghiêm trọng hơn ở các nước láng giềng Thụy Sĩ hoặc Luxembourg.

Có phải trẻ em bị bỏ quên trong đại dịch Covid-19?
Cô Frim, một kỹ sư phần mềm, cho rằng người lớn cần hành động để giúp trẻ em thích ứng với cuộc sống trong đại dịch trước khi quá muộn. (Nguồn: Csmonitor)

Đối với cô Frim, một kỹ sư phần mềm, cho rằng người lớn cần hành động trước khi quá muộn.

Trong các buổi học trực truyến có sự tham gia của các phụ huynh, cô Frim “thấy 50 khuôn mặt những đứa trẻ đang nhìn mình”.

Cô Frim bắt đầu bằng cách yêu cầu những đứa trẻ xác định cảm xúc của chúng và phân biệt đâu là cảm xúc tốt và đâu là cảm giác tồi tệ. Từ đó, cô dạy những đứa trẻ lắng nghe cảm xúc, giống như cách “la bàn chỉ hướng”.

“Nếu la bàn của bạn nằm trong vùng màu xanh lá cây, bạn có thể ngả lưng và thư giãn, nhưng vùng màu đỏ có nghĩa là bạn cần thay đổi điều gì đó” cô Frim giải thích. Nhiệm vụ của cô Frim, người tính phí tương đương 82 USD cho các lớp đào tạo kéo dài 4 giờ đồng hồ là luyện tập cho trẻ em để chúng có khả năng sử dụng siêu năng để phục hồi”.

“Đôi khi tôi mô tả khả năng phục hồi như lớp sơn mà bạn sơn lên con tàu của mình. Nếu không có lớp sơn chắc chắn trên con thuyền, mọi nhận xét hoặc tình huống tiêu cực nhỏ đều ảnh hưởng đến trẻ và khiến chúng chìm nghỉm. Chúng tôi muốn giúp những đứa trẻ cách thức vượt qua các tình huống khó khăn trong thời kỳ đại dịch”.

“Đôi khi tôi mô tả khả năng phục hồi như lớp sơn mà bạn sơn lên con tàu của mình. Nếu không có lớp sơn chắc chắn trên con thuyền, mọi nhận xét hoặc tình huống tiêu cực nhỏ đều ảnh hưởng đến trẻ và khiến chúng chìm nghỉm. Chúng tôi muốn giúp những đứa trẻ cách thức vượt qua các tình huống khó khăn trong thời kỳ đại dịch”.

Cô Frim cho biết cô và các giảng viên khác nhận được rất yêu cầu mở thêm các lớp đào tạo về khả năng phục hồi cho trẻ em, bao gồm cả từ các trường học.

Tiếp cận trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trong khi nhiều trẻ em có điều kiện được tham gia các lớp học phục hồi thì khoảng 3 triệu trẻ em ở Đức đang sống trong cảnh nghèo đói không được may mắn trên.

Die Arche, một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất của Đức, ưu tiên cấp bách của họ trong đại dịch là duy trì mối liên lạc với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các thầy cô giáo và những nhà hoạt động từ thiện từng làm tốt vai trò trên nhưng khi các trường học và trung tâm thanh thiếu niên đóng cửa, mối liên kết trở nên lỏng lẻo. Nhiều đứa trẻ ở nhà cả ngày với cha mẹ, có những đứa trẻ bị bỏ bê, bạo hành.

Các nhân viên và tình nguyện viên của Die Arche đã cung cấp 2.000 máy tính bảng và máy tính xách tay cho thanh thiếu niên gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch, cho phép họ có thể học từ xa và tiếp cận các chương trình tư vấn sức khỏe tâm thần. Tổ chức từ thiện này cũng hỗ trợ nhiều trẻ em trên khắp nước Đức tham gia các hoạt động xã hội và thể thao với điều kiện đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Những người bạn thân thời kỹ thuật số

Vào giữa tháng 2, Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc gặp với một nhóm phụ huynh, đại diện cho các khu vực và nhóm tuổi trẻ em khác nhau, thông qua một diễn đàn trực tuyến.

Trong buổi gặp, Thủ tướng Merkel rất xúc động khi nhiều bậc cha mẹ rơi nước mắt chia sẻ về cuộc sống của những đứa trẻ. Bà Merkel cam kết sẽ quan tâm hơn đến trẻ em với việc tạo điều kiện cho các trường học được mở cửa sớm.

Tuy vậy, nhiều phụ huynh cũng đã có những cách hỗ trợ con cái họ vượt qua đại dịch theo nhiều cách sáng tạo.

Chris Cocking, giảng dạy tại Đại học Brighton (Anh), chuyên nghiên cứu về khả năng phục hồi của trẻ em, cho rằng trong các hoàn cảnh bất lợi, trẻ em có khả năng thích nghi tốt. Chúng có thể phát triển các mối quan hệ xã hội mới nhanh chóng, kể cả những người bạn gặp gỡ qua mạng.

Khi đại dịch kéo dài, Setareh Ansari, sống ở một thị trấn nhỏ ngoại ô Stuttgart, lo lắng về con gái 10 tuổi của cô đang mất dần khả năng hòa nhập xã hội. Vì vậy, Setareh Ansari đã thiết kế các cuộc gặp trực tuyến giữa con gái của một người anh họ ở Iran mà con gái cô đã gặp trong những lần đến Iran.

Cô Ansari cho rằng, mối quan hệ của con gái và anh họ phát triển hơn chỉ vì đại dịch. Con gái Ansari cũng tham gia một lớp học vẽ trực tuyến với trẻ em Iran và một lớp học tiếng Anh với trẻ em Anh.

Ansari vui mừng nói: “Điều này đã mở ra rất nhiều cánh cửa mới cho chúng tôi. Khi con gái tôi bắt đầu đi học trở lại, nó có thể ít nói chuyện với những người bạn mới quen trên mạng hơn, nhưng chúng vẫn sẽ là những người bạn tốt của nhau”.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Ba thay đổi trong chiến lược chống dịch, trẻ em dưới 5 tuổi được cách ly nghiêm ngặt tại nhà
Báo động nhiều trẻ em thiếu kỹ năng ở Anh do ảnh hưởng dịch Covid-19
Ai sẽ bảo vệ trẻ em mưu sinh trong giá rét?
Hơn 8 triệu lao động Việt Nam có việc làm mới trong 5 năm, các quyền cơ bản của trẻ em được đảm bảo
Hậu đại dịch Covid-19: Có những yêu cầu không bắt buộc vẫn buộc doanh nghiệp phải thay đổi
(Theo Csmonitor)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Bạo lực học đường: Đừng 'chống theo phong trào'

Bạo lực học đường: Đừng 'chống theo phong trào'

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường không có chiều hướng giảm bớt mà vẫn tiếp tục gia tăng, lẽ nào chúng ta đã đi sai đường?
Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Baoquocte.vn. Lan được mệnh dành là nữ hoàng của các loài hoa. Nghệ nhân hoa lan Hoàng Văn Cánh với hơn 5 năm trong nghề chỉ điểm 3 loại lan được ...
Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Baoquocte.vn. Một con voi con đã vô tình rơi xuống giếng sâu gần 5 mét ở Ấn Độ và được giải cứu thành công bằng máy móc hạng nặng.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

Baoquocte.vn. Vì European Super League, Man Utd họp gấp do các cầu thủ phản ứng gay gắt, HLV Klopp khẳng định là người của bóng đá ngay cả những lúc khó ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu được tổ chức theo hình trực tuyến từ ngày 22-23/4.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

Baoquocte.vn. VEPR dự đoán, kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6,0-6,3%.
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Nhóm luật sư và giáo sư Philippines ngày 19/4 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là 'khiêu khích' ở Biển Đông.
Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và người tiền nhiệm Ban Ki-moon kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar.
Lịch âm 20/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/4/2021

Lịch âm 20/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/4. Âm lịch hôm nay 20/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 20/4/2021: Tuổi Sửu sự nghiệp biến động, tuổi Thân cần chú ý sức khỏe

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 20/4/2021: Tuổi Sửu sự nghiệp biến động, tuổi Thân cần chú ý sức khỏe

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Thêm 6 ca mắc Covid-19, tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang

Baoquocte.vn. Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh, ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/4): Tây Bắc, Bắc Trung Độ nắng nóng, cao nhất trên 35 độ; Tây Nguyên mưa to; Hà Nội sáng sớm sương mù

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/4): Tây Bắc, Bắc Trung Độ nắng nóng, cao nhất trên 35 độ; Tây Nguyên mưa to; Hà Nội sáng sớm sương mù

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Đông Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng. Tây Bắc, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ. Tây Nguyên mưa to.
Covid-19 ở Campuchia: Ngày thứ năm thực hiện Lệnh phong tỏa, người ủng hộ, kẻ tức giận

Covid-19 ở Campuchia: Ngày thứ năm thực hiện Lệnh phong tỏa, người ủng hộ, kẻ tức giận

Baoquocte.vn. Với các biện pháp mạnh tay đối với những người vi phạm lệnh phong tỏa, cuộc sống của nhiều người dân Phnom Penh, Campuchia bị đảo lộn.
Dự báo thời tiết: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão Surigae mạnh cấp 17

Dự báo thời tiết: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão Surigae mạnh cấp 17

Baoquocte.vn. Hồi 7 giờ ngày 19/4, vị trí tâm siêu bão Surigae cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/4: Không ca mắc mới, hơn 80.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/4: Không ca mắc mới, hơn 80.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hơn 80.000 người đã được tiêm vaccine phòng bệnh.
Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Anh: Trường hợp bất ngờ, ung thư thuyên giảm sau khi bị Covid-19 nặng

Baoquocte.vn. Các bác sĩ cho biết một bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã thuyên giảm bệnh sau khi mắc Covid-19 nặng.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo về sự gia tăng tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bản tin 6h sáng ngày 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh. Đây là ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Các hoạt động sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022, 20% dân số ưu tiên sẽ được tiếp cận với vaccine Covid-19.
XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

XSMT 20/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMT 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 20/4.
XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

XSMN 20/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMN 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 20/4.
XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 20/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 20/4/2021 - SXBL 20/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 20/4. KQXSBL 20/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 20 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 20/4.
XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

XSMB 20/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 20/4/2021 - SXMB 20/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 20/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 20/4/2021. XSMB thứ 3. KQXSMB. SXMB 20/4.
XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 19 tháng 4 năm 2021. SXMN 19/4. XSMN thứ 2. KQSXMN.
XSHCM 19/4 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 19/4/2021 - SXHCM 19/4 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 19/4 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 19/4/2021 - SXHCM 19/4 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 19/4. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 19 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Phiên bản di động