'Tri thức ngày nay không phải một quyển kinh thư, nếu càng chia sẻ càng có giá trị'

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày nay tri thức không như xưa là có một quyển kinh thư, bí kíp lưu truyền nội bộ trong dòng họ… Trong kỷ nguyên 4.0, tri thức càng chia sẻ càng có giá trị.
'Tri thức ngày nay không phải là một quyển kinh thư lưu truyền'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, trong thời đại này, tri thức không như xưa là có một quyển kinh thư, bí kíp thì lưu truyền trong dòng họ, ngày nay tri thức càng chia sẻ thì càng có giá trị...

Giáo dục Việt Nam được thế giới đánh giá cao

Tham dự Đại hội biểu dương các mô hình học tập toàn quốc giai đoạn 2016-2020 của Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, Đại hội diễn ra trong bối cảnh cả nước tập trung mọi nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế tối đa tiêu cực của đại dịch cũng như của thiên tai.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay, năng lực của đội ngũ khoa học, đội ngũ tri thức đã lớn mạnh hơn rất nhiều. Ngày xưa, trong một xã nếu có một người được vào đại học là niềm ước ao, vinh dự. Giờ đây, hầu hết các gia đình, con cháu đều có thể tiếp cận với giáo dục đại học. Một ai đó vì lý gì nào đó không thể đi học ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì trong quá trình làm việc sau này vẫn có thể vào được đại học. Điều đó tưởng chừng đơn giản nhưng lại là kết quả của một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của Đảng và Nhà nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vì xuất phát điểm quá thấp nên cho đến ngày hôm nay Việt Nam, sau 30 năm đổi mới, nước ta vẫn đang là nước có thu nhập trung bình thấp. Dù vậy, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đầu tư rất nhiều cho giáo dục. Mặc dù tất cả chúng ta vẫn chưa thể hài lòng với những kết quả phát triển giáo dục trong những năm qua nhưng rõ ràng, định hướng ưu tiên cho giáo dục của nước ta là rất đúng đắn.

Giáo dục của Việt Nam được thế giới đánh giá rất cao. Điển hình, Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về kết quả học tập học sinh tiểu học - theo thông tin vừa được công bố sáng ngày 1/12.

"Việt Nam đứng thứ nhất trong ASEAN về kết quả học tập của học sinh tiểu học, đáng mừng là nước thứ 2 (Malaysia) cách chúng ta rất xa. Chẳng hạn với thang điểm 10 chúng ta đạt 8-9 điểm, còn Malaysia đạt khoảng 5-6 điểm. Còn bậc THCS, đánh giá của PISA năm ngoái công bố và mới đây trong Hội thảo quốc gia do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội chủ trì, Ngân hàng Thế giới đã chính thức nhắc lại kết quả khảo sát thành tích học bậc Phổ thông trung học của Việt Nam đứng thứ trên 30, sát tiệm cận với các nước OECD, trong khu vực cũng chỉ đứng thứ 2 (sau Singapore) và cách xa nước đứng thứ 3", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Ông nhấn mạnh, có được điều đó, không chỉ là kết quả của Bộ GD&ĐT, của toàn ngành giáo dục mà đặc biệt, nhờ công tác khuyến học, khuyến tài; nhờ phong trào xây dựng xã hội học tập; gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập.

"Chúng ta rất tự hào, khi tôi được dịp gặp các tổ chức quốc tế và nói rằng, ở Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam với trên 21 triệu thành viên, lan tỏa đến tận từng ngóc ngách, thôn xóm. Buổi tối, ở một số nơi hiện nay vẫn có tiếng kẻng, tiếng trống vang lên và người lớn giục trẻ em ngồi vào bàn học. Tất cả các tổ chức chuyên gia quốc tế khi nghe nói về điều đó đều cho rằng đấy là "cái phúc" của đất nước Việt Nam", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Đề cao tính kiên trì trong thực hiện đổi mới giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta phải nhìn sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp liên tục, có tính kế thừa, từng bước một. Nếu nhìn từng năm một thì khó nhận ra những kết quả rõ rệt nhưng nhìn qua một giai đoạn 5 năm - 10 năm - 20 năm thì chúng ta có quyền tự hào, sự nghiệp giáo dục của Việt Nam đang được Đảng lãnh đạo, Nhà nước tập trung điều hành, có sự tham gia của Hội Khuyến học, các tổ chức toàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân.

Phó Thủ tướng cho hay, những năm vừa qua, không chỉ có giáo dục mà những chỉ số liên quan đến giáo dục, liên quan đến con người Việt Nam bao giờ cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Những năm gần đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt chú ý đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, làm sao để tất cả các chỉ số của Việt Nam đặt trên cùng bàn với các nước trên thế giới để phấn đấu. Trong số rất nhiều chỉ số của Việt Nam đã đạt, có chỉ số về đổi mới sáng tạo cũng là kết quả của phong trào khuyến học, của sự nghiệp phát triển giáo dục.

Phụ huynh xem mình như một giáo viên ở nhà là... tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bàn về thực trạng, khi nhắc đến phong trào khuyến học, học tập thường xuyên chúng ta hay nghĩ tới giáo dục ngoài chương trình phổ thông và đại học, nhưng hiện nay cả thế giới đã thay đổi. Giáo dục bây giờ không chỉ cho những người trong độ tuổi đi học mà cho cả trẻ con trong bụng mẹ (giáo dục sớm), giáo dục cho người lớn, người già… Tất cả đều không đứng ngoài cuộc CMCN 4.0.

Phó Thủ tướng nêu rõ, phong trào khuyến học khuyến tài vừa qua không chỉ là hỗ trợ một phần cho học tập trong nhà trường. Giáo dục ngoài nhà trường thực sự là một bộ phận khăng khít với giáo dục trong nhà trường.

"Không một quốc gia nào học sinh rời trường học về nhà thấy bố mẹ là nghĩ ngay đến việc học, vì chính bố mẹ cũng tự đặt ra yêu cầu phải kèm con cháu mình học tập. Điều này nếu chúng ta không có những điều chỉnh cần thiết thì sẽ không phù hợp với thế giới, làm cho trẻ em bị áp lực học tập quá nặng mà bớt đi thời gian vui chơi của tuổi thơ.

Nhưng cũng không nên đơn thuần nhìn một phía như vậy, vì tất cả các tổ chức quốc tế đều cho rằng, việc duy trì một áp lực cần thiết cho trẻ em khi đi học là cần thiết. Việc các bậc cha mẹ, phụ huynh của Việt Nam tự xem mình như một giáo viên ở nhà nếu có sự hướng dẫn đúng mực về liều lượng và phương pháp thì đó sẽ là một điểm tích cực của giáo dục Việt Nam", Phó Thủ tướng nói.

Chú ý dạy làm người

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đánh giá về giáo dục Việt Nam và con người Việt Nam thì có rất nhiều điểm tốt, nhưng có 2 điểm mà các tổ chức quốc tế khuyên chúng ta nên lưu ý là vấn đề thực học và tư duy phản biện.

Truyền thống hiếu học và khoa bảng của Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực rất đáng quý nhưng nếu không có điều chỉnh thì dễ thiên về hình thức sẽ dễ sa vào tâm lý chuộng bằng cấp. Vì vậy, trong nhà trường và ngoài xã hội phải từng bước nâng cao thực học. Chúng ta học những gì thiết thực nhất trong cuộc sống và học những gì nền tảng chuẩn bị cho tương lai mà không cần bằng cấp.

Phong trào khuyến học khuyến tài đưa ra nhiều mô hình học tập sản xuất rất hay. Rất nhiều người không cần bằng đại học, kỹ sư nhưng vẫn có rất nhiều sáng kiến và những sáng kiến đó đã được đưa vào cuộc sống để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thứ hai, mạnh nhất của một số dân tộc Á Đông trong đó có Việt Nam là chịu thương chịu khó, chấp nhận áp lực học tập từ thuở bé nhưng điểm ngược lại, cần phải điều chỉnh. Với truyền thống tôn sư trọng đạo nên từ bé học sinh được huấn luyện lối tiếp thu một chiều, rất ít khi dám đặt câu hỏi ngược lại, dám bày tỏ ý kiến của mình khi chưa hiểu hoặc mình hiểu khác.

Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một điểm cần lưu ý trong đổi mới toàn diện giáo dục. Sự học phải thực hiện trên tinh thần tất cả mọi người dân đều tham gia học và dạy học, nghĩa là chia sẻ những gì mình biết với người khác và nếu người khác chưa biết thì mình hỏi lại. Đây là một phong trào, từ trước đến nay chúng ta đã làm rất tốt và ông tin tưởng, tới đây chúng ta sẽ làm tốt hơn rất nhiều.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị nhà trường, gia đình và toàn xã hội chú ý đến việc dạy làm người qua lao động, sinh hoạt tập thể, tăng gia sản xuất… Tránh tình trạng bố mẹ chiều con cái quá mức, trường lớp được xây dựng khang trang nhưng học sinh không có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong cuộc CMCN 4.0, ngoài các yêu cầu như từ trước, tác phong công nghiệp kỷ cương cần thêm 2 yếu tố mà thế giới nhắc rất nhiều.

Thứ nhất là yếu tố thích nghi, linh hoạt. Bởi vì sau này một người không chỉ chuyên một nghề như trước kia, ngay trong một nghề của mình, với sự tác động của khoa học xã hội sẽ làm cho thay đổi. Nếu chúng ta không linh hoạt, không thay đổi thì sẽ bị lạc hậu.

Thứ hai là ý thức cộng đồng, mở rộng ra là ý thức công dân toàn cầu, vì rất rất nhiều các vấn đề chung của nhân loại cần được giải quyết bởi tất cả mọi người. Đại dịch Covid-19 là một minh chứng sống động, không một dân tộc, quốc gia nào có thể tự mình chống lại dịch bệnh. Như Việt Nam chúng ta hiện nay đang có giải pháp thích ứng với đại dịch, còn đại dịch muốn diệt được cần sự chung tay của toàn thế giới.

"Tri thức càng chia sẻ càng có giá trị"

Đề cập đến vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong trường học và khuyến học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Trong thời đại này, tri thức không như xưa là có một quyển kinh thư, bí kíp thì lưu truyền trong dòng họ, ngày nay tri thức càng chia sẻ thì càng có giá trị và nó phải kết hợp với xu thế phát triển khoa học - công nghệ trong kỷ nguyên 4.0. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT không chỉ trong trường học mà cả trong công tác khuyến học".

Nếu như trước đây, chúng ta ứng dụng CNTT theo tư duy trên xuống dưới, nghĩa là triển khai từ những nơi đô thị phát triển kinh tế - xã hội rồi mới đến các vùng sâu vùng xa, nhưng trong thời gian qua, trong thực tế hoạt động y tế cho thấy, nhiều trường hợp làm song song hoặc làm từ chỗ khó đi lên thì hiệu quả lại rõ rệt.

Giáo dục bây giờ cũng vậy, Bộ GD&ĐT đang thực hiện kết nối hơn 54 cơ sở giáo dục nhằm chia sẻ học liệu mở. Tới đây, các giáo viên, bậc phụ huynh qua internet có thể tiếp cận với giáo trình, học liệu mới của những giáo viên, người phụ đạo hay nhất cả nước để từ đó chúng ta đưa vào vận dụng, dạy cho con cái mình.

"Sự nghiệp giáo dục nói riêng và khoa học văn giáo nói chung, trước mắt không làm ra tiền, thậm chí phải tiêu tốn rất nhiều tiền, là những việc để thấy kết quả cần rất nhiều thời gian nỗ lực chứ không thể thấy nhanh như việc xây một ngôi nhà, nhưng cũng là những việc nếu chúng ta không thấy cháy nhà chết người mà lãng quên đi thì sau một thời gian chúng ta cũng không phát triển được kinh tế. Và nếu không phát triển được kinh tế thì cũng mất rất nhiều tiền để khắc phục hậu quả do xã hội để lại.

Tất cả các cấp ủy đảng chính quyền hãy dành sự quan tâm cho văn hóa, giáo dục, đặc biệt là sự nghiệp khuyến học. Sự quan tâm không chỉ thể hiện bằng những văn bản, hội nghị mà quan trọng nhất thể hiện bằng việc dành thời gian chỉ đạo, nguồn lực cho công tác này; đặc biệt dành sự tôn trọng, tôn vinh xứng đáng và cần thiết cho những điển hình cá nhân làm tốt phong trào khuyến học, làm tốt trong học tập và cống hiến", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

TGVN. Tại diễn đàn 'Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn', nhiều ý kiến đã bày tỏ lo ngại về những ...

'Cái vướng mắc' của tự chủ đại học: Hiệu trưởng vẫn không muốn... mất quyền

'Cái vướng mắc' của tự chủ đại học: Hiệu trưởng vẫn không muốn... mất quyền

TGVN. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để triển khai tự chủ đại học có hai việc quan trọng: Phải có Hội đồng ...

Xây dựng luật ở Quốc hội: Người soạn luật nên tránh nhân nhượng, chỉ chú ý 'sân quản lý' của mình

Xây dựng luật ở Quốc hội: Người soạn luật nên tránh nhân nhượng, chỉ chú ý 'sân quản lý' của mình

TGVN. Vì sao một số luật mau cũ? Luật vừa ban hành xong có khi chưa dùng đã phải sửa hoặc vừa triển khai đã ...

Lệ Thu
(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chịu sức ép từ dư luận, chính phủ Mông Cổ đề xuất từ chức toàn bộ

Chịu sức ép từ dư luận, chính phủ Mông Cổ đề xuất từ chức toàn bộ

Chính phủ Mông Cổ đã đưa ra đề xuất từ chức toàn bộ, do sức ép của dư luận sau vụ việc một sản phụ mới sinh bị đưa đến ...
Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc hài hước được chụp rất tình cờ

Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc hài hước được chụp rất tình cờ

Khoảnh khắc hài hước là những bức ảnh được chụp một cách ngẫu nhiên, tình cờ khiến cho người xem cảm thấy thú vị.
Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền tăng trở lại

Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền tăng trở lại

Theo kết quả thăm dò của Realmeter, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in của người dân Hàn Quốc tăng trở lại ngưỡng 40%, lần đầu tiên trong hai ...
Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới tuần qua: Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden, Fitch duy trì xếp hạng nợ của Anh ở mức AA-, Kiều hối về ...
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'

Chia sẻ trước thềm Đại hội XIII của Đảng, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định công tác đối ngoại nhân dân đang có nhiều điều kiện để triển khai ...
Hình ảnh về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ

Hình ảnh về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng Đệ nhị phu quân chính thức nhậm chức.
Lời tri ân quê hương của nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang

Lời tri ân quê hương của nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang

Sinh sống tại Hà Lan nhưng nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang đều thực hiện các dự án góp phần đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với ...
Đón Tết Tân Sửu cùng những tác phẩm nghệ thuật phác họa đặc sắc

Đón Tết Tân Sửu cùng những tác phẩm nghệ thuật phác họa đặc sắc

Nhân dịp Tết Tân Sửu, triển lãm “Tiễn Tí đón Sửu” sẽ mở cửa từ ngày 23 - 29/1 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) do ...
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Sáng ngày 21/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (21-23/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (21-23/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ đêm mưa rào rải rác, ngày nắng, lạnh về đêm và sáng sớm.
Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay vẫn nguyên sắc đỏ, một số nơi đã chuyển màu tím

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay vẫn nguyên sắc đỏ, một số nơi đã chuyển màu tím

Chất lượng không khí của Hà Nội ngày hôm nay tiếp tục đi xuống với chỉ số AQI 193, có nơi còn chuyển sang ngưỡng màu tím (rất xấu) với AQI 208.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/1): Bắc Bộ trời rét; Vùng núi cao Tây Bắc khả năng có băng giá, sương muối; Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/1): Bắc Bộ trời rét; Vùng núi cao Tây Bắc khả năng có băng giá, sương muối; Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao Tây Bắc khả năng có băng giá, sương muối; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay 21/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1. Âm lịch hôm nay 21/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 21 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Sau 12 năm, giờ đây, QM Diamond đã trở thành thương hiệu lớn về trang sức - kim cương. Thành công ấy, không thể không nhắc tới vai trò trụ cột của CEO QM Diamond ...
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Chiều 15/1, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, Chủ tịch Quỹ tranh 'Butta sweet Life' đã trao tặng 50 bức tranh nghệ thuật cho Bệnh viên Đa khoa Saint Paul (Hà Nội).
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi trời giá rét

Chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi trời giá rét

Trong thời tiết giá rét hiện nay, cha mẹ làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu trẻ bị nhiễm lạnh, hạ thân nhiệt ở các em bé.
XSMT 21/1 - XSMT thứ 5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 21/1/2021 - dự đoán XSMT 22/1

XSMT 21/1 - XSMT thứ 5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 21/1/2021 - dự đoán XSMT 22/1

XSMT 21/1. KQXSMT thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 21/1.
XSMN 21/1 - XSMN thứ 5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 21/1/2021 - dự đoán XSMN 22/1

XSMN 21/1 - XSMN thứ 5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 21/1/2021 - dự đoán XSMN 22/1

XSMN 21/1. KQXSMN thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 21/1.
XSMB 21/1 - XSMB thứ 5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 21/1/2021 - dự đoán XSMB 22/1

XSMB 21/1 - XSMB thứ 5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 21/1/2021 - dự đoán XSMB 22/1

XSMB 21/1. KQXSMB thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 21/1.
XSMT 20/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2021 - XSMT thứ 4 - SXMT 20/1 - dự đoán XSMT 21/1

XSMT 20/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2021 - XSMT thứ 4 - SXMT 20/1 - dự đoán XSMT 21/1

XSMT 20/1. SXMT. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 20 tháng 1 năm 2021. KQXSMT thứ 4 hàng tuần. KQSXMT.
XSMN 20/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2021 - XSMN thứ 4 - SXMN 20/1 - dự đoán XSMN 21/1

XSMN 20/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2021 - XSMN thứ 4 - SXMN 20/1 - dự đoán XSMN 21/1

XSMN 20/1. SXMN. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 20 tháng 1 năm 2021. KQXSMN thứ 4 hàng tuần. KQSXMN.
XSMB 20/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2021 - XSMB thứ 4 - SXMB 20/1 - dự đoán XSMB 21/1

XSMB 20/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2021 - XSMB thứ 4 - SXMB 20/1 - dự đoán XSMB 21/1

XSMB 20/1. SXMB. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 20 tháng 1 năm 2021. KQXSMB thứ 4 hàng tuần. KQSXMB.
Phiên bản di động