Triều Tiên di chuyển tên lửa khỏi cơ sở chế tạo ở Bình Nhưỡng

30/09/2017 16:04

Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên di chuyển một số tên lửa từ một căn cứ tại thủ đô Bình Nhưỡng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại rằng nước này sắp chuẩn bị có thêm những hành động khiêu khích. 

TIN LIÊN QUAN
trieu tien di chuyen ten lua khoi co so che tao o binh nhuong Hàn Quốc: "Nhiều khả năng" Triều Tiên sẽ tiếp tục khiêu khích
trieu tien di chuyen ten lua khoi co so che tao o binh nhuong “Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của mình trong vấn đề Triều Tiên”

​Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) cuối ngày 29/9 thông báo giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện hàng loạt tên lửa đã được di chuyển khỏi Trung tâm Phát triển và nghiên cứu tên lửa của Bình Nhưỡng tại Sanum-dong, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, song không tiết lộ cụ thể thời điểm và vị trí di chuyển.

Thông báo cho rằng số tên lửa trên có thể là tên lửa tầm trung Hwasong-12 và tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14, mặc dù căn cứ tên lửa tại Sanum-dong chỉ tập trung sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng hiện không thể xác nhận thông tin chi tiết của thông báo trên hay các hoạt động bất thường tại khu vực địa điểm nêu trên.

trieu tien di chuyen ten lua khoi co so che tao o binh nhuong
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể tiến hành một loạt các hành động khiêu khích nhân dịp kỷ niệm thành lập đảng Cộng sản ngày 10/10, hoặc vào thời điểm diễn ra Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc vào ngày 18/10. Trong diễn biến liên quan, ngày 30/9, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận phòng không tầm ngăn đầu tiên, còn gọi là SHORAD, tại Pocheon, phía Bắc thủ đô Seoul.

Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM), cuộc tập trận huy động đơn vị phòng không của Hàn Quốc cùng các binh sĩ thuộc tiểu đoàn số 6 và trung đoàn pháo phòng không 52 của Mỹ. USPACOM cho biết: "Cuộc tập trận cho phép đơn vị phòng không Hàn Quốc và binh sĩ Mỹ hiểu rõ hơn về khả năng và hệ thống vũ khí của mỗi bên, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa 2 đơn vị". 

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận phòng không tầm ngắn. SHORAD nhằm chống lại các mối đe dọa trên không ở tầm thấp như máy bay trực thăng, máy bay vận tải, hay các máy bay chiến đấu của Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đã lên kế hoạch cho một số cuộc diễn tập chung nữa trong vài tháng tới. 

* Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngày 30/9, bắt đầu thăm Trung Quốc, chuyến thăm được kỳ vọng thúc đẩy hợp tác Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Vấn đề Triều Tiên sẽ là một trong những nội dung thảo luận quan trọng trên bàn đàm phán trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của quan chức ngoại giao Mỹ. 

Tuần san “Tiêu điểm” của Đức nhận định chuyến thăm phát đi tín hiệu rằng Mỹ vẫn coi Trung Quốc là đối tác trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại Triều Tiên và Mỹ xảy ra xung đột trực tiếp. Trong bối cảnh đó, sự hợp tác giữa hai cường quốc Trung - Mỹ sẽ có lợi cho việc làm giảm căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên. Đối với Trung Quốc, lựa chọn phát động xung đột quân sự đối với Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Chính quyền Trung Quốc cũng khẳng định giải pháp duy nhất là thông qua con đường ngoại giao. 

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters dẫn lời quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton tháp tùng Ngoại trưởng Tillerson thăm Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện sách lược hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, đồng thời bình tĩnh quan sát những tiến triển của Trung Quốc trong lĩnh vực này, mặc dù có thể có thăng trầm, nhưng sự hơp tác giữa hai bên đang ngày càng gia tăng”.

trieu tien di chuyen ten lua khoi co so che tao o binh nhuong Nga kêu gọi đảm bảo an ninh cho Triều Tiên

Ngày 26/9, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov đã tiếp ...

trieu tien di chuyen ten lua khoi co so che tao o binh nhuong LHQ mở rộng danh sách cấm vận vũ khí thông thường đối với Triều Tiên

Ủy ban Liên hợp quốc (LHQ) về trừng phạt Triều Tiên đã mở rộng danh sách các loại vũ khí thông thường có công nghệ ...

trieu tien di chuyen ten lua khoi co so che tao o binh nhuong Những hình ảnh chưa từng thấy ở Triều Tiên

Triều Tiên có thể sẽ thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. Bên trong quốc gia bí ẩn sở hữu bom hạt nhân và ...

(theo KBS, Reuters)