Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh trong tháng 2

03/02/2016 10:28

Ngày 2/2, Bình Nhưỡng ra thông báo sẽ phóng vệ tinh quan sát vào quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2.

trieu tien thong bao phong ve tinh trong thang 2

Tên lửa Unha-3 được phóng từ trung tâm vũ trụ Sohae của Triều Tiên vào ngày 12/12/2012. (Nguồn: AP)

Thông báo này được gửi tới Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Theo đó, Triều Tiên cho biết sẽ phóng một vệ tinh từ trung tâm vũ trụ Sohae thuộc huyện Cholsan của tỉnh Bắc Pyongan nằm ở Tây Bắc nước này trong khoảng thời gian từ 7h00 sáng đến trưa, giờ địa phương, từ ngày 8-25/2.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch phóng vệ tinh đó là vỏ bọc cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng.

Phản ứng về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, Hàn Quốc lên án mạnh mẽ và cho rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

“Việc Triều Tiên khởi động phóng tên lửa tầm xa sẽ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới và Bình Nhưỡng nhất định sẽ phải trả giá đắt cho quyết định này”, Cho Tae-yong, quan chức an ninh quốc gia cấp cao thuộc văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, khẳng định.

Theo Ra Jong-yil, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, chắc chắn Triều Tiên sẽ nói rằng đây là một hoạt động phóng vệ tinh cho mục đích hòa bình nhưng họ lại sử dụng công nghệ tương tự như một quả tên lửa.

“Đây chỉ là một trong những hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên. Seoul đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Bình Nhưỡng nhưng có vẻ như chúng ta có quá ít biện pháp để ngăn chặn họ”, ông Ra Jong-yil bình luận.

Trước đó, giới chức Nhật Bản và Mỹ cũng đã đưa cảnh báo về khả năng Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa sau khi phát hiện được nhiều hoạt động bất thường tại trạm phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Thông báo của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn đang thảo luận các biện pháp trừng phạt sau khi nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) hôm 6/1.

Diễn biến này tương tự như sự kiện hồi tháng 12/2012, khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh vào quỹ đạo cùng với tên lửa Unha-3. Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích vụ phóng vệ tinh này là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình, dẫn đến việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt của LHQ, bất chấp tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng đây chỉ là sứ mệnh khoa học.

Hạ Vy

(theo The Telegraph)