Triều Tiên có tàu ngầm bí mật mới?

17/06/2020 16:32
Tấn Thông
17/06/2020 16:32

TGVN. Giới quan sát phương Tây tiết lộ với Tạp chí Forbes rằng, một vật thể dài 50 feet (hơn 16m) nằm gần bến cảng tại một căn cứ bí mật của Hải quân Triều Tiên dường như là một tàu ngầm cỡ nhỏ. 

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên dọa quân đội đã 'sẵn sàng', Hàn Quốc chuẩn bị 'mọi tình huống', phối hợp chặt với Mỹ
Triều Tiên lại đe dọa, Hàn Quốc nhắc lại thời điểm các mối quan hệ Hàn-Triều sắp mất phương hướng
trieu tien co tau ngam bi mat moi
Hình ảnh vệ tinh mô tả vị trí tàu ngầm bí ẩn của Triều Tiên. (Nguồn: Forbes)

Phát hiện này được hé lộ trong bối cảnh căng thẳng liên Triều tái bùng phát sau khi Bình Nhưỡng quyết định cắt đứt các kênh liên lạc với Seoul và dọa sẽ huy động quân đội để đối phó với Hàn Quốc. Ngày 16/6, Triều Tiên đã cho phát nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc. 

Theo Forbes, vật thể chưa được xác định này được phát hiện thông qua hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và được trang mạng 38 North chuyên phân tích về tình hình Triều Tiên đưa tin đầu tiên.

Vị trí của vật thể này nằm tại căn cứ hải quân bí mật thuộc thành phố cảng Sinpo ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Căn cứ hải quân này cũng là nơi mà các tàu ngầm mới của Triều Tiên đang được xây dựng và thử nghiệm. Vị trí của vật thể này cũng gần vị trí mà tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên lớp Gorae thường neo đậu và cũng là nơi mà tàu tên lửa ‘Romeo-Mod’ đang được xây dựng.

Tàu tên lửa này đã được truyền thông Triều Tiên đưa tin hôm 23/7/2019 song dường như chưa được hạ thủy.

Không giống như tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Gorae, vốn được coi chỉ là nền tảng thử nghiệm với năng lực hoạt động giới hạn, tàu tên lửa Romeo-Mod có kích thước lớn hơn sẽ đóng vai trò là “xương sống” của năng lực răn đe hạt nhân trên biển của Triều Tiên. 

Nếu vật thể mới được phát hiện này là một tàu ngầm mới thì kích thước của nó nhỏ hơn rất nhiều (so với loại tàu ngầm thông thường) và thường được coi là tàu ngầm cỡ nhỏ. Mặc dù Triều Tiên thường xây dựng nhiều tàu ngầm cỡ nhỏ song phần lớn trong số chúng vẫn lớn hơn rất nhiều so với vật thể mới nói trên. 

Có giả thuyết cho rằng, đây có thể là một vật thể thông thường nhưng cũng có thể là một vật thể gây nổ. Một giả thuyết khác được đưa ra là vật thể này là một loại tàu lặn mới hoặc là một phương tiện ngầm không người lái dưới mặt nước có kích thước cực lớn. 

Phát hiện vật thể liên quan tới tàu ngầm mới tại xưởng đóng tàu của Triều Tiên

 

Phát hiện vật thể liên quan tới tàu ngầm mới tại xưởng đóng tàu của Triều Tiên

TGVN. Trang mạng 38 độ Bắc của Mỹ cho biết có thể trông thấy một vật thể chưa xác định trong hình ảnh vệ tinh ...

Tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp lần đầu ra khơi

 

Tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp lần đầu ra khơi

TGVN. Trên mạng xã hội Twitter mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo, từ cảng Cherbourg, tàu ngầm hạt nhân Suffren ...

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp có động thái mới với Mỹ

 

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp có động thái mới với Mỹ

TGVM. Ngày 6/4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ theo dõi sát sao phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao ...

(theo Forbes)