Triều Tiên liên tục đề nghị Mỹ xây dựng lòng tin

25/06/2018 17:13

Theo hãng thông tấn Yonhap, truyền thông Triều Tiên đã liên tục đề nghị Mỹ nỗ lực xây dựng sự tin cậy lẫn nhau, cũng như nhắc lại sự cần thiết của việc thực thi tuyên bố chung giữa hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore và thiết lập mối quan hệ song phương mới thông qua "xây dựng lòng tin". 

 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180625164006 ​Hai miền Triều Tiên khởi động đàm phán về hợp tác kinh tế
tin nhap 20180625164006 ​Singapore thông báo đã chi 12 triệu USD cho thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trong bài bình luận đăng ngày 24/6, trang web tuyên truyền đối ngoại Meari nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ là một bước đột phá lịch sử, khi chấm dứt các động thái thù địch giữa hai nước và mở đường cho mối quan hệ song phương mới, vì vậy, hai nước cần những nỗ lực chân thành để thực thi tuyên bố chung.

Theo trang mạng trên, nếu Washington tiến hành các biện pháp chân thành nhằm xây dựng lòng tin lẫn nhau và cải thiện quan hệ song phương, Bình Nhưỡng cũng sẽ tiến hành các bước đi bổ sung tương ứng.

tin nhap 20180625164006
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, ngày 12/6. (Nguồn: AP)

Trước đó, ngày 23/6, trang mạng Uriminzokkiri cũng hối thúc Mỹ thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, nhấn mạnh Bình Nhưỡng quyết tâm mở ra một tương lai mới vì hòa bình và sự an toàn của thế giới. 

Các kênh tuyên truyền khác của Triều Tiên, trong đó có DPRK Today và tuần báo Tongil Sinbo, cũng đưa ra lời kêu gọi trên, cho rằng Mỹ cần thực thi triệt để tuyên bố chung Singapore và xây dựng sự tin cậy lẫn nhau. 

Giới quan sát cho rằng truyền thông Triều Tiên dường như đã đặt yếu tố xây dựng lòng tin như một điều kiện tiên quyết nhằm xua tan sự hoài nghi trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời tạo tiến triển hướng tới phi hạt nhân hóa. Bên cạnh đó, Triều Tiên dường như cũng nhấn mạnh tới các nguyên tắc hành động "từng bước và đồng thời" khi cho rằng chỉ có thể tiến hành các biện pháp thiện chí tiếp theo sau khi xây dựng được sự tin cậy lẫn nhau.

Trong khi đó, theo một số nhà phân tích, động thái trên của Bình Nhưỡng cho thấy nước này có thể không đồng tình với quyết định mới đây nhất của Washington, theo đó, kéo dài thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt kinh tế hiện nay đối với Triều Tiên.

tin nhap 20180625164006
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có "sự thấu hiểu lớn"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên có "tiềm năng to lớn," khi nói về quốc gia châu Á này trong bối cảnh ...

tin nhap 20180625164006
Truyền thông Triều Tiên kêu gọi thực thi đúng thỏa thuận Mỹ-Triều

Ngày 24/6, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi thực hiện đúng thỏa thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo ...

tin nhap 20180625164006
​Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Mỹ thực thi đúng thỏa thuận thượng đỉnh

Ngày 24/6, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi thực hiện đúng thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo ...

(theo Yonhap)