Trung Quốc, Hàn Quốc phản bác Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản

06/08/2014 14:05

Ngày 5/8, Sách trắng quốc phòng thường niên đã được Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và các Bộ trưởng của ông thông qua trong một cuộc họp nội các. Trước động thái này, ngay lập tức Trung Quốc và Hàn Quốc đã có những phản bác gay gắt.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Sách trắng đã gia tăng chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương công bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hồi năm ngoái. Tài liệu này đồng thời lưu ý rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong thập niên qua và cho hay Nhật Bản đang nhìn thấy một môi trường an ninh "ngày càng nguy hiểm".

Đối với vấn đề Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng và hiện hữu đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản. Thêm vào đó, Sách Trắng của Nhật Bản năm nay nhấn mạnh và khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với các quần đảo hiện đang tranh chấp với Hàn Quốc mà Hàn Quốc đang kiểm soát.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cũng dành nhiều trang đề cập về quyền phòng vệ tập thể vừa được thông qua hồi đầu tháng 7 năm nay. Theo chính phủ Nhật Bản, việc công nhận quyền phòng vệ tập thể là sự kiện có tầm quan trọng lịch sử, giúp đảm bảo an ninh và hòa bình cho đất nước. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng công bố ngân sách quốc phòng năm 2014 là 4,7 nghìn tỷ Yen, tương đương 47 tỷ USD và chi phí quốc phòng năm tới được dự tính sẽ tăng thêm 1.6% lên 48,8 tỷ USD. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp Nhật Bản gia tăng ngân sách quốc phòng sau quá trình cắt giảm chi phí quân sự kéo dài suốt một thập niên trước đó.

Ngay sau khi Sách trắng quốc phòng của Nhật được công bố, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã có bài viết phản bác, khẳng định ấn bản trên của Bộ Quốc phòng Nhật đã “thổi bùng lên” cái gọi là “mối đe dọa Trung Quốc”, trong khi chính nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đang tham gia vào các hoạt động gây bất ổn trong khu vực. Bài báo cũng khẳng định việc Sách trắng kêu gọi nội các cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể đã “củng cố tham vọng quân sự hóa Nhật Bản” của Thủ tướng Abe.

Từ phía Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu quan chức quân sự và ngoại giao của Nhật Bản tới để phản đối Sách trắng quốc phòng 2014 mà Tokyo mới công bố trong đó đề cập nhóm đảo đang có tranh chấp với Hàn Quốc như là một phần lãnh thổ của Nhật Bản.

Hằng Phạm (tổng hợp)