Triển lãm nghệ thuật về nghệ sỹ-người lính Việt Nam tại Singapore

31/10/2019 06:39

TGVN. Ngày 30/10, Bảo tàng Đại học Quốc gia Singapore đã tổ chức cuộc triển lãm mang tên “Các nghệ sỹ thời chiến của Việt Nam”, trưng bày các tác phẩm nằm trong bộ sưu tập của ông Dato’ N Parameswaran, nguyên Đại sứ Malaysia tại Việt Nam từ năm 1990-1993.

TIN LIÊN QUAN
trien lam nghe thuat ve nghe sy nguoi linh viet nam tai singapore Triển lãm 70 năm quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, Lào
trien lam nghe thuat ve nghe sy nguoi linh viet nam tai singapore Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia Triển lãm quốc tế Việt - Nga 2019
trien lam nghe thuat ve nghe sy nguoi linh viet nam tai singapore
Triển lãm tái hiện những hoạt động, những phản ánh trong tâm tư, góc nhìn của các nghệ sỹ-người lính với chiến tranh. (Ảnh: NUS Museum)

Lấy chủ đề từ câu trích “…thế hệ chúng tôi chưa bao giờ mê ngủ” trong bài thơ “Người lính nói về thế hệ mình (1973)”, cuộc triển lãm này là sự thể hiện, phản ánh sâu sắc và bề sâu của những trải nghiệm thời chiến tranh và những tác động lâu dài của chúng đối với nhận thức và tâm lý của con người trong cuộc chiến. Trọng tâm của cuộc triển lãm là các tác phẩm của 8 nghệ sỹ-người lính trong thời chiến gồm Huỳnh Phương Đông, Phạm Lực, Nguyễn Thanh Châu, Huy Toàn, Phạm Thanh Tâm, Huỳnh Văn Thuận, Lê Trí Dũng và Văn Đa.

Với 200 tác phẩm gồm các bản vẽ, bản khắc gỗ, áp phích và tranh vẽ… được trưng bày, cùng với đó là các trích đoạn nhật ký, lưu bút và những câu thơ…, triển lãm tái hiện những hoạt động, những phản ánh trong tâm tư, góc nhìn của các nghệ sỹ-người lính với chiến tranh, phần nào thể hiện được xung đột giữa hoạt động nghệ thuật và sự khốc liệt của chiến tranh.

Thông qua các tác phẩm được trưng bày, người xem cũng cảm nhận những khó khăn của một thế hệ nghệ sỹ thời chiến và những nỗ lực vươn lên từ sự đổ nát, tàn phá của chiến tranh.

Đây là cuộc triển lãm lần thứ tư các tác phẩm nghệ thuật được trích từ bộ sưu tập của ông Dato’ N Parameswaran gồm 1.208 tác phẩm, trong đó có 858 bức vẽ, 143 tấm áp phích vẽ tay, 74 áp phích in, 74 bản cắt bằng gỗ, 46 bức ảnh và 13 bức tranh. Trước đó, năm 2015-2016, Bảo tàng NUS cũng đã tổ chức trưng bày cuộc triển lãm về lịch sử Việt Nam giai đoạn 1954-1975.

Cuộc triển lãm bắt đầu từ ngày 30/10/2019 và sẽ kéo dài đến hết ngày 1/6/2020.

trien lam nghe thuat ve nghe sy nguoi linh viet nam tai singapore

 

Khai mạc Triển lãm Thương hiệu Việt Nam tại Myanmar

TGVN. Từ ngày 29-30/10, Triển lãm “Thương hiệu Việt Nam tại Myanmar - Chất lượng hướng đến thành công” do Đại sứ quán Việt Nam ...

trien lam nghe thuat ve nghe sy nguoi linh viet nam tai singapore

 

Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019

TGVN. Từ ngày 17-27/10, tỉnh Jeollanamdo phối hợp với Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn, Bộ Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc tổ ...

trien lam nghe thuat ve nghe sy nguoi linh viet nam tai singapore

 

Ngắm bờ biển và đảo Việt Nam từ trên cao qua ống kính Giản Thanh Sơn

TGVN. Từ ngày 4-6/10, tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra khai mạc triển lãm ảnh và ra mắt sách ...

P.V

(theo TTXVN)