Trung Quốc-Australia: Cuộc chạy đua 'ngoại giao vaccine', vòng nước rút Bắc Kinh có hụt hơi?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Australia đang đẩy mạnh cuộc đua cung cấp vaccine ngừa Covid-19 tới các quốc gia trong khu vực và Trung Quốc đang cảm thấy áp lực.
Trung Quốc-Australia: Cuộc so găng trong 'ngoại giao vaccine' bắt đầu nảy lửa
Chuyên gia cho rằng, Australia đang đẩy mạnh ‘cuộc chơi' cung cấp vaccine ngừa Covid-19 tới các quốc gia trong khu vực và Trung Quốc rõ ràng đang cảm thấy một chút áp lực. (Nguồn: WSJ)

Trong bài viết đăng ngày 6/7 trên trang afr.com, hai tác giả Andrew Tillett và Michael Smith nhận định, Trung Quốc và Australia lại đụng độ nhau trong ‘ngoại giao vaccine’ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ‘cuộc chạy đua’ ngày càng gay cấn.

Tranh giành ảnh hưởng trong khu vực

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã hứa sẽ gửi 15 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tới các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Timor từ nay đến giữa năm 2022, quyết tâm đưa Australia vượt lên trên Trung Quốc trong “ngoại giao vaccine” nhằm xây dựng ảnh hưởng trong khu vực.

Hiện Australia đã cung cấp được hơn 500.000 liều vaccine đầu tiên như đã cam kết.

Tuy nhiên, vừa qua, Bắc Kinh đã cáo buộc Canberra cản trở việc phê duyệt vaccine do Trung Quốc sản xuất được sử dụng tại Papua New Guinea. Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố, Australia đang dùng các chuyên gia tư vấn để ngăn cản những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giúp các quốc đảo Thái Bình Dương đối phó với Covid-19.

Quốc gia được hưởng lợi lớn nhất từ ​​chiến lược cung cấp vaccine ngừa Covid-19 của Australia là Fiji. Tính đến nay, nước này đã nhận được 320.000 liều vaccine của hãng AstraZeneca do Canberra cung cấp để chống lại đợt bùng phát dịch với hàng nghìn ca nhiễm mới kể từ giữa tháng 6/2021.

Trong khi đó, nằm trong kế hoạch viện trợ của Australia, Đông Timor đã nhận được 135.000 liều và Papua New Guinea nhận 28.470, bao gồm 8.500 liều được sản xuất tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, 13.000 liều khác đã được chuyển tới quần đảo Solomon và 7.000 liều được đưa đến Tuvalu.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tại London (Anh) vào tháng 6/2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cam kết sẽ cung cấp 20 triệu liều vaccine cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo đó, Canberra sẽ cung cấp vaccine AstraZeneca được sản xuất trong nước sau khi có những lời khuyến cáo từ các chuyên gia về việc hạn chế sử dụng vaccine này cho những người trên 60 tuổi vì nguy cơ mắc chứng đông máu hiếm gặp.

Ngoài ra, Australia cũng cam kết cung cấp 5 triệu liều vaccine dành cho các quốc gia Đông Nam Á. Hiện nước này đang làm việc với 3 thành viên còn lại thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) là Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ để cung cấp vaccine cho các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như hỗ trợ chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho các quốc gia đang phát triển trên toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Zed Seselja, người vừa có chuyến thăm Papua New Guinea, cho biết, 15 triệu liều vaccine theo cam kết của chính phủ sẽ được gửi tới các nước thuộc khu vực Thái Bình Dương đúng hạn.

Sự đảm bảo từ Canberra được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Australia ngăn cản sự hợp tác toàn cầu trong vấn đề đối phó với đại dịch Covid-19.

Theo đó, tuần trước, trên tờ Global Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Australia đã “cài cắm” các chuyên gia ở Papua New Guinea để cản trở việc vaccine của Bắc Kinh được cấp phép sử dụng ở quốc đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chính quyền Australia lợi dụng vấn đề vaccine ngừa Covid-19 để thao túng chính trị, gây tổn hại cho cuộc sống và sức khỏe của người dân Papua New Guinea”.

Theo đại diện bộ trên, những gì Canberra đã làm là vi phạm tinh thần nhân đạo cơ bản và phá hoại sự hợp tác trong phòng chống đại dịch toàn cầu.

Tin liên quan
Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Quặng sắt - Giới hạn mong manh giữa ‘con ngỗng vàng’ và Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Quặng sắt - Giới hạn mong manh giữa ‘con ngỗng vàng’ và 'dao 2 lưỡi'

Cáo buộc của Trung Quốc đối với Australia được đưa ra sau khi có các thông tin lan truyền rộng rãi khẳng định rằng, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bắc Kinh đã sử dụng vaccine như một đòn bẩy để đạt được các mục đích chính trị tại các quốc gia nghèo hơn.

Ông Jonathan Pryke, người đứng đầu chương trình Quần đảo Thái Bình Dương của Viện Lowy, cho biết, cáo buộc của Trung Quốc đối với Australia dường như nhằm tác động đến dư luận xung quanh chuyến thăm Papua New Guinea của Thượng nghị sĩ Zeselja.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng, việc Australia ngăn chặn sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất là vô ích bởi chính phủ của Thủ tướng Papua New Guinea Marape đã khẳng định họ sẽ đợi cho đến khi WHO chấp thuận vaccine của Trung Quốc trước khi bắt đầu cho phép chúng được sử dụng ở quốc đảo này.

Ai nhanh hơn ai?

Vào tháng 5/2021, WHO đã chấp thuận cho sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất tại Papua New Guinea. Tuy nhiên đến nay, vaccine này mới chỉ được tiêm cho các công dân của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sống tại quốc đảo Thái Bình Dương.

Thêm vào đó, chuyên gia Pryke cho biết, một số vaccine do Australia viện trợ sắp hết hạn sử dụng và vấn đề ở đây không phải là việc thiếu nguồn cung vaccine ở Papua New Guinea mà là việc khắc phục sự do dự, đắn đo của người dân về tiêm loại vaccine nào và vấn đề hậu cần.

Thống kê cho thấy, việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Australia viện trợ đã thành công ở Fiji, với 55% người dân được tiêm liều đầu tiên và 10% được tiêm đầy đủ 2 mũi.

Chuyên gia của Viện Lowy khẳng định, thành tích này thậm chí còn cao hơn tại chính Australia.

Ông Pryke nói, mặc dù quần đảo Solomon và Vanuatu đã sử dụng kết hợp cả vaccine do Trung Quốc sản xuất và vaccine từ các hãng khác trong các đợt triển khai tiêm chủng, nhưng Australia vẫn dẫn đầu trong “cuộc chiến ngoại giao vaccine” này.

Chuyên gia Pryke nhận định: “Australia đang đẩy mạnh ‘cuộc chơi' của mình trong việc hỗ trợ và cung cấp vaccine ngừa Covid-19 tới các quốc gia trong khu vực. Trung Quốc rõ ràng đang cảm thấy một chút áp lực”.

Về căng thẳng giữa hai nước, trong một năm qua, Trung Quốc đã ngừng các cuộc họp cấp bộ trưởng với Australia sau khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một hành động được cho là nhằm vào Bắc Kinh.

Ngoài ra, Canberra còn lên tiếng phản đối quan điểm của Trung Quốc đối với vấn đề ở Hong Kong và Tân Cương.

Trung Quốc cũng đã áp dụng thuế quan và các biện pháp trừng phạt thương mại khác đối với các mặt hàng xuất khẩu của Australia bao gồm lúa mạch, rượu vang, hải sản và than, đồng thời tuyên bố Australia "chịu hoàn toàn trách nhiệm" về sự đổ vỡ trong mối quan hệ, vì vẫn duy trì "tư duy Chiến tranh Lạnh và phân biệt đối xử về ý thức hệ".

Ngày 26/8/2020, Australia ra thông cáo báo chí cho biết, sẽ hỗ trợ cam kết COVAX AMC của Liên minh vaccine Gavi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á với vaccine Covid-19 một cách an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý.

Cam kết COVAX AMC sẽ bảo đảm phân phối vaccine Covid-19 tới tất cả các quốc gia, không chỉ những quốc gia có khả năng mua hoặc tự sản xuất vaccine.

Khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu AUD (tương đương 55 triệu USD) của Australia sẽ giúp bảo đảm vaccine Covid-19 cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Cam kết này sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vaccine cho 20% dân số tại các quốc gia này trong giai đoạn đầu tiên và bảo đảm các nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương, như người cao tuổi, được tiếp cận vaccine.

Các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ cam kết COVAX AMC bao gồm: Papua New Guinea, quốc đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu và Kiribati. Các quốc gia đủ điều kiện tại khu vực Đông Nam Á bao gồm: Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Australia: Hai bang Queensland và Western Australia kêu gọi duy trì mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Australia: Hai bang Queensland và Western Australia kêu gọi duy trì mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Bang Queensland và Western Australia khẳng định, mối quan hệ của hai bang này với Trung Quốc cần tiếp tục không bị ảnh hưởng để ...

Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?

Lần đầu tiên Hàn Quốc tập trận lớn với Mỹ và Australia - tín hiệu đến Trung Quốc?

Cuộc tập trận lớn nhất của Mỹ và Australia với sự tham gia của Hàn Quốc không nhắm vào quốc gia cụ thể nào, nhưng ...

(theo Afr.com)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Baoquocte.vn. Việc ly hôn là chuyện cá nhân gia đình, tuy nhiên vì Đan Trường là người của công chúng nên Thủy Tiên quyết định chia sẻ điều này.
Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Baoquocte.vn. Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều nơi ở Lai Châu đã gây sạt lở ta luy dương trên nhiều tuyến giao thông, gây ách tắc đường cục bộ.
Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Baoquocte.vn. Tay vợt người Anh Andy Murray buộc phải nói lời chia tay Olympic Tokyo 2020 do chấn thương.
Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, Honda Civic 2022 ra mắt thị trường Thái Lan. Honda Civic 2022 sở hữu nhiều công nghệ cao đáng để trải nghiệm nhất từ trước đến nay.
Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Baoquocte.vn. Chính phủ Singapore hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19.
Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai, Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân LB Nga.
Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, bốn nữ kình ngư của Australia phá kỷ lục thế giới của chính mình ở nội dung 4x100 mét tiếp sức tự do.
Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Australia xác định vaccine là chìa khóa thoát khỏi đại dịch Covid-19.
Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Baoquocte.vn. Trong lúc 'nước sôi lửa bỏng', Tunisia được hưởng lợi từ chiến lược 'ngoại giao vaccine' của các nước trong và ngoài khu vực.
Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời

Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời

Baoquocte.vn. Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly nhưng không tách rời... là những bài học chống dịch Covid-19 thành công.
Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Baoquocte.vn. Hiện tượng giá cà phê robusta bật tăng chưa từng có trong vài phiên mới đây được cho là có yếu tố tăng mua của giới đầu cơ.
Giá tiêu hôm nay 25/7: Giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; lý do giá tiêu trong nước sẽ không giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/7: Giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; lý do giá tiêu trong nước sẽ không giảm mạnh

Baoquocte.vn. Theo bài viết mới nhất trên Peppertrade, nhận định về triển vọng giá tiêu Việt Nam thời gian giới, tác giả cho rằng, giá tiêu sẽ không giảm mạnh.
Giá cao su hôm nay 25/7: Sàn Nhật Bản phục hồi, trong nước ổn định, xuất khẩu mang về 1,2 tỷ USD

Giá cao su hôm nay 25/7: Sàn Nhật Bản phục hồi, trong nước ổn định, xuất khẩu mang về 1,2 tỷ USD

Baoquocte.vn. Giá cao su tại Nhật Bản phục hồi khi thị trường kỳ vọng vàobiện pháp hỗ trợ của Trung Quốc để củng cố sự phục hồi kinh tế sau Covid-19.
Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Washington trong lĩnh vực tiền tệ.
Giá cà phê hôm nay 24/7: Không thể tăng sốc phiên thứ 2; Tín hiệu biến động mạnh, thất thường đeo bám

Giá cà phê hôm nay 24/7: Không thể tăng sốc phiên thứ 2; Tín hiệu biến động mạnh, thất thường đeo bám

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên hai sàn phái sinh không còn tiếp nối đà tăng “sốc” trong những giờ giao dịch cuối cùng của tuần này.
Giá tiêu hôm nay 24/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; hồ tiêu xuất khẩu bất ngờ gặp khó, VPA lên tiếng

Giá tiêu hôm nay 24/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; hồ tiêu xuất khẩu bất ngờ gặp khó, VPA lên tiếng

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 24/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.866,65 Rupee/tạ (cao nhất), 41.130,75 Rupee/tạ (thấp nhất).
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Baoquocte.vn. Toàn thị trường bất động sản ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý ...
Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Baoquocte.vn. Giá thuê nhà phố Hà Nội lao dốc; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; chung cư tăng giá… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường Hà Nội yếu, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’

Bất động sản mới nhất: Thị trường Hà Nội yếu, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’

Baoquocte.vn. Thị trường Hà Nội ít giao dịch, biệt thự, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’… là những tin bất động sản mới nhất.
CBRE bổ nhiệm Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á

CBRE bổ nhiệm Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tập đoàn CBRE toàn cầu vừa chính thức công bố việc bổ nhiệm bà Tricia Song vào vị trí Trưởng Bộ phận Nghiên cứu phụ trách khu vực Đông Nam Á.
Thị trường chứng khoán ngày 23/7 - 20 phút định đoạt

Thị trường chứng khoán ngày 23/7 - 20 phút định đoạt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/7 – Kết quả kinh doanh quý II vực dậy thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/7 – Kết quả kinh doanh quý II vực dậy thị trường

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Bùng nổ theo đà

Thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Bùng nổ theo đà

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chuyên gia: Dòng tiền ùn ùn vào chứng khoán vì ai cũng nghĩ... dễ ăn

Chuyên gia: Dòng tiền ùn ùn vào chứng khoán vì ai cũng nghĩ... dễ ăn

Baoquocte.vn. Chuyên gia cho rằng, đồng tiền hiện nay không biết chảy đi đâu, chỉ chảy vào hai kênh chứng khoán và bất động sản vì nghĩ...dễ ăn, dễ kiếm tiền.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Hồi phục ngắn, đừng kỳ vọng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7 - Hồi phục ngắn, đừng kỳ vọng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
VietinBank tiếp tục giảm lãi và phí với quy mô trên 2.000 tỷ để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

VietinBank tiếp tục giảm lãi và phí với quy mô trên 2.000 tỷ để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Baoquocte.vn. VietinBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay lên tới 1%/năm cho các khách hàng chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.
Phiên bản di động