Trung Quốc được nhắc nhiều trong Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản

22/07/2015 09:01

Ngày 21/7, Nội các Nhật Bản đã thông qua Sách trắng quốc phòng 2015, do Bộ Quốc phòng nước này đệ trình. Trong đó, Tokyo chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh.

Máy bay trinh sát Mỹ chụp lại hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 21/5/2015. (Nguồn: Reuters)

Sách trắng quốc phòng 2015 là một tập hợp báo cáo dày 500 trang đã được toàn bộ thành viên Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua sau khi yêu cầu Bộ Quốc phòng bổ sung thêm nhiều nội dung liên quan đến các hành động của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên báo cáo này bao hàm cả những hình ảnh vệ tinh của các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Sau khi bị các thành viên Nội các phê bình là ngôn từ vẫn quá mềm mỏng với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tăng thêm những lời chỉ trích mạnh mẽ, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh ngừng hoạt động cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Nhật Bản cũng lo ngại các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông có thể gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên tuyến đường biển nhộn nhịp bậc nhất thế giới.

Tokyo cũng yêu cầu Bắc Kinh dừng việc đưa giàn khoan vào thăm dò dầu mỏ, khí đốt ở Biển Hoa Đông, liên quan đến vùng tranh chấp giữa hai nước. Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc tái triển khai thăm dò ở Biển Hoa Đông cách đây hai năm, không tuân thủ thỏa thuận với Tokyo để cùng phát triển các nguồn tài nguyên dưới đáy biển tại khu vực tranh chấp. Báo cáo cũng kiến nghị Quốc hội Nhật Bản xem xét tăng thêm ngân sách quốc phòng hằng năm.

Nếu như Sách trắng Quốc phòng năm 2014 của Nhật Bản chỉ cho rằng Trung Quốc cố thay đổi hiện trạng của khu vực bằng vũ lực thì Sách trắng quốc phòng năm 2015 cho thấy sự quyết liệt hơn của nước này. Tuần trước, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua luật an ninh mới, cho phép quân đội Nhật Bản, lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, được tham chiến ở nước ngoài.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức về Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản. Dường như đã dự đoán trước những chỉ trích gay gắt này, hôm 8/7 vừa qua, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bày tỏ sự quan ngại về nội dung Sách trắng quốc phòng mới của Nhật, đồng thời kêu gọi Tokyo “có thái độ thành thật và có trách nhiệm” với lịch sử.

N.B (theo Reuters)