Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ kêu gọi trừng phạt cứng rắn

14/05/2017 14:58

Ngày 14/5, phía Washington đã có những lời phản ứng mạnh mẽ về việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa ở gần khu vực Biển Nhật Bản vào sáng sớm cùng ngày.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien phong ten lua my keu goi trung phat cung ran Mỹ và Triều Tiên cần phải đàm phán trực tiếp trước khi quá muộn
trieu tien phong ten lua my keu goi trung phat cung ran Triều Tiên lại phóng tên lửa làm căng thẳng gia tăng

Ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa rạng sáng cùng ngày. 

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ: “Hãy để hành động khiêu khích mới nhất này là lời kêu gọi toàn bộ các nước áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên”. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, trên thực tế, tên lửa của Triều Tiên đã rơi gần lãnh thổ của Nga hơn so với Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, tuyên bố còn nhấn mạnh Triều Tiên “là một mối đe dọa trong một thời gian dài và Mỹ “duy trì cam kết cứng rắn nhằm sát cánh với các đồng minh trong bối cảnh phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên”. Hiện Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình. 

trieu tien phong ten lua my keu goi trung phat cung ran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ và cộng đồng quốc tế cần tiếp tục trừng phạt chính quyền của Chủ tịch  Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Telegraph)

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố bộ này đang cân nhắc tất cả những công cụ sẵn có để ngăn không cho Triều Tiên tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế nhằm kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Phát biểu với báo giới trước thông tin Triều Tiên vừa phóng thêm một tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản, quan chức này nêu rõ những công cụ trên bao gồm cả những chương trình của bộ phận Tình báo tài chính và hoạt động khủng bố (TFI) và Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài Chính cũng như những chương trình tương tự. Quan chức trên cũng nhấn mạnh sẽ không bình luận về các biện pháp trừng phạt trong tương lai, song rõ ràng sẽ phải cân nhắc mọi công cụ sẵn có để chống lại bất cứ hành động bất hợp pháp cũng như hành vi tài trợ cho khủng bố nào. 

trieu tien phong ten lua my keu goi trung phat cung ran Đức xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên

Theo nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) thông qua tháng 11/2016 và các quy định của Liên minh châu Âu (EU), Đức đang xem ...

trieu tien phong ten lua my keu goi trung phat cung ran Lãnh đạo Mỹ - Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây là cuộc tiếp xúc đầu ...

trieu tien phong ten lua my keu goi trung phat cung ran CIA lập đơn vị đặc trách về mối đe dọa Triều Tiên

Ngày 10/5, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông báo thành lập một đơn vị đặc biệt, chuyên đánh giá về mối đe ...

Minh Quân

(theo National Public Radio)