Trung Quốc: Đàm phán thương mại với Mỹ "chỉ là một bước lùi nhỏ"

12/05/2019 08:47

(TGVN). Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng việc hai bên không đạt được thỏa thuận trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ tại Washington “chỉ là bước lùi nhỏ” và các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục cho dù thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ tăng.

TIN LIÊN QUAN
dam phan thuong mai voi my chi la mot buoc lui nho Quyết không thỏa hiệp, ông Trump “cài” ý đồ riêng trong đàm phán với Bắc Kinh
dam phan thuong mai voi my chi la mot buoc lui nho Kết thúc vòng đàm phán thứ 11 vẫn bất đồng về nguyên tắc, hy vọng chưa tiêu tan, ông Trump tính chuyện áp thuế tiếp
dam phan thuong mai voi my chi la mot buoc lui nho
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bên ngoài Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)

Phát biểu với các phóng viên trước khi rời Washington để trở về Bắc Kinh ngày 10/5, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc bày tỏ “lạc quan một cách thận trọng”, nhưng muốn đạt thỏa thuận thương mại, chính quyền của Tổng thống Trump phải đồng ý ngưng áp dụng các thuế suất có tính trừng phạt mà Mỹ đã áp dụng đối với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong những bình luận trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết những khác biệt quan điểm còn lại với Mỹ là những vấn đề cốt yếu liên quan đến những nguyên tắc, ông nhấn mạnh: “Và chúng ta sẽ không nhượng bộ trên các vấn đề nguyên tắc”.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc cho rằng các cuộc đàm phán đã không tan vỡ. “Trái lại, tôi nghĩ đó chỉ là một bước lùi nhỏ trong các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia, đó là điều không thể tránh khỏi. Ý kiến của phía Trung Quốc là thuế quan đánh trên hàng hóa Trung Quốc là điểm khởi đầu của các xích mích về thương mại giữa hai bên, và phải được hủy bỏ hoàn toàn một khi đạt được thỏa thuận,” nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc khẳng định.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã tăng thuế quan đánh trên hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày 10/5.

Bên cạnh đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Washington đang chuẩn bị nới rộng phạm vi áp dụng các mức thuế đó để áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng "Made in China" chưa bị áp thuế nhập khẩu, và như vậy, Mỹ sẽ đánh thuế toàn bộ các sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Ông Lưu Hạc cho biết hai bên cũng không đồng ý về lượng hàng hóa mà Trung Quốc cam kết mua từ Mỹ để giúp giảm mức thâm hụt thương mại của Mỹ trong các giao dịch với Trung Quốc.

Theo AP, Phó Thủ Tướng Trung Quốc dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao tới Washington đã tìm cách hạ thấp quy mô và tác động của cuộc tranh chấp với Washington, nói rằng Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh và sẽ vượt qua mọi vấn đề do cuộc xung đột này gây ra.

dam phan thuong mai voi my chi la mot buoc lui nho Ba điểm còn khác biệt trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung

(TGVN). Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng, vẫn còn 3 khác biệt chính trong tiến trình đàm phán thương mại giữa nước này ...

dam phan thuong mai voi my chi la mot buoc lui nho Trung Quốc có “vaccine” trước quyết định tăng thuế của Mỹ

(TGVN). Quyết định tăng thuế của Mỹ từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bắt đầu ...

dam phan thuong mai voi my chi la mot buoc lui nho Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phái viên”

(TG&VN). Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hiện không còn mang chức danh "Đặc phái viên" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ...

(theo CCTV, AP)