​Triều Tiên nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa

03/05/2018 15:19

Ngày 3/5, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của mình.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien tieu huy cac ten lua dan dao lien luc dia icbm Mỹ muốn áp dụng mô hình Libya để phi hạt nhân hóa Triều Tiên
trieu tien tieu huy cac ten lua dan dao lien luc dia icbm ​Triều Tiên nỗ lực mở rộng hoạt động ngoại giao quốc tế

Các nguồn tin của báo trên cho biết một nhóm chuyên gia hạt nhân và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã đến Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 1 tuần hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Theo Asahi Shimbun, cuộc đàm phán cuối cùng đã đạt được kết quả là Bình Nhưỡng nhất trí tiêu hủy kho ICBM, mặc dù thời gian thực hiện và Triều Tiên sẽ nhận lại được gì vẫn đang được thảo luận. 

trieu tien tieu huy cac ten lua dan dao lien luc dia icbm
Ảnh minh họa: Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). (Nguồn: AP)

Cuộc thương lượng này được tổ chức trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra trong những tuần tới.

Ngày 30/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay tại làng đình chiến Panmunjom, nơi cũng vừa diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ông Trump đề xuất cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra tại Nhà Hòa bình hoặc Nhà Tự do bên lãnh thổ Hàn Quốc trong làng đình chiến Panmunjom. Hai tòa nhà này chỉ nằm cách nhau 130 mét. Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này. 

Trước đó, ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom.

Cuộc gặp đã mở ra một chương mới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố Panmunjom, trong đó có cam kết sẽ ký kết hiệp định hòa bình trong năm nay.

trieu tien tieu huy cac ten lua dan dao lien luc dia icbm Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép cao nhất đối với Bình Nhưỡng

Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện chỉ có 2 địa điểm được cân nhắc cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông ...

trieu tien tieu huy cac ten lua dan dao lien luc dia icbm Nhà Trắng: Triều Tiên "đang đi đúng hướng"

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 25/4 cho rằng, Triều Tiên "đang đi đúng hướng" trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán ...

trieu tien tieu huy cac ten lua dan dao lien luc dia icbm Seoul, Washington "hội ý" trước cuộc gặp Mỹ - Triều

Ngày 25/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xúc tiến, nhằm đảm bảo hội nghị thượng đỉnh ...

(theo Sputnik)