Trung Quốc giám sát người dân bằng ‘siêu camera’ 500MP

01/10/2019 09:49

Hệ thống "siêu camera" 500MP có khả năng chụp hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn khuôn mặt tại một sân vận động với độ chi tiết gần như hoàn hảo, sau đó dữ liệu khuôn mặt sẽ được phân tích bằng AI để định danh từng cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc giam sat nguoi dan bang sieu camera 500mp TQ lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông
trung quoc giam sat nguoi dan bang sieu camera 500mp Xử phạt vi phạm giao thông bằng nhận diện khuôn mặt
trung quoc giam sat nguoi dan bang sieu camera 500mp
Công nghệ định danh khuôn mặt đang được áp dụng khá phổ biến tại Trung Quốc. Tuy nhiên nó cũng làm dấy lên e ngại về vi phạm quyền riêng tư của người dân. (Nguồn: SCMP)

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Fudan cùng với Viện Quang học, Cơ học và Vật lý Trung Quốc mới đây đã nghiên cứu thành công một hệ thống "siêu camera" với độ phân giải 500MP nhằm kết hợp với bộ nhớ đám mây và công nghệ AI để định danh chi tiết khuôn mặt của từng cá nhân trong số hàng ngàn người tại một sân vận động đông đúc.

Dẫu vậy, công nghệ mới này đang gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và giám sát mà chính phủ Trung Quốc dành cho người dân.

Được biết, hệ thống siêu camera 500MP có khả năng chụp hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn khuôn mặt tại một sân vận động với độ chi tiết gần như hoàn hảo, sau đó phân tích dữ liệu từng khuôn mặt dựa trên hệ thống lưu trên đám mây. Cuối cùng, AI sẽ thực hiện các bước nhằm định danh và xác định từng mục tiêu cụ thể.

Theo báo cáo từ CNS, công nghệ này đang được hầu hết các chuyên gia Trung Quốc khen ngợi do tiềm năng to lớn mà nó mang lại, điển hình như trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng và an ninh công cộng.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra e ngại về thời gian xử lý của "siêu camera", do việc xử lý hình ảnh có độ phân giải 500MP thực sự là một nhiệm vụ nặng nề về mặt dữ liệu và có thể mất đến hàng giờ, đặc biệt là theo giao thức không dây, chứ đừng nói tới các video được quay lại. Về điểm này, rất có thể "siêu camera" sẽ cần tới sự hỗ trợ của mạng 5G để đảm bảo băng thông, thay vì sử dụng các phương thức truyền tải thông tin thông thường.

Một số người khác lại tỏ ra lo ngại về vấn đề đe dọa quyền riêng tư của người dân trước việc bị camera theo dõi gần như mọi lúc khi bước chân xuống phố.

trung quoc giam sat nguoi dan bang sieu camera 500mp Người dân Trung Quốc 'đốt' hơn 20 tỷ USD mỗi năm cho dịch vụ thú cưng

Tại Trung Quốc, thị trường dịch vụ chăm sóc thú cưng đang cho thấy tiềm năng phát triển lớn khi thú vui này dần trở thành ...

trung quoc giam sat nguoi dan bang sieu camera 500mp Trung Quốc: Chấm "điểm công dân online" hàng chục triệu người bị liệt vào "danh sách đen"

Hàng chục triệu người dân Trung Quốc đã bị cấm mua vé máy bay, vé tàu cao tốc do có điểm tín nhiệm xã hội ...

trung quoc giam sat nguoi dan bang sieu camera 500mp Người dân Trung Quốc hài lòng với công tác chống tham nhũng

Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, gần 93% người dân nước này cảm thấy hài lòng đối với thành quả ...

N.N

(theo Dân trí)