Triều Tiên: Các thỏa thuận liên Triều là dấu mốc quan trọng đối với hòa bình

15/06/2019 11:20

Ngày 15/6, nhân dịp kỷ niệm 19 năm tuyên bố chung giữa 2 miền Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, các cơ quan truyền thông Triều Tiên đã gọi các thỏa thuận liên Triều là những dấu mốc quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm khu phi quân sự liên Triều
Doanh nghiệp Hàn giới thiệu, muốn Mỹ ủng hộ mở cửa khu công nghiệp Kaesong
trieu tien cac thoa thuan lien trieu la dau moc quan trong doi voi hoa binh

Ảnh minh họa. (Nguồn: koreabulletin)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng tuyên bố ngày 15/6/2000 được ký kết giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử thống nhất của đất nước.

3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in, sau tuyên bố năm 2000, đã mở ra một kỷ nguyên mới trên Bán đảo Triều Tiên và tạo lập nền tảng vững chắc cho hòa bình và an ninh trong khu vực.

Trang mạng tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên cũng đăng tải những bài viết với nội dung tương tự, kêu gọi tiếp tục nhanh chóng triển khai các thỏa thuận mới nhất. Uriminzokkiri nhấn mạnh: “Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng Chín là những dấu mốc quan trọng đối với hòa bình, thịnh vượng và thống nhất - những yếu tố phản ánh quan điểm chung của dân tộc”.

Tuy nhiên, các cơ quan báo chí Triều Tiên lại giữ im lặng về bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in tại Quốc hội Thụy Điển hôm 14/6, trong đó ông kêu gọi Triều Tiên tiếp tục đối thoại và thực hiện các bước phi hạt nhân hóa thực sự.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua biện pháp hòa bình, đó chính là đối thoại... Triều Tiên cần thực sự chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy cam kết của mình trong việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thiết lập một cơ chế hòa bình".

Hàn Quốc: Không thể thông báo chắc chắn về hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tháng này

Ngày 10/6, một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, dường như rất khó để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên ...

Hai miền Triều Tiên thúc đẩy hợp tác nghề cá

Ngày 8/6, tỉnh Gangwon thông báo sẽ tổ chức hội nghị sáng lập Hiệp hội Giao lưu Nghề cá liên Triều vào ngày 12/6 tới ...

Hàn Quốc chuẩn bị thay Trưởng Văn phòng liên lạc chung liên Triều

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/5 cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành các thủ tục bổ nhiệm quan chức thay thế cựu ...

PV

(theo Yonhap)