Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng 2015

27/05/2015 10:16

Hôm qua 26/5, Trung Quốc đã công bố Sách trắng quốc phòng 2015 với tên gọi “Chiến lược quân sự Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân giới thiệu Sách trắng Quốc phòng 2015 (Reuters)

Tài liệu quan trọng này được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân giới thiệu với báo chí và công chúng trong một sự kiện do Ban Thông tin Văn phòng Quốc vụ viện tổ chức.

Cuốn sách đề cập đến việc xây dựng lực lượng, phương châm chủ động phòng vệ và hợp tác an ninh quốc tế của Bắc Kinh. Chiến lược quân sự của cường quốc này nhấn mạnh 4 "lĩnh vực an ninh quan trọng," bao gồm: đại dương, không gian vũ trụ, không gian mạng và lực lượng hạt nhân.

Quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác an ninh quốc tế và lực lượng hạt nhân của nước này. Lực lượng pháo binh thứ hai của Trung Quốc, sẽ tăng cường năng lực “tấn công chính xác tầm trung và tầm xa”.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc còn đề cập chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và việc Nhật Bản điều chỉnh chính sách quốc phòng gần đây là vấn đề đáng lo ngại đối với các nước trong khu vực, nhưng không chi tiết.

Trung Quốc cũng tuyên bố tăng cường năng lực chiến tranh mạng, sau những vụ Washington cáo buộc lính và công dân Trung Quốc tấn công mạng của Mỹ. Sự điều chỉnh về vai trò của lực lượng hải quân được thể hiện qua việc chuyển đổi trọng tâm từ "phòng vệ ngoài khơi" sang kết hợp giữa "phòng vệ ngoài khơi" và "bảo vệ trên các đại dương" để đối phó với "mối đe dọa đối với quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”.

Trung Quốc không ngần ngại cho rằng "một số nước láng giềng có những hành động khiêu khích và tăng cường hiện diện quân sự trên các rạn san hô và đảo của Trung Quốc" và "một số quốc gia bên ngoài cũng can thiệp vào các vấn đề Biển Đông, duy trì giám sát trên biển và trên không cũng như thực hiện những hoạt động trinh sát chống lại Trung Quốc”. Trên cơ sở đó, nước này xác định phương châm hành động là “không tấn công trước trừ phi bị tấn công và một khi bị tấn công thì sẽ đáp trả”.

Đây là lần thứ 9 Trung Quốc công bố Sách trắng quốc phòng theo thông lệ hai năm một lần từ năm 1998.

N.B (tổng hợp)